TIN TỨC‎ > ‎

Tin nội bộ

Doanh nghiệp đánh giá tích cực việc triển khai in hóa đơn điện tử

đăng 19:10, 12 thg 6, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:11, 12 thg 6, 2018 ]

Tại hội nghị đối thoại chính sách thuế với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với một số DN về lợi ích của in hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Cộng đồng DN đánh giá cao HĐĐT

Trao đổi với phóng viên TBTCVN về lợi ích của HĐĐT, ông Cao Văn Tú, Phó trưởng Phòng Kế toán tài chính, Công ty cổ phần Catalan (Catalan) cho biết, bình quân mỗi tháng Catalan sử dụng khoảng 5.000 hóa đơn, từ 1/12/2017, Catalan chính thức sử dụng HĐĐT, đến nay, công ty đã khởi tạo thành công 30.000 HĐĐT cung cấp cho khách hàng.

Nhận xét về những ưu điểm của HĐĐT ông Tú cho biết, HĐĐT đã giúp giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ... cho công ty. Ông Tú so sánh, trước kia Catalan sử dụng hóa đơn giấy chi phí hàng tháng bỏ ra để in hóa đơn mất khoảng 1.000 đồng/hóa đơn 3 liên, với 5.000 hóa đơn mỗi tháng, Catalan phải bỏ ra chi phí khoảng 5 triệu đồng. Từ khi áp dụng HĐĐT, Catalan chỉ phải bỏ ra khoảng 300đồng/số hóa đơn, tương ứng tổng chi phí cho in hóa đơn chỉ còn 1,5 triệu đồng/tháng.

Như vậy, so với hóa đơn giấy thông thường, HĐĐT giúp Catalan tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ngoài ra, khi sử dụng HĐĐT, công ty không phải bỏ phí chuyển phát nhanh gửi hóa đơn cho khách hàng, mà khách hàng chỉ cần có máy tính được kết nối mạng internet là có thể tải được hóa đơn về.

Ông Tú nhận xét thêm, HĐĐT rất thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, kê khai, nộp thuế, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của DN. Không những vậy, HĐĐT còn tăng tính an toàn do có thể sao chép thành nhiều bản, tránh được các rủi ro, thất lạc, hư hỏng; nếu mất có thể yêu cầu cấp lại hóa đơn. Quá trình thanh toán cũng nhanh hơn; góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho DN; thuận lợi cho công tác kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Đình Thế, Kế toán trưởng Công ty TNHH Intops Việt Nam có địa chỉ tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh cho biết, DN triển khai sử dụng HĐĐT từ tháng 4/2018, đến nay DN đã khởi tạo thành công 1.000 HĐĐT cung cấp cho khách hàng.

Nhận xét về HĐĐT ông Thế cho biết, HĐĐT dễ dàng sử dụng; có độ chính xác và an toàn cao trong việc mua bán hàng hóa; hạn chế rủi ro mất mát cháy hỏng của hóa đơn; hạn chế việc mua bán hóa đơn trôi nổi trên thị trường, giúp DN tránh được các rủi ro về hóa đơn.

Bên cạnh đó, bản thân người làm kế toán sử dụng HĐĐT sẽ không mất thêm thời gian để xác minh hóa đơn như hóa đơn giấy trước đây. Đồng thời, HĐĐT còn được lưu giữ an toàn và mãi mãi không như hóa đơn giấy có thể bị hỏng, thất lạc… trong thời gian bảo quản; HĐĐT khôi phục dễ dàng hơn, tra cứu dễ dàng hơn.

“Có thể nói, HĐĐT an toàn hơn, tiện ích hơn và không tốn kém chi phí cả về vật chất và thời gian để quản lý như hóa đơn giấy thông thường; đáp ứng với thời đại công nghiệp điện tử như hiện nay”, ông Thế nhận định thêm.

769 DN áp dụng HĐĐT

Chia sẻ với phóng viên về tiến độ triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ông Vũ Xuân Quyết, Trưởng phòng Tin học, Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, việc ngành Thuế triển khai áp dụng HĐĐT có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây được cho là một trong những nền tảng tạo cơ sở pháp lý để các DN hiện đại hóa công tác quản trị, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Đồng thời, HĐĐT được triển khai áp dụng đã hạn chế được một phần tình trạng hộ kinh doanh, DN đặt in, tự in hóa đơn để xuất hóa đơn khống, mua bán lòng vòng, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, gây thất thu cho ngân sách.

Điểm lại kết quả đạt được, ông Vũ Xuân Quyết cho biết, tính đến ngày 28/5/2018, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 769 DN triển khai áp dụng HĐĐT, chiếm 7,53% trên tổng số 10.213 DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 328 DN triển khai áp dụng HĐĐT, 5 tháng đầu năm 2018 có 441 DN triển khai áp dụng HĐĐT; phấn đấu đến cuối năm 2018, Cục Thuế Bắc Ninh triển khai HĐĐT đến 1.540 DN hoạt động trên địa bàn.

Để đạt được kết quả trên, ông Quyết cho biết, Cục Thuế Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền đến cộng đồng DN về lợi ích của HĐĐT, đồng thời Cục Thuế cũng đã tổ chức nhiều đợt tập huấn về HĐĐT cho cộng đồng DN hoạt động trên địa bàn. Qua các đợt tập huấn, Cục Thuế Bắc Ninh đã tuyên truyền, vận động các DN tự nguyện áp dụng HĐĐT và khi nhận thấy nhiều lợi ích của HĐĐT, nhiều DN đã cam kết trong thời gian tới sẽ triển khai áp dụng.

