TIN TỨC‎ > ‎

Tin nội bộ

Rút ngắn thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

đăng 23:44, 11 thg 1, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:47, 11 thg 1, 2019 ]

In hóa đơn về việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử luôn được Chính phủ coi trọng. Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ công trực tuyến; hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực. Năm 2019, chỉ số về Chính phủ điện tử đã được Chính phủ khẳng định sẽ nâng cao hơn nữa đối với cả 3 tiêu chí đó và xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Ngành thuế luôn là một trong những ngành đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Kết thúc năm 2017, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc; với 635.475 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,94% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước; số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 45,7 triệu hồ sơ. Số doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế là 624.799 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 98,26%, với số tiền đã nộp NSNN từ 01/01/2017 đến hết tháng 31/12/2017 là 570.745 tỷ đồng với 2.805.750 giao dịch nộp thuế điện tử. Việc hoàn thuế điện tử hiện đang đẩy mạnh. Tới nay, cả nước đã có hơn 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Việc sử dụng hóa đơn điện tử và HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế vừa góp phần giảm thời gian, chi phí về hoá đơn cho doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hoá đơn. HĐĐT giúp bên mua thuận tiện trong thanh toán  khi có thể truy cập vào Website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần. Do đó, bên mua không phải lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy. Sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế, doanh nghiệp giảm được thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn, không phải làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn, rút ngắn thời gian thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, sử dụng ngay hóa đơn khi đăng ký, không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. HĐĐT và HĐĐT có mã của cơ quan thuế giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển. Dữ liệu từ HĐĐT được kết nối tự động với phần mềm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) nên doanh nghiệp không mất thời gian lập Tờ khai thuế GTGT. HĐĐT và HĐĐT có mã của cơ quan thuế có tính bảo mật cao vì sử dụng chữ ký số của bên bán nên sẽ khắc phục được tình trạng làm giả hóa đơn vốn gây nhiều rắc rối cho các doanh nghiệp.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP về HĐĐT, mặc dù vẫn tồn tại song song hai hình thức hóa đơn là hóa đơn giấy và HĐĐT trong thời gian chuyển tiếp đến trước ngày 01/11/2020, nhưng các trường hợp sử dụng hóa đơn giấy sẽ được hạn chế tối đa. Các hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo kê khai cũng sẽ sử dụng HĐĐT theo lộ trình, trường hợp nộp thuế khoán hoặc sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh thì sử dụng HĐĐT do cơ quan thuế cấp lẻ. Như vậy, thay cho chủ trương khuyến khích thì bây giờ là quy định bắt buộc phải sử dụng HĐĐT.

Điều kiện để sử dụng HĐĐT hết sức đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần có chữ ký số và hệ thống công nghệ thông tin có thể truy cập internet để kết nối với cơ quan Thuế và khách hàng. Tùy theo mức độ tin cậy về thuế mà doanh nghiệp có thể sử dụng HĐĐT theo một trong hai hình thức: HĐĐT có mã xác nhận của cơ quan Thuế do cơ quan Thuế cung cấp hoặc thông qua các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT (áp dụng đối với những doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh nộp thuế khoán, các doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế …); HĐĐT không có mã xác nhận của cơ quan Thuế do doanh nghiệp tự khởi tạo từ hệ thống phần mềm lập HĐĐT hoặc thông qua các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT.

Mặc dù thời gian áp dụng đại trà HĐĐT được Chính phủ cho lùi đến gần cuối năm 2020. Nhưng riêng với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn thì Nghị quyết 01/NĐ-CP của Chính phủ đã quyết định: “Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn”.  Với các doanh nghiệp ở các địa phương khác thì áp dụng HĐĐT sớm ngày nào là có lợi ngày đó, bởi toàn bộ các công việc có liên quan tới hóa đơn (lập, giao nhận, lưu trữ, báo cáo về hóa đơn) đều được thực hiện theo phương thức điện tử, rất thuận tiện, rất tiết kiệm cho người nộp thuế cũng như cho cơ quan Thuế. Các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh hiện nay chưa sử dụng HĐĐT, việc cần làm ngay bây giờ là đầu tư thiết bị cho việc áp dụng công nghệ thông tin và tự xây dựng hoặc liên hệ với các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT để có chữ ký số và phần mềm HĐĐT sử dụng khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm (phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, phần mềm quản trị) và các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT cần phải có công nghệ tốt nhất tích hợp được các phần mềm với nhau và với cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế để đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần có sự cạnh tranh lành mạnh, tránh độc quyền và hướng tới giảm thiểu chi phí dịch vụ tính trên mỗi số HĐĐT, đặc biệt là chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ./.

TCT-invoice kết hợp trường học triển khai hóa đơn

đăng 18:54, 19 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:55, 19 thg 8, 2018 ]

Đặc thù số lượng lên tới cả năm trăm học sinh cho mỗi khối học, vấn đề xuất thông tin thu học phí, làm hoá đơn luôn chiếm rất nhiều thời gian cũng như nhân lực của nhiều nhà trường hiện nay. Trong khi đó, biên chế dành cho công tác này lại chỉ có hạn, do vậy nhiều nhân viên kế toán tại các trường học hiện giờ, cứ mỗi dịp thu học phí, làm hóa đơn cho học sinh hàng tháng là lại không hết việc.
Guồng quay trơn tru thì không sao, chỉ cần một nhầm lẫn nhỏ, như thu thừa hay thu thiếu, nhầm lẫn số tiền của một vài học sinh trong danh sách cả ngàn ấy thôi sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức xử lý, rà soát. Vì vậy, nhà trường luôn phải đau đầu với bài toán làm sao có thể thực hiện công tác thu học phí cho học sinh với hình thức khoa học, nhanh gọn nhất nhưng cũng tiết kiệm chi phí, thời gian để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sử dụng hóa đơn khi thu học phí, đảm bảo tiết kiệm thời gian, phù hợp nguồn nhân lực, giảm chi phí đầu tư, triển khai việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tài chính tại các trường học bằng cách sử dụng hóa đơn điện tử để thu học phí tại các cơ sở giáo dục hiện được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trên thực tế, việc sử dụng hóa đơn điện tử có các lợi ích như nhanh, tiết kiệm, thông minh, thuận tiện và an toàn. Việc áp dụng phần mềm hóa đơn điện tử trong công tác xuất chứng từ của trường học đã giúp các đơn vị quản lý tốt hơn, loại bỏ tình trạng thu thiếu, thu thừa học phí hoặc các khoản thu khác của học sinh, cũng như sẽ giảm tải các công tác hành chính giấy tờ tốn nhiều thời gian và công sức.

Không chỉ giúp nhà trường đơn giản hóa việc phát hành, an toàn trong sử dụng, lưu trữ và gửi hóa đơn cho khách hàng mà còn giúp tiết giảm chi phí đáng kể trong việc in ấn, bảo quản. Đặc biệt hóa đơn điện tử còn đảm bảo tính công khai, minh bạch về thông tin; giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát.

Có thể nói, mong muốn trên không chỉ của riêng một trường học nào. Đáp ứng đúng nhu cầu này, mới đây, TCT đã cung cấp ra thị trường gói giải pháp tích hợp “n trong 1” gồm hệ thống thông tin trường học vnEdu và dịch vụ Hoá đơn điện tử TCT-Invoice, cung cấp vô số tiện ích trong một giải pháp duy nhất. Sự kết hợp giữa hai mạng giáo dục vnEdu và Hoá đơn điện tử VNPT-Invoice thành một giải pháp CNTT tích hợp hàng đầu không chỉ giúp cho các nhà trường có được một hệ thống thông tin trường học, giúp dễ dàng quản lý dữ liệu nhà trường, kết nối giữa nhà trường và phụ huynh mà còn giảm bớt nhiều công đoạn khi xuất thông tin thu học phí cũng như các chi phí khác

SCB Internet banking cho phép tra cứu hoá đơn điện tử

đăng 19:33, 16 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:34, 16 thg 8, 2018 ]