“Sau một thời gian triển khai áp dụng, HĐĐT được các DN đánh giá là mang lại kết quả tốt, được khách hàng chấp thuận; mang lại hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN; giảm rủi ro trong khâu kiểm soát; góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh của DN; giảm ô nhiễm môi trường; giảm nguy cơ cháy nổ trong khâu bảo quản, lưu trữ hóa đơn...”, ông Quyết nhấn mạnh.

Lại chuyện in hóa đơn tiền điện

đăng 19:07, 12 thg 6, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:08, 12 thg 6, 2018 ]

Thời tiết mùa hè đang chuyển dần sang trạng thái oi nóng và nhiệt độ tăng cao từng tuần, đến hẹn lại lên, chủ đề in hóa đơn tiền điện lại thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng sử dụng điện trên khắp cả nước.

Theo số liệu thống kê của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI), sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 70,47 triệu kWh vào ngày 08/06/2018, sản lượng điện tiêu thụ ngày bình quân lũy kế tháng 6 (tính đến ngày 08/06/2018) là 61,12 triệu kWh, đây là mức tiêu thụ điện cao kỷ lục từ đầu năm đến nay.

Điều này cho thấy, thời điểm nắng nóng trong năm thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 dẫn đến sản lượng điện năng tăng cao do nhu cầu sử dụng điện của người dân. Đây nguyên nhân dẫn đến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn TP Hà Nội tăng cao đột biến, đồng thời gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện và lãng phí tài nguyên môi trường.

Qua các chương trình Giờ Trái đất diễn ra trên thế giới, việc sử dụng điện hiệu quả không chỉ tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Tiết kiệm lượng điện không cần thiết sẽ góp phần giữ gìn tài nguyên, môi trường cho đất nước.

Sử dụng điện tiết kiệm luôn là nội dung được tuyên truyền từ các hộ gia đình đến cơ quan đoàn thể và toàn bộ khách hàng sử dụng điện trên cả nước. Tuy nhiên, có bao nhiêu phần trăm khách hàng thực sự hiểu về sử dụng điện tiết kiệm để có được hiệu quả hợp lý?

Nguyên nhân lượng điện tiêu thụ tăng cao từ đâu?

Những “thủ phạm vô hình” tồn tại trong gia đình gây tiêu tốn điện năng từ rất lâu nhưng chúng ta đều chưa để ý đến vì đó đều là những thiết bị điện cơ bản luôn hiện hữu trong mỗi hộ gia đình.

Ông Lê Thanh Tùng (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) chia sẻ về in hóa đơn tiền điện tháng 5 lên đến gần hai triệu đồng trong khi mới là thời điểm đầu hè. Sau khi gọi điện đến Tổng đài Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI, ông Tùng đã giải đáp được các khúc mắc trong quá trình sử dụng điện tại gia đình.

Ông Tùng cho biết, từ hồi mua điều hòa đến nay cũng được 3 năm nhưng không bảo dưỡng định kỳ vì vẫn chạy tốt, máy giặt lồng ngang thường giặt chế độ nước nóng 33 - 40 độ do khi hậu ngoài Hà Nội độ ẩm tăng cao nếu giặt nước nóng quần áo khi phơi sẽ thơm hơn là nước thường.

Đối với máy điều hòa không bảo dưỡng định kỳ cũng là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa tại nước ta. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Theo thông tin từ Tiêu chuẩn đo lường chuyên đề Thế giới điện, máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu người dùng sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy, bởi máy phải tiêu hao nhiều điện năng làm nóng nước, sấy khô quần áo.

Đa số các hộ gia đình sử dụng điện đều cho rằng hành động tắt các thiết bị khi không sử dụng là việc làm tiết kiệm điện, tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn có thể giảm lượng điện tiêu thụ trong gia đình. Nếu sử dụng điều hòa ở mức dưới 20 độ liên tục trong thời điểm nắng nóng, điều chỉnh chế độ giặt bằng nước nóng 40 độ C trong tất cả các mùa thì sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng gây ra tình trạng “hóa đơn tiền điện tăng cao mà vẫn cho rằng đã tuân thủ tiết kiệm điện”.

Cũng trong những tháng mùa hè, học sinh sinh viên được nghỉ cũng sẽ là đối tượng sử dụng điện chủ đạo. Do đó cũng cần nắm bắt các cách sử dụng điện hợp lý, hiệu quả để tránh tăng chi phí tiền điện cho gia đình.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cao điểm mùa nắng nóng năm 2018 sẽ diễn ra trong các tháng 5, 6, 7; nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc Bộ có thể đạt mức 38-39 độ C.

EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hàng ngày). 

Đồng thời đề phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư, không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Sử dụng HDDT

đăng 17:58, 13 thg 4, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 17:58, 13 thg 4, 2018 ]

Việc yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát hành, sử dụng IN hóa đơn điện tử theo lộ trình là một chủ trương lớn của Chính phủ nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người mua, tiết giảm chi phí cho người bán. Đồng thời giúp các cơ quan quản lý nhà nước thuận tiện khi tra cứu thông tin để kiểm tra, kiểm soát.

Tiết giảm chi phí

Trung bình mỗi tháng, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên (Công ty Xăng dầu Phú Khánh) xuất hơn 25.000 hóa đơn với chi phí in ấn khoảng 2.000 đồng/tờ. Như vậy mỗi tháng, đơn vị này phải bỏ ra hơn 50 triệu đồng để in hóa đơn, chưa kể các chi phí quản lý khác. Ông Nguyễn Đăng Chinh, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên, cho biết: Thực hiện lộ trình triển khai hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, từ ngày 1/4/2018, chi nhánh chính thức phát hành hóa đơn điện tử và trở thành doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh phát hành loại hóa đơn này. Khi phát hành hóa đơn điện tử, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí in ấn lưu trữ, vận chuyển hóa đơn giấy. Không những thế, doanh nghiệp còn nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người mua hàng...

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phát hành hóa đơn điện tử trên địa bàn, Trung tâm Kinh doanh VNPT Phú Yên đã chuyển sang hóa đơn điện tử từ năm 2015 đến nay. Ông Bùi Viết Ấn, Giám đốc trung tâm này cho hay: Bình quân hàng tháng, Trung tâm Kinh doanh VNPT Phú Yên xuất từ 60.000-100.000 hóa đơn các loại. Trước đây, chi phí in hóa đơn giấy là 3.000 đồng/liên gồm 3 hóa đơn. Như vậy tính ra chi phí để in hóa đơn mỗi tháng của đơn vị lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng từ năm 2015 đến nay, khi chuyển sang hóa đơn điện tử, trung tâm chỉ mất 300 đồng/hóa đơn, chi phí giảm 10 lần so với hóa đơn giấy. Theo ông Bùi Viết Ấn, việc áp dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in hóa đơn, không lo rủi ro thất lạc hay cháy nổ làm mất hóa đơn.

Không chỉ người bán mà cả người mua cũng được lợi khi sử dụng hóa đơn điện tử. Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, kế toán Công ty TNHH Kinh doanh xăng dầu Mười Sum, cho biết: Lâu nay, doanh nghiệp đã nhận hóa đơn điện tử của Công ty Điện lực Phú Yên, VNPT, Viettel... và từ ngày 1/4/2018 thì nhận thêm hóa đơn điện tử của Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên. Qua sử dụng, chúng tôi nhận thấy rất tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng lưu trữ, lại không sợ mất cắp như khi dùng hóa đơn giấy.

Vận động chuyển đổi theo lộ trình

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử là một giải pháp nhằm cắt giảm các thủ tục hành chính, chi phí liên quan của doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Đây cũng là việc làm thiết thực nhằm thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính. Theo lộ trình triển khai hóa đơn điện tử mà Tổng cục Thuế dự kiến ban hành, từ năm 2019, cả nước có 30% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử; đến năm 2020 có 80% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm cũng phải phát hành loại hóa đơn này. “Hóa đơn điện tử có nhiều thuận lợi khi kết xuất, theo dõi, lưu trữ hóa đơn và đối chiếu, kiểm tra, xác minh. Do đó, Tổng cục Thuế đưa ra lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử nhằm chuyển dần từ giai đoạn khuyến khích sang giai đoạn bắt buộc sử dụng để thay thế hóa đơn truyền thống. Tại Phú Yên, cơ quan thuế cũng đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai lộ trình này; đồng thời tích cực hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử”, ông Lãnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Đăng Chinh, trong thời gian 2 tháng sau khi chính thức áp dụng hóa đơn điện tử, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên vẫn phát hành song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy khi khách hàng yêu cầu. Trong thời gian này, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền về những tiện ích của hóa đơn điện tử và sau 2 tháng thì chuyển hẳn sang phát hành hóa đơn điện tử. Khi khách hàng có những thắc mắc liên quan đến vấn đề sử dụng hay tính pháp lý của hóa đơn điện tử có thể liên hệ với số điện thoại đường dây nóng tổ tư vấn của doanh nghiệp (0935134939, 02573.823014) để được giải đáp.

Ngành thuế điều tra gian lận hóa đơn GTGT

đăng 23:27, 6 thg 4, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:28, 6 thg 4, 2018 ]

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường công tác quản lý hóa đơn.

Trong văn bản, Tổng cục Thuế đã điểm lại một số vụ việc gian lận hóa đơn lớn thời gian qua. Cụ thể như vụ Nguyễn Thị Đào tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, mua lại 17 công ty thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả nhằm mục đích mua bán trái phép in hóa đơn giá trị gia tăng. Cơ quan công an đã xác định đối tượng Đào xuất khống 3.500 hóa đơn.

Hay vụ mua lại 50 “công ty ma” để mua bán hoá đơn khống hơn 10.000 tỷ đồng tại Hải Phòng. Theo đó, Công an thành phố Hải phòng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 8 đối tượng về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng do Lê Thanh Phong, 43 tuổi, Giám đốc Công ty vận tải Duy Mạnh, tại huyện An Dương, Hải Phòng, cầm đầu.

Hành vi của công ty Duy Mạnh là mua lại hàng loạt công ty và thuê người đứng tên giám đốc để thực hiện việc mua bán hóa đơn. Các công ty có liên quan thành lập trong thời gian ngắn (năm 2016-2017) nhưng doanh số mua vào bán ra rất lớn.

Khẳng định phần lớn vụ việc mua bán hóa đơn trái phép là do cơ quan thuế phát hiện nhưng lãnh đạo ngành thuế cũng thừa nhận, về chủ quan, một số địa phương còn chưa sát sao, chủ động nắm bắt tình hình.

Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng, công tác quản lý việc tạo, in, phát hành, quản lý và sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ, chưa thực hiện đầy đủ quy trình kiểm tra về hóa đơn.

Ngoài ra, việc quản lý kiểm tra hồ sơ tại địa bàn chưa sâu sát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong hoạt động của doanh nghiệp như: cơ sở vật chất, vốn và ngành nghề kinh doanh, chênh lệch về kê khai doanh thu, chi phí và số thuế phải nộp, các giao dịch đáng ngờ..

Áp dụng hóa đơn điện tử kinh doanh

đăng 23:24, 6 thg 4, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:25, 6 thg 4, 2018 ]

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa triển khai, áp dụng in hóa đơn điện tử (HÐÐT) cho tất cả cửa hàng, công ty xăng dầu trực thuộc hệ thống. Ðây được coi là bước đi tiên phong trong quá trình nâng cao dịch vụ tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Ngoài ưu việt về tiết kiệm thời gian, chi phí, HÐÐT còn góp phần làm minh bạch hóa thị trường xăng dầu và được đánh giá là điểm sáng, cần nhân rộng tại các cửa hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Sau gần ba năm nghiên cứu triển khai dự án (từ năm 2015), kể từ ngày 1-4 vừa qua, Petrolimex chính thức khởi tạo và phát hành HÐÐT thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy thông thường trên toàn hệ thống cửa hàng, công ty xăng dầu trực thuộc. Việc phát hành HÐÐT là xu thế tất yếu trong kinh doanh hiện đại, với mục tiêu giảm bớt những thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, tiết giảm chi phí của doanh nghiệp (DN). Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cũng thuận tiện trong việc tra cứu thông tin nhằm kiểm soát đối với lĩnh vực xăng dầu.

Phó Tổng Giám đốc kiêm Trưởng ban dự án HÐÐT Petrolimex Trần Ngọc Năm cho biết: HÐÐT có ưu điểm vượt trội so với hóa đơn giấy, không chỉ đơn giản hóa việc phát hành, an toàn trong sử dụng, lưu trữ và gửi hóa đơn cho khách hàng, mà còn giúp Tập đoàn tiết giảm chi phí trong việc in ấn, bảo quản; cán bộ, nhân viên thao tác phát hành rất dễ dàng, tìm kiếm nhanh chóng. Trước đây, hằng năm Petrolimex phát hành khoảng hơn 20 triệu hóa đơn, chi phí in phôi lên đến hàng chục tỷ đồng.

HÐÐT đã được Chính phủ khuyến khích sử dụng từ năm 2010 theo nội dung của Nghị định số 51/2010/NÐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và đến năm 2011, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng HÐÐT bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Với việc áp dụng HÐÐT, Petrolimex tuân thủ chặt chẽ các quy định của Bộ Tài chính và phù hợp chủ trương của Nhà nước.

Ðối với khách hàng, HÐÐT sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chờ đợi để lấy hóa đơn, dễ dàng trong việc tra cứu và an toàn trong việc lưu trữ. Mỗi lần phát hành hóa đơn, khách hàng sẽ được nhận phiếu tra cứu HÐÐT hoặc nhận được thư điện tử thông báo phát hành hóa đơn với nội dung cung cấp cho khách hàng một mã tra cứu và địa chỉ trang điện tử tìm kiếm HÐÐT. Những khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn nhiều, Petrolimex cung cấp một tài khoản giúp khách hàng quản lý hóa đơn thuận tiện nhất.

Minh bạch hóa thị trường

Một trong những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm hiện nay đó là việc sử dụng HÐÐT trong kinh doanh xăng dầu liệu có thật sự kiểm soát được số lượng xăng dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường? Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Phan Thế Ruệ khẳng định, việc áp dụng HÐÐT sẽ góp phần làm minh bạch hóa thị trường xăng dầu, lượng hàng mua vào, bán ra của DN đều được các bên liên quan kiểm soát, đối chiếu. Tuy nhiên, muốn ngăn chặn triệt để tình trạng hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan chức năng trong kiểm tra, giám sát thị trường và xử lý các hành vi vi phạm.

Tương tự, chuyên gia kinh tế Lê Ðăng Doanh cho biết, việc dùng HÐÐT là điều tất yếu, phù hợp sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, phần lớn người dân hiện nay có thói quen dùng tiền mặt, khi mua bán không lấy hóa đơn chứng từ. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức trong quan hệ mua bán hàng hóa, khi kết thúc giao dịch cần lấy hóa đơn, chứng từ để làm cơ sở pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi của mình sau này.

Việc sử dụng HÐÐT trong lĩnh vực xăng dầu được đánh giá là hướng đi thích hợp, giúp cơ quan quản lý thuế, DN có thể truy cập nhanh chóng vào cổng thông tin xăng dầu của DN để tra cứu thông tin mua vào, bán ra nên sẽ giúp cả hai phía thuận tiện trong việc kiểm soát, đối chiếu số liệu. Ðồng thời, áp dụng HÐÐT cũng được kỳ vọng góp phần làm minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu; từng bước ngăn chặn tình trạng buôn lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, chống thất thu thuế cho Nhà nước. Không chỉ lĩnh vực xăng dầu, thời gian qua Công ty Honda Việt Nam đã áp dụng HÐÐT đối với 700 cửa hàng chính thức và 14 đại lý ô-tô ủy nhiệm trên toàn quốc.