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) không ngừng mang đến cho khách hàng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến tiện lợi và an toàn, giúp khách hàng chủ động kiểm soát tài chính nhanh chóng không giới hạn thời gian và khoảng cách địa lý với dịch vụ Internet Banking của mình.
Chỉ cần một chiếc máy vi tính có kết nối Internet, mã truy cập do ngân hàng cung cấp, khi đăng nhập vào website https://ebanking.scb.com.vn, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch với SCB một cách an toàn và bảo mật tuyệt đối.
Ngân hàng điện tử tại SCB đang triển khai dịch vụ Hóa đơn điện tử (HĐĐT) có tích hợp Dịch vụ Internet Banking đang là xu thế tất yếu trong kinh doanh hiện đại.
Với mong muốn cung cấp các dịch vụ trọn gói và khuyến khích khách hàng trải nghiệm các dịch vụ, từ ngày 01/08/2018, SCB chính thức triển khai tính năng tra cứu hóa đơn điện tử cho Dịch vụ Internet Banking dành cho khách hàng tổ chức.
Hóa đơn được lập tại hệ thống phần mềm HĐĐT của SCB, có mã hóa chữ ký điện tử và gửi trực tiếp đến khách hàng nên có tính bảo mật cao.
Khách hàng tổ chức sử dụng Internet Banking để tra cứu thông tin hóa đơn, điều này giúp khách hàng thuận tiện hơn trong công tác hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu. Qua đó, hạn chế hóa đơn giả, giảm rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn, giúp tiết kiệm chi phí in, gửi hóa đơn qua đường bưu điện, chi phí lưu trữ, bảo quản hoá đơn… cho các doanh nghiệp.
Hiện nay, SCB có 2 gói dịch vụ Internet Banking phù hợp khi tham gia Dịch vụ Hóa đơn điện tử dành cho khách hàng tổ chức, bao gồm:
- Gói Internet Banking cơ bản: Tra cứu thông tin tài khoản không kỳ hạn/có kỳ hạn, tra cứu lịch sử giao dịch, sử dụng các chức năng truy vấn (nếu có) do SCB cung cấp, tra cứu hóa đơn điện tử.
- Gói Internet Banking nâng cao: Ngoài chức năng gói cơ bản, khách hàng còn được cung cấp thêm các dịch vụ: Chuyển khoản nội bộ Khách hàng, Chuyển khoản cùng hệ thống SCB, Chuyển khoản ngoài hệ thống SCB, Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7, Thanh toán phí do Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Mở/tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn được mở trên Internet Banking…
Với mục tiêu đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp, SCB luôn không ngừng nghiên cứu và triển khai những dịch vụ tài chính trọn gói. Qua đó, giúp khách hàng doanh nghiệp có thể sử dụng các sản phẩm dịch vụ hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, về vấn đề kê khai thuế và hóa đơn

đăng 23:49, 14 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:49, 14 thg 8, 2018 ]

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, về vấn đề kê khai thuế và hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào - bán ra được quy định tại khoản 2 Điều 7; khoản 1, khoản 2 Điều 30 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 và khoản 1 Điều 5 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13, thì kể từ ngày 1-7-2007, người nộp thuế (NNT) có nghĩa vụ tự tính, tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm về số liệu kê khai trên hồ sơ khai thuế của mình; và từ quý IV-2014, NNT nói chung và HTX Thống Nhất nói riêng khi nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) không phải nộp bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào, bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra. Theo quy định pháp luật về thuế, hàng quý cơ quan thuế căn cứ vào tờ khai thuế GTGT và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp (DN) nộp cho cơ quan thuế để giám sát xem xét các hóa đơn đã sử dụng theo báo cáo đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn đúng quy định hay không và theo dõi DN đã nộp thuế đúng, đủ theo kê khai chưa để đôn đốc nộp thuế theo quy định, đề nghị DN giải trình các chỉ tiêu trên tờ khai thuế.

Trên cơ sở đó, tháng 3-2017, do HTX Thống Nhất còn nợ thuế nên Chi cục Thuế quận 6 TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của HTX Thống Nhất từ tổ chức tín dụng. Sau khi cưỡng chế, HTX Thống Nhất đã nộp hết số tiền bị cưỡng chế là gần 300 triệu đồng vào NSNN.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi kết thúc năm tài chính, DN phải có trách nhiệm kê khai quyết toán với cơ quan thuế. Để tăng cường công tác quản lý, giám sát việc kê khai thuế của các DN kinh doanh vận tải theo quy định, từ cuối năm 2017, Chi Cục thuế đã mời các đơn vị vận tải đến làm việc; trong đó đã lập biên bản yêu cầu HTX Thống Nhất phải lập hóa đơn (bao gồm cả vé xe) đầy đủ khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và phải kê khai thuế đúng, đủ vào NSNN.

Qua kiểm tra bước đầu, Chi cục Thuế quận 6 đã xác định một số sai phạm tại HTX Thống Nhất và đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ theo thẩm quyền, sau đó cơ quan thuế sẽ tiếp tục xử lý các sai phạm về thuế.