Theo đại diện Honda Việt Nam, DN đã tích hợp các phần mềm sẵn có tại DN, hỗ trợ việc xuất in hóa đơn một cách nhanh chóng và chính xác; xây dựng hệ thống gửi HÐÐT qua thư điện tử và quản lý gửi hóa đơn cho khách hàng; giảm chi phí in ấn, chi phí bưu điện gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn,… Theo Tổng cục Thuế, các địa phương trên cả nước đều có DN sử dụng HÐÐT, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các DN lớn hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển như Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Việc áp dụng HÐÐT tại các DN được đánh giá mang lại kết quả tốt, khách hàng chấp thuận, có hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN. Qua đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, hạch toán kế toán nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh của DN.

Tính đến hết năm 2017, cả nước có gần 3.000 DN sử dụng HÐÐT và HÐÐT có mã của cơ quan thuế, đã sử dụng hơn 1,6 tỷ HÐÐT. Ðại diện của Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng, hiện nay xu hướng phát triển công nghệ thông tin và hệ thống hạ tầng thông tin ngày càng hoàn thiện tạo thuận lợi cho phát triển HÐÐT. Các giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ, giao dịch thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển thúc đẩy nhu cầu sử dụng HÐÐT. "Ðối với cơ quan thuế, sử dụng HÐÐT giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn. Lúc đó cơ quan thuế không phải đối chiếu hóa đơn, kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn,..." - đại diện Vụ Quản lý thuế DN lớn khẳng định.

Bị cưỡng chế hóa đơn GTGT

đăng 19:37, 27 thg 3, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:37, 27 thg 3, 2018 ]

Tổng cục thuế vừa có ý kiến chỉ đạo tới cục Thuế Thành phố Hà Nội về việc đôn đốc và cưỡng chế thuế một số doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú ý tới hai trường hợp của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam với số nợ thuế cả trăm tỷ đồng.

Đối với trường hợp nợ thuế của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy- Vinashin, tổng cục Thuế cho biết đã nhận được công văn của tổng cục Hải quan về việc đề nghị cưỡng chế nợ thuế đối với SBIC.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế đề nghị cục Thuế Hà Nội phối hợp thực hiện biện pháp cưỡng chế thông báo in hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định đối với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy khi có đề nghị của cơ quan hải quan.

Việc cưỡng chế này sẽ tuân thủ theo Khoản 5, Điều 13, Thông tư 215/TT-BTC ngày 31/12/2013 của bộ Tài chính.

Theo đó, trường hợp cơ quan hải quan có văn bản đề nghị thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối tượng nợ thuế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng từng nhiều lần có văn bản hướng dẫn cục Thuế Hà Nội thực hiện cưỡng chế thu hồi nợ thuế với SBIC. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Được biết, tính tới hết năm 2015, SBIC còn nợ số tiền thuế hơn 133 tỷ đồng. Số tiền này chưa bao gồm tiền lãi, phạt chậm nộp. Đa số phần nợ thuế được chuyển từ Vinashin sang.'

Bên cạnh cưỡng chế thuế đối với SBIC, Tổng cục Thuế còn có ý kiến chỉ đạo đối với trường hợp nợ tiền thuê đất của tổng công ty đường sắt Việt Nam. Theo Tổng cục Thuế, quy định hiện nay thì các trường hợp nộp thuế được tạm thời chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế chỉ bao gồm trường hợp gia hạn nộp thuế, nộp dần tiền thuế nợ và không tính tiền chậm nộp thuế. Tuy nhiên, với trường hợp lô đất thuê tại điểm 511 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội lại không thuộc những trường hợp kể trên.

Đối với trường hợp của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, căn cứ theo đề xuất của cục thuế thành phố Hà Nội về việc tạm thời chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với số nợ tiền thuê đất của Tổng công ty đường sắt Việt Nam tại điểm đất 511 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội không có căn cứ pháp lý để giải quyết.

Theo báo cáo của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, khu đất được đề cập kể trên có diện tích tới 203.873m2. Tính đến hết năm 2016, số tiền thuê đất tạm tính còn nợ trên 27 tỷ đồng.

Lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử 1/7/2019

đăng 18:19, 9 thg 1, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:20, 9 thg 1, 2018 ]

Theo ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nếu không có gì thay đổi, hóa đơn điện tử (HĐĐT) sẽ được áp dụng đại trà kể từ ngày 1/7/2019. “Thay thế hóa đơn giấy bằng HĐĐT chỉ góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, chứ không thể chấm dứt được tình trạng này”, ông Trí nhấn mạnh.

Vì sao ông lại cho rằng, việc áp dụng đại trà HĐĐT cũng không thể ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế?

Cả nước hiện có khoảng 2.700 doanh nghiệp sử dụng in hóa đơn HĐĐT và 240 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT có mã xác thực, còn lại sử dụng hóa đơn truyền thống (gồm hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in và “hóa đơn đỏ” mua của cơ quan thuế).

Chưa nói tới hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, ngay cả “hóa đơn đỏ” được cơ quan thuế kiểm soát rất chặt chẽ cũng không ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế. Lý do là, sau khi mua hóa đơn đỏ, doanh nghiệp viết gì trên tờ hóa đơn; xuất hóa đơn có xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ hay không; giá hàng hóa, dịch vụ thực tế thanh toán có ghi đúng như trên hóa đơn hay không… thì cơ quan thuế không thể kiểm soát ngay được. Vì thế, khi hầu hết doanh nghiệp sử dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy, thì cũng không thể ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế. Chúng tôi chỉ khẳng định rằng, sử dụng HĐĐT góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.

Như ông nói, “hóa đơn đỏ” còn không ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế thì HĐĐT góp phần ngăn chặn thế nào?

Theo quy định hiện hành, hàng tháng hoặc hàng quý, doanh nghiệp phải lập bảng kê hóa đơn sử dụng gửi cơ quan thuế. Trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp có thể sử dụng hàng ngàn tờ hóa đơn, nhất là hóa đơn tự in hoặc đặt in, doanh số ghi trên hóa đơn lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng. Khi cơ quan thuế phát hiện ra gian lận thì doanh nghiệp đã “cao chạy, xa bay”. Phải mất rất nhiều thời gian, công sức, cơ quan công an mới điều tra xong một vụ trốn thuế, nhiều vụ, điều tra xong, khởi tố vụ án, khởi tố bị can cũng không thu hồi hết tiền thuế mà doanh nghiệp chiếm đoạt vì đối tượng đã chi tiêu hết.

Nhưng khi sử dụng HĐĐT, ngay sau khi giao dịch mua - bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, bên bán xuất hóa đơn cho bên mua, thì hóa đơn đã được thể hiện ngay trên hệ thống của cơ quan thuế. Cơ quan thuế xác định được ngay giao dịch đã diễn ra và ngay lập tức phát hiện ra gian lận. Ví dụ, doanh nghiệp quy mô nhỏ, mới thành lập mà trong thời gian ngắn phát hành lượng hóa đơn rất lớn hoặc bán ra, mua vào giá trị hàng hóa, dịch vụ lớn bất thường, thì ngay lập tức cơ quan thuế đưa vào dấu hiệu nghi ngờ và sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra hoặc rà soát, đối chiếu hồ sơ giao dịch cũng như kiểm tra lại quá trình chấp hành chính sách thuế của doanh nghiệp. Nếu phát hiện gian lận, cơ quan thuế lập tức áp dụng các biện pháp thu hồi, không cho phép doanh nghiệp tiếp tục sử dụng HĐĐT, chứ không phải chờ đến cuối tháng, cuối quý khi doanh nghiệp nộp bảng kê hóa đơn sử dụng, cơ quan thuế mới tiến hành rà soát, đối chiếu.

Đối với doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, ngay lập tức, cơ quan thuế dừng HĐĐT, nên không có cơ hội gian lận thuế, trốn thuế.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã quyết định xây dựng nghị định thay thế Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, trong đó có quy định, kể từ ngày 1/7/2019 bắt buộc phải sử dụng HĐĐT?

HĐĐT ưu việt hơn hóa đơn giấy rất nhiều, mang lại rất nhiều lợi ích, tiện ích cho doanh nghiệp, người bán hàng, người mua hàng, cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà nước… Trong đó, việc góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế chỉ là một trong những ưu việt của HĐĐT.

Riêng với doanh nghiệp, sử dụng HĐĐT sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Khi sử dụng HĐĐT, doanh nghiệp phải đầu tư trang thiết bị ban đầu để có thể kết nối với cơ quan thuế hoặc phải trả phí cho tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế hoặc phải trả phí cho cơ quan thuế nếu sử dụng HĐĐT có mã xác thực, nhưng vẫn giảm được 40 - 60% so với chi phí sử dụng hóa đơn giấy truyền thống.

Hiện cả nước có khoảng 3.000 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, trong 9 tháng đầu năm đã xuất gần 440 triệu hóa đơn, mỗi hóa đơn 3 liên, nếu sử dụng hóa đơn giấy thì phải in ra trên 1,3 tỷ tờ hóa đơn với chi phí rất lớn. Chính vậy, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước cũng là một trong những lý do quan trọng để ngành thuế quyết định kiến nghị “xóa sổ” hóa đơn giấy kể từ ngày 1/7/2019.

Mới có 3.000 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT trong tổng số 650.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, việc đặt mục tiêu đến ngày 1/7/2019 áp dụng đại trà HĐĐT có tham vọng quá không, thưa ông?

Muốn áp dụng đại trà HĐĐT, ngoài việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, phải đáp ứng được 3 điều kiện: công nghệ thông tin phải đáp ứng được, không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng; sự sẵn sàng của cơ quan thuế; sự sẵn sàng của doanh nghiệp. Cả 3 điều kiện này hiện nay đã đủ.

Đối với công nghệ thông tin, hiện nay, Việt Nam đã ứng dụng công nghệ 4G, tiến tới 5G, sóng điện thoại di động đã phủ khắp cả nước và gần như ít khi xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Hiện đã có 98 - 99% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, tức là doanh nghiệp đã sẵn sàng sử dụng HĐĐT.

Còn đối với cơ quan thuế, để thực hiện triển khai HĐĐT phải đầu tư thiết bị, công nghệ, đáp ứng yêu cầu truyền - nhận dữ liệu của doanh nghiệp. Vấn đề này chúng tôi đã có giải pháp là, bên cạnh tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống hiện có, sẽ xã hội hóa, tức là “mở cửa” cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liệu điện tử trung gian được tham gia xác thực HĐĐT.


Thách thức khi triển khai hóa đơn điện tử

đăng 18:20, 20 thg 10, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:21, 20 thg 10, 2017 ]

Tổng cục Thuế đề xuất, bắt đầu năm 2018, doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên phải sử dụng IN hóa đơn điện tử, kể từ khi có mã số thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế...