Liên quan đến vấn đề quản lý hóa đơn (bao gồm vé xe), Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho rằng: Theo quy định tại khoản 2 Điều 5; khoản 1 Điều 11 Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 27 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, thì HTX Thống Nhất thuộc đối tượng đặt in hóa đơn (bao gồm vé xe), có thực hiện thông báo phát hành hóa đơn gửi cơ quan thuế trước khi sử dụng và hàng quý có thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định. Hóa đơn (bao gồm vé xe) là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng, cung cấp dịch vụ lập, ghi thông tin bán hàng, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật. Chứng từ kế toán chịu chi phối bởi Luật Kế toán và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành. Theo quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 41 Luật Kế toán số 88/2015/QH13 quy định thời gian lưu trữ ít nhất là 10 năm đối với chứng từ kế toán sử dụng trực tiếp để ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính.

Cần làm rõ dấu hiệu chiếm đoạt tiền thuế và gây thất thoát thuế?

Với những nội dung trao đổi nêu trên có thể thấy HTX Thống Nhất đã có dấu hiệu hủy hoại chứng từ kế toán. Thực tế, trong quá trình điều tra tìm hiểu thông tin, nhóm phóng viên Thời Nay đã thu thập được hàng chục nghìn liên vé thứ ba (liên lưu lại để làm chứng từ kế toán) tại các quầy vé của HTX Thống Nhất đã được các nhân viên bán vé bỏ đi. Trong đó, phần lớn được xác định là… vé giả. Việc sử dụng vé giả cung cấp cho các nhà xe và hủy bỏ các liên vé thứ ba tại HTX Thống Nhất không chỉ là hành vi trốn thuế mà còn tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền thuế cho NSNN.

Minh chứng là, trong hoạt động vận chuyển xe khách đường dài thì quý IV hằng năm là thời kỳ thấp điểm nhất và theo thống kê của Bến xe Miền Đông quý IV năm 2017 HTX Thống Nhất đã có 921 lượt xe xuất bến, với 29.842 lượt khách mua vé tại bến. Với mức giá vé xe khách của HTX Thống Nhất bán tại Bến xe Miền Đông thì quý IV năm 2017 đạt doanh thu khoảng hơn 7,46 tỷ đồng. Đồng thời, tại Bến xe Miền Tây, quý IV năm 2017, HTX Thống Nhất đã có 3.555 lượt xe xuất bến, có 42.654 lượt khách mua vé tại bến và với giá vé xe khách được tính toán thì HTX Thống Nhất đạt doanh thu khoảng hơn 2,13 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại bảng kê khai thuế quý IV năm 2017 HTX Thống Nhất chỉ kê khai doanh thu từ vé xe khách đạt hơn 90 triệu đồng và nộp hơn chín triệu đồng tiền thuế GTGT.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hành vi này đã kéo dài nhiều năm, song HTX Thống Nhất vẫn “qua mặt” được cơ quan thuế (?).

Trong Văn bản số 165/2018/HTXTN, ngày 1-6-2018, của HTX Thống Nhất gửi báo Thời Nay đã cho rằng: “HTX chỉ bán mỗi cùi (cuốn) vé 50.000 VNĐ đó chỉ là chi phí in ấn, bảo quản... mà thôi. Còn mỗi tháng phải nộp một khoản tiền nhất định từ 1,5 đến 2,3 triệu đồng đầu xe là phí dịch vụ xây dựng luồng tuyến, bến bãi, văn phòng điện nước, điện thoại, các giấy tờ cho xe hoạt động, trả lương nhân viên... không phải là thuế”.

Liệu đây có phải là sự bao biện cho việc đã thu thuế của các xã viên và trốn không nộp thuế cho nhà nước? Thực tế, tại nhiều thông báo (nội bộ) và danh sách thu thuế phí HTX gửi cho các đội xe do trực tiếp ông Hồ Văn Hưởng, Chủ tịch HĐQT HTX Thống Nhất ký đều được ghi thu phí + thuế. Cụ thể, như thông báo thu thuế phí đội CĐ 2 (cố định) năm 2017 về việc thay đổi mức cũ từ năm 2013 sang mức thu thuế phí mới năm 2017 của 22 xã viên. Theo đó, tuyến An Khê được thay đổi từ 1,742 triệu đồng lên 2,1 triệu đồng/xe; tuyến Eakar từ 1,842 triệu đồng lên hai triệu đồng/xe.

Ngay như Thông báo số 84/2018/HTXTN, ngày 28-3-2018, gửi các đội xe trong HTX, bộ phận tài vụ về việc nộp tiền thuế và dịch vụ hóa đơn của ông Hồ Văn Hưởng ký, ghi rõ “Để bộ phận kế toán tài vụ cập nhật thuế và phí dịch vụ hóa đơn 12% kịp thời và có chi phí sử dụng trong hoạt động HTX. Nay yêu cầu các đội xe quyết toán tiền thuế + phí hóa đơn thu được của xã viên vào chiều thứ sáu trong tuần”.

Đặc biệt, sau khi báo Thời Nay có loạt bài phản ánh về tình trạng sử dụng vé giả và trốn thuế của HTX Thống Nhất, ngày 30-5-2018 HTX Thống Nhất đã có thông báo về việc thu phí dịch vụ HTX và danh sách thu phí đội xe số 2 (gồm 13 tuyến). Theo cách tính mới này thì tổng số tiền thu phí dịch vụ và thuế của các xã viên có xe hoạt động trên các tuyến đường này đã tăng đột biến. Cụ thể, tuyến An Khê chỉ tính tiền HTX Thống Nhất thu về hằng tháng (dự kiến) là 9,3 triệu đồng thay vì 1,85 triệu đồng/xe trước đây; Tuyến Eakar hằng tháng sẽ phả nộp sáu triệu đồng/xe. Tại ghi chú của HTX Thống Nhất, về cách tính thuế (thí dụ) một xe chạy Ngọc Hồi giá vé 300.000 đồng/vé sử dụng 100 vé trong tháng tổng doanh thu là 30 triệu đồng, nộp GTGT 10% là ba triệu đồng, ngoài ra còn thuế Thu nhập cá nhân chưa tính, khi Chi cục Thuế tính sẽ báo lại; nếu chạy một tháng ba cùi vé (300 vé) thì nộp thuế là chín triệu đồng.

Như vậy, nếu tính đúng theo như quy định mới của HTX Thống Nhất thì cả hàng chục năm nay (kể từ khi hoạt động theo Luật HTX mới) đã gây thất thoát bao nhiêu tiền thuế cho NSNN?

Điều này cần được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ!

Sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định nào?

đăng 18:14, 13 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:15, 13 thg 8, 2018 ]

(Chinhphu.vn) – Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Ngọc, Công ty CP Giải pháp doanh nghiệp VES Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo phản ánh của ông Ngọc, hiện doanh nghiệp sử dụng phần mềm TCT-Invoice để cung cấp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng in hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Căn cứ Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Thông tư số 37/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn như sau:“Có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in (Mẫu số 3.14 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và được cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác nhận đủ điều kiện. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có ý kiến về điều kiện sử dụng hóa đơn tự in của doanh nghiệp (Mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trường hợp sau 02 ngày làm việc cơ quan quản lý thuế trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn tự in. Thủ trưởng cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm về việc không có ý kiến bằng văn bản trả lời doanh nghiệp”.

Căn cứ Điểm 2.1.1.5, Mục 2.1.1, Khoản 2.1 của đề án ban hành kèm theo Quyết định số 2497/2017/QĐ-BTC thì: "Sửa đổi chế độ về in, phát hành, sử dụng hóa đơn để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chống gian lận thuế đối với các nội dung: Quy định một số loại hình doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử; quy định cơ quan thuế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế; rút ngắn thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp từ 05 ngày xuống 01 ngày làm việc (bao gồm cả doanh nghiệp mới thành lập); doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn ngay trong ngày kể từ ngày thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với các thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu được lập đúng theo quy định".

Theo ý kiến của ông Ngọc, trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký thủ tục sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu ông đang gặp rất nhiều khó khăn ở khâu đăng ký.

Ông Ngọc hỏi, Thông báo phát hành hóa đơn, quyết định, mẫu hóa đơn nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý địa phương (bao gồm cả doanh nghiệp mới thành lập) hay nộp qua mạng dựa trên mẫu thông báo phát hành hóa đơn trên ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (do hiện cổng thông tin tiếp nhận tờ khai của Tổng cục Thuế chưa có mẫu hồ sơ đáp ứng theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC)?

Thời gian doanh nghiệp được bắt đầu sử dụng hóa đơn là một ngày theo Quyết định số 2497/2017/QĐ-BTC hay là hai ngày theo Thông tư số 37/2017/TT-BTC?

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ theo Quyết định số 1500/QĐ-BTC ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính công bố thủ tục hành chính được chuẩn hóa trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc chức năng quản lý của Bộ Tài chính thì thủ tục Thông báo phát hành hóa đơn hóa đơn điện tử đã được cơ quan Thuế hỗ trợ thực hiện qua phương thức điện tử.

Theo đó các tổ chức, doanh nghiệp có thể gửi Thông báo phát hành hóa đơn điện tử, Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử qua phương thức điện tử.

Theo Quyết định số 2497/QĐ-BTC ngày 4/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt Đề án phòng, chống vi phạm pháp luật và phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; hành vi chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp trong đó có nội dung về việc nghiên cứu sửa đổi về thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn. Lộ trình của Đề án cho giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 37/2017/TT-BTC ngày 27/4/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014, Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 hướng dẫn về việc thông báo phát hành hóa đơn.

Theo đó thời gian doanh nghiệp được bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 37/2017/TT-BTC ngày 27/4/2017.

Trường hợp doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện khởi tạo hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp thực hiện gửi Thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn. Trường hợp khi nhận được Thông báo phát hành do tổ chức gửi đến, cơ quan Thuế phát hiện thông báo phát hành không đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo, cơ quan thuế phải có văn bản thông báo cho tổ chức biết. Tổ chức có trách nhiệm điều chỉnh để thông báo phát hành mới.

Trường hợp Thông báo phát hành do tổ chức gửi đến đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định thì:

- Tổng cục Thuế có trách nhiệm căn cứ nội dung phát hành hóa đơn của tổ chức để xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin về hóa đơn trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tổ chức, cá nhân tra cứu được nội dung cần thiết về hóa đơn đã thông báo phát hành của tổ chức;

- Tổ chức được sử dụng hóa đơn điện tử hai ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

Chinhphu.vn

Giám đốc làm giàu nhờ bán hóa đơn GTGT

đăng 19:04, 2 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:05, 2 thg 8, 2018 ]

Chiều 30/7, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ mua bán trái phép in hóa đơn trị giá 5.000 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Cổ phần Logistic Năng Lượng Xanh (Công ty Năng Lượng Xanh) và Công ty Cổ phần Logistic Xăng dầu Năng Lượng Xanh (Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh, đều có trụ sở ở TP.HCM).

Theo đó, Nguyễn Thị Thảo Quyên (Tổng giám đốc Công ty Năng Lượng Xanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh) 3 năm tù về tội "Làm giả tài liệu con dấu cơ quan tổ chức và in, phát hành mua bán hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước". Tổng hợp với bản án cũ 1 năm 6 tháng tù thành 3 năm 6 tháng.

Cùng tội danh như trên, bị cáo Lê Thanh Phú lãnh 2 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 3 năm tù. Ngoài ra, 5 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Phạm Xuân Trinh, Nguyễn Trâm Quyên Thương, Nguyễn Đức Thanh Nhân, Lê Thị Kiều, Lê Thanh Phú và Trần Ngọc Châu.lãnh từ 1-2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Tại phiên tòa, bị cáo Quyên xin xét xử vắng mặt và tự nguyện nộp 600 triệu đồng để khắc phục hậu quả vụ án. Các bị cáo còn lại thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hành vi cho mình.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực cấp phép thành lập doanh nghiệp và quản lý hóa đơn điện tử giá trị gia tăng (hóa đơn), năm 2015, Quyên cấu kết cùng Kiều,  Trinh, Thương chuyển đổi, thành lập một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM để lấy pháp nhân bán hóa đơn khống, hưởng lợi bất chính.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, Quyên mua của La Quốc Dân và Lê Thanh Phú 392 hóa đơn GTGT. Quyên sử dụng pháp nhân 9 Công ty ở TP.HCM để xuất 1.679 hóa đơn cho Công ty Năng Lượng Xanh và Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh.

Ngoài ra, Quyên bán 100 hóa đơn cho Trần Ngọc Châu và các đơn vị khác. Qua đó, Quyên và các bị can đã chiếm đoạt của Nhà nước với số tiền rất lớn.

Tháng 6/2015, qua giới thiệu của Lê Thanh Phú, Quyên bàn bạc với Dân mua bán hóa đơn GTGT khống mặt hàng xăng dầu xuất cho Công ty Năng Lượng Xanh, Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh để kiếm lời.

Cả hai thống nhất, Dân chịu trách nhiệm về nguồn tiền hợp thức hóa thủ tục thanh toán mua bán hàng hóa qua ngân hàng; Quyên cung cấp bảng kê chi tiết (số liệu, đơn giá, tổng số giá trị tiền hàng) để Dân làm cơ sở xuất hóa đơn khống... 

Đồng thời, Dân cho nhân viên nộp tiền vào tài khoản của 2 công ty này tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 6/2015 đến tháng 2/2016, 2 công ty trên đã xuất số lượng hàng hóa khống hơn 25,595 triệu lít xăng dầu và cước vận chuyển, tổng tiền ghi trên 392 hóa đơn GTGT khống gần 340 tỷ đồng.

Sai phạm của công ty Con Cưng

đăng 17:38, 25 thg 7, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 17:38, 25 thg 7, 2018 ]

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa công bố kết quả kiểm tra 3 cửa hàng Con Cưng diễn ra trước đó ngày 22/7. Theo kết quả này, cả 3 cửa hàng Con Cưng được kiểm tra đều mắc phải những sai phạm nghiêm trọng về IN HOA ĐƠN trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, tại điểm kinh doanh số 20-Công ty Cổ phần Con Cưng (địa chỉ 833-835 Hồng Bàng, phường 9, quận 6, Tp.HCM), đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra và thu giữ nhiều mặt hàng sai phạm, gồm: Mặt hàng mỹ phẩm kem massage bụng, hiệu TiTiOne 350g; Mặt hàng mỹ phẩm (phấn, sữa tắm, sữa tắm-gội, sữa dưỡng da, nước hoa….) hiệu Johnson’s baby do Thái Lan , Philippin, Malaysia sản xuất; Mặt hàng quần áo trẻ em các loại (đồ body, đồ bộ, áo, đầm thun) hiệu CF, con cưng.com, laluna,lebe’, Starter’s, xuất xứ Thái Lan; Mặt hàng quần áo trẻ em hiệu CF, con cưng.com, xuất xứ Việt Nam.

Những mặt hàng nêu trên đều đều mắc phải các lỗi như cố tình in hóa đơn đè, làm sai lệch nơi sản xuất; sản phẩm không thể hiện số lô, số công bố; không có nhãn gốc hàng hóa; Hàng hóa không có thông tin... Ngoài ra, toàn bộ những mặt hàng trên tại cửa hàng số 20-Công ty Cổ phần Con Cưng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Còn tại điểm khinh doanh số 16-Công ty Cổ phần Con Cưng (địa chỉ số 424 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3,Tp.HCM) qua kiểm tra đoàn đã tiến hành tạm giữ: Hàng hóa do Việt nam sản xuất gồm: 1488 đơn vị sản phẩm là áo, quần, bộ đồ, đầm các loại, 114 cái cài tóc, 85 mắt kính; Hàng hóa do nước ngoài sản xuất gồm 294 đơn vị sản phẩm là mỹ phẩm, 62 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại, 01 mắt kính, 92 đơn vị sản phẩm là áo, bộ đồ, yếm, đầm các loại.

Toàn bộ số lượng hàng hóa trên cũng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đồng thời có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ. Tổng giá trị lô hàng bị thu giữ lên tới 294 triệu đồng.

Điểm kinh doanh cuối cùng mà đoàn tiến hành kiểm tra là cửa hàng số 233-Công ty Cổ phần Con Cưng (địa chỉ số 78 Tôn Thất Tùng, phường Bến Thành, quận 1, Tp.HCM). Qua kiểm tra, đoàn đã ghi nhận những dấu hiệu vi phạm như: Không gắn tên địa điểm kinh doanh tại địa điểm kinh doanh; Chưa xuất trình được xác nhận của Sở Công thương Tp.HCM đã nhận được thông báo chương trình khuyến mãi của Công ty Cổ phần Con Cưng đối với các mặt hàng khuyến mãi đang thực hiện tại địa bàn kinh doanh; Đang trưng bày, kinh doanh 1841 đơn vị sản phẩm do Việt nam và nước ngoài sản xuất nhưng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, có vi phạm về nhãn mác hàng hóa.

Doanh nghiệp dùng hóa đơn giấy dễ “giấu” doanh thu

đăng 18:39, 24 thg 7, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:40, 24 thg 7, 2018 ]

Sử dụng in hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu nhưng thực tế không ít doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy để “giấu” doanh thu, “né thuế

Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ đã đề cập đến việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử do các doanh nghiệp tự lựa chọn và thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Đến nay, sau gần 8 năm thực hiện, hóa đơn điện tử đã cho thấy nhiều lợi ích hơn so với hóa đơn giấy.

Thống kê cho thấy, việc sử dụng hóa in hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp (DN) giảm tới 70% các bước quy trình phát hành; 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn; 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn; tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn...

Theo ước tính sơ bộ của Vụ Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), DN sử dụng hóa đơn giấy trung bình phải bỏ chi phí trên 1.000 đồng/hóa đơn và với số lượng hóa đơn cả nước khoảng 2,5 tỷ hóa đơn/năm thì chi phí bỏ ra cũng lên đến 2.500 tỷ đồng/năm. Nếu lấy con số này trừ đi phần tiết giảm được (50-70%) so với hóa đơn giấy, thì số tiền mà DN có thể tiết kiệm được do sử dụng hóa đơn điện tử lên tới trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Nhận xét về tiện ích của hóa đơn điện tử, ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Công ty phần mềm kế toán Vacom cho rằng, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp DN giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy như: chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng và đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn; Đồng thời, giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn; không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy...

Theo ông Lê Thanh Dũng, cho dù DN nằm phân tán, có nhiều chi nhánh khác nhau ở các thành phố khác nhau hay trong cùng một thành phố, thậm chí có các chi nhánh ở nước ngoài, sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp DN xoá bỏ các khoảng cách này. Qua đó, tiết kiệm được nhiều hơn nữa chi phí đi lại, thời gian chờ đợi, liên lạc.

“Với việc triển khai hóa đơn điện tử, không những DN nhận được những giá trị hữu hình mà còn có thể nhận được những giá trị vô hình khác, không thể quy đổi thành tiền được, như là giá trị cơ hội khi cung cấp cho khách hàng dịch vụ hiện đại, tiện ích, nhanh chóng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của DN”, ông Lê Thanh Dũng nhận định.

Cũng theo nhiều DN đã sử dụng hóa đơn điện tử, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp DN giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Khi DN sử dụng hóa đơn điện tử, cơ bản các thủ tục hành chính thuế của DN cũng được thực hiện điện tử. Theo đó, DN chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan Thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận. Cùng với đó, DN không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan Thuế do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng.

Không những thế, việc chuyển đổi hình thức hóa đơn điện tử cũng sẽ giúp ngành Thuế “quản” được việc phát hành hóa đơn của người nộp thuế; hỗ trợ tích cực cho công tác đối chiếu, xác minh hóa đơn để qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời, giúp cơ quan Thuế xây dựng được cơ sở dữ liệu hóa đơn tập trung và thống nhất để phục vụ công tác quản lý thuế của Nhà nước, trong đó có việc thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế; trên cơ sở đó sẽ giảm thiểu được các rủi ro cho cơ quan Thuế và doanh nghiệp sử dụng hóa đơn, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch giữa các thành phần kinh tế.

Còn nhiều trở ngại

Mặc dù sử dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả DN, khách hàng, cơ quan thuế và xã hội, song thực tế không ít DN vẫn tìm cách “lách” luật, tiếp tục thực hiện hóa đơn giấy để “giấu” doanh thu, “né thuế.

Đổi mới công nghệ in hóa dơn

đăng 03:54, 24 thg 7, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 03:55, 24 thg 7, 2018 ]

Nhiều doanh nghiệp (DN) đã nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng một loạt tiện ích mới, áp dụng công nghệ thời 4.0 nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả. Vì thế, xu thế phát triển phần mềm, ứng dụng hỗ trợ hoạt động kinh doanh đã và đang trở thành mảng ưu tiên mới của các DN công nghệ.

Yêu cầu bắt buộc

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, cả nước có hơn 600 nghìn DN, trong đó hơn 90% là DN nhỏ và vừa, phần lớn đều sử dụng công nghệ lạc hậu so mức trung bình của thế giới. Chính vì vậy, năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam thường bị đánh giá thấp hơn trong những cuộc cọ xát diễn ra ngày càng nhiều hơn với DN nước ngoài. Như vậy, đối với bất kỳ DN nào, nếu không đổi mới công nghệ, chắc chắn sẽ tụt hậu, hiệu quả kinh tế thấp, dẫn đến khả năng bị đào thải cao.

Theo các chuyên gia, để đổi mới công nghệ đạt hiệu quả cao, các DN cần lưu ý các vấn đề sau. Thứ nhất, DN phải xác định được định hướng phát triển. Đây là yêu cầu rất quan trọng vì nếu không có định hướng phát triển rõ ràng, chỉ tập trung khai thác các cơ hội trước mắt hoặc duy trì quy mô hiện có về thiết bị