Để đạt mục tiêu ngành Tài chính đưa ra đó là, đến năm 2020, cơ bản thực hiện hóa đơn điện tử với khoảng 90% số doanh nghiệp (doanh nghiệp) hoặc 90% lượng hàng hóa được mua bán (lưu thông) bằng hóa đơn điện tử, Tổng cục thuế đã đề xuất, bắt đầu năm 2018, doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử, kể từ khi có mã số thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều những vấn đề cần bàn thảo nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình số hoá chứng từ giao dịch.

Hóa đơn trong nhận thức của đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn là chứng từ giấy, hóa đơn điện tử chưa được nhiều người biết đến và sử dụng. Khảo sát các doanh nghiệp đã tham gia sử dụng hóa đơn điện tử cho thấy, thời gian đầu mới áp dụng, các công ty này gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là hóa đơn điện tử và tính pháp lý của hóa đơn này.

Theo một đại diện của VNPT - doanh nghiệp tiên phong cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử: “Hiện nay, ngoài những doanh nghiệp có tập khách khách hàng lớn, có quy mô và phạm vi hoạt động trải rộng thì nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử rất cao, thì VNPT đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đa số các doanh nghiệp này rất chậm trong việc tiếp cận công nghệ, ngại thay đổi. Nhiều doanh nghiệp mặc dù đã biết ưu điểm của hóa đơn điện tử nhưng do số lượng sử dụng không nhiều và số lượng hóa đơn giấy in còn rất nhiều trong kho nên vẫn còn đang “nghe ngóng” lộ trình chuyển đổi theo yêu cầu của cơ quan thuế”.

Hiện giờ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân cũng là một hạn chế dẫn tới in hóa đơn điện tử “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn. Đi mua rất nhiều loại hàng hóa, bạn ít khi được người bán hàng hỏi: “Có cần xuất hóa đơn đỏ hay không?”.  Đó là thực tế phổ biến trong một nền kinh tế sử dụng quá nhiều tiền mặt.

“Nếu các giao dịch dưới 20 triệu, bạn không cần phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bên bán không bị ghi nhận doanh thu trên tài khoản ngân hàng. Trong khi đó, nếu bên mua - là khách hàng cá nhân thì thường không có nhu cầu lấy hóa đơn, rõ ràng đây là một khoản giao dịch không cần kê khai với cơ quan thuế. Vậy là một khoản thuế sẽ được doanh nghiệp bên bán “trốn” nhờ “kẽ hở” của luật” - anh Phạm Hùng - Phó Giám đốc công ty Cổ phần điện tử ATI cho biết.

Mặt khác, không ít kẻ lợi dụng sự nhập nhèm trong giao dịch sử dụng tiền mặt để lập công ty với mục đích mua, bán hóa đơn hoặc không ít doanh nghiệp đã cân đối thu, chi bằng cách mua hóa đơn đầu vào. Trong những trường hợp này thì hóa đơn xuất ra là thực nhưng giao dịch là giả. Không có hoạt động trao đổi hàng hóa nhưng vẫn có hóa đơn được xuất ra.Với cách làm này thì việc sử dụng hóa đơn giấy viết tay sẽ tiện lợi hơn so với hệ thống hóa đơn điện tử chính xác, minh bạch.

Có thể khẳng định rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Không có nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử có đủ quy mô và năng lực cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng, từ các thành phố lớn tới địa bàn huyện, xã...

Mặt khác, tin tức về các vấn nạn tin tặc, hay mất an toàn, an ninh mạng vẫn là mối “đe doạ”  lơ lửng - mà nhiều doanh nghiệp lo ngại. Mặc dù, trong thực tiễn, đôi khi chỉ vì hạn chế trong nhận thức, hoặc doanh nghiệp chưa được phổ biến đầy đủ về thông tin đối với dịch vụ hoá đơn điện tử.

Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cấu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, để hóa đơn điện tử trở nên phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và công đồng doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.

Sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều lợi ích

đăng 19:11, 5 thg 9, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:12, 5 thg 9, 2017 ]

Hóa đơn điện tử là 1 trong 3 hình thức IN HOA DON (hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử) được Tổng cục Thuế chấp thuận. Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thông qua việc tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ, quản lý bằng phương tiện điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp cho doanh nghiệp và khách hàng của họ trao và nhận hóa đơn một cách đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng ngay lập tức có thể nhận được hóa đơn để hoàn tất các thủ tục thanh toán qua email, tin nhắn.

Theo phân tích của chuyên gia và các doanh nghiệp, lợi ích trước tiên khi sử dụng hóa đơn điện tử là không cần kho lưu trữ hóa đơn ở nhiều nơi vì đã có một hệ thống lưu trữ điện tử tập trung, an toàn, bảo mật. Đối với doanh nghiệp có khách hàng ở nước ngoài, nếu sử dụng hóa đơn giấy thì việc giao chuyển hóa đơn cho khách hàng phải mất khoảng nửa tháng, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thanh toán và theo dõi công nợ. Trong khi đó, sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được nhận hóa đơn ngay với nhiều lựa chọn cách nhận, tra cứu thuận tiện và không mất hóa đơn… Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử còn giảm được 70% các bước quy trình phát hành, giảm 90% các tranh chấp liên quan tới hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn và tránh các trường hợp sai sót... Do vậy, dịch vụ hóa đơn điện tử do VNPT cung cấp là lựa chọn của các doanh nghiệp nhằm đem lại những lợi ích trong hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Đến cuối năm 2016, cả nước có hàng ngàn doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Từ đầu năm 2017 đến nay, NAM PHƯƠNG GROUP đã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội, Cục Thuế TP.HCM tổ chức nhiều lớp đào tạo và truyền thông cho doanh nghiệp về sử dụng hóa đơn điện tử. Theo NPG, năm 2018 sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Đến năm 2020, sẽ đạt được mục tiêu của Tổng cục Thuế là tất cả doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Dịch vụ hóa đơn điện tử của NAM PHƯƠNG GROUP hiện đang sở hữu những giải pháp công nghệ hoàn chỉnh, đồng bộ và tốt nhất, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng giải pháp hóa đơn điện tử an toàn và thuận tiện, đáp ứng chính xác nhất những nhu cầu của khách hàng.

Vạch những thủ đoạn gian lận thuế hóa đơn

đăng 18:01, 30 thg 8, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:21, 30 thg 8, 2017 ]

Theo Cục Thuế Hà Nội, thời gian qua, các đối tượng buôn bán in hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn Hà Nội ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để tránh sự quản lý và kiểm tra của các cơ quan Nhà nước.

Thủ đoạn thường xuyên được các đối tượng sử dụng là dùng chứng minh thư giả, chứng minh thư mua trôi nổi hoặc thuê các đối tượng kém hiểu biết, thậm chỉ cả người đang mắc bệnh hiểm nghèo làm  đại diện pháp luật, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp (DN). Sau đó, thực hiện mua bán hóa đơn lòng vòng qua nhiều doanh nghiệp khác nhau, bán cho các DN khác làm chứng từ hợp thức hóa đầu vào nhằm khấu trừ thuế, hoặc xin hoàn thuế, nhằm trục lợi cho cá nhân.

Ngoài các hành vi sử dụng “công ty ma” nói trên, còn có những hình thức vi phạm về sử dụng hoá đơn khác như: Các đối tượng cố tình xuất hóa đơn liên 1 giá trị thấp nhiều lần so với liên 2; Cố tình xuất hóa đơn trong giai đoạn Công ty đang bị cưỡng chế về hóa đơn.

Đối với các đơn vị thuộc diện kê khai thuế theo quý thì có thể cố tình xuất hóa đơn, không thực hiện kê khai hoặc kê khai theo tháng rồi bỏ trốn. Một số đối tượng kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ ăn uống, xăng, dầu… với đặc điểm có một số lượng lớn khách hàng lẻ thường không lấy hóa đơn đã tiến hành xuất khống cho các đối tượng khác có nhu cầu mua hóa đơn để hợp thức hóa chi phí.

Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành Thuế thời gian qua đã mang lại nhiều thuận lợi cho DN, nhưng đồng thời cũng bị một số đối tượng làm ăn không chân chính cố tình lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm trục lợi cho bản thân.

“Việc bãi bỏ bảng kê thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào và bán ra là một chủ trương đúng đắn nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tuy nhiên, do thiếu các dữ liệu kết nối như các nước tiên tiến (hóa đơn điện tử, kết nối thông tin giữa ngân hàng và cơ quan thuế...) dẫn tới việc cơ quan thuế và thậm chí cả cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn trong việc truy ra được các giao dịch mua bán của cả đối tượng bán và đối tượng mua hóa đơn” – đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Trước thực trạng đó, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều biện pháp để quản lý hoá đơn và ngăn chặn hành vi gian lận, mua bán hoá đơn bất hợp pháp, trong đó, hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp hiệu quả. Cùng với đó, Cục thuế Hà Nội tiếp tục chú trọng tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan công an điều tra trong việc ngăn chặn các doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán in hóa đơn.

Tuy nhiên, theo cơ quan thuế Hà Nội, việc ngăn chặn và phòng ngừa việc mua bán hóa đơn bất hợp pháp không chỉ là việc riêng của ngành thuế hay cơ quan công an điều tra mà cần sự chung tay vào cuộc của tất cả doanh nghiệp, người dân.

“Không chỉ có cơ quan thuế mà doanh nghiệp chân chính, người dân cũng bị ảnh hưởng bởi những đối tượng gian lận, trốn thuế, buôn hóa đơn bất hợp pháp. Về phía người dân, khi doanh nghiệp trốn thuế, chế độ phúc lợi xã hội của chính người dân cũng bị ảnh hưởng bởi thuế ngoài nhiệm vụ là nguồn tài chính quan trọng của quốc gia thì còn là công cụ mang đến công bằng xã hội, dân chủ và minh bạch.

Bên cạnh đó, việc mua, bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp làm bóp méo thực tế kinh doanh của các doanh nghiệp, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, mất công bằng giữa các doanh nghiệp. Từ đó, kéo theo các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác làm ảnh hưởng đến môi trường phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh chân chính” – Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo.

Các đối tượng cũng có thể tiến hành mua lại các công ty không phát sinh doanh thu, các đơn vị đang ở trạng thái hoạt động không hiệu quả hoặc làm thủ tục khôi phục các công ty đã bị ra thông báo tạm ngừng nghỉ có thời hạn, bỏ trốn, mất tích; đã in ấn và phát hành hóa đơn. Sau đó lợi dụng sự thông thoáng trong đăng ký và thay đổi đại diện và pháp luật và chuyển nhượng để chuyển nhượng thành công ty mới, trốn tránh việc kiểm tra của cơ quan thuế rồi xuất hóa đơn khống cho các đối tượng có nhu cầu.

1-10 of 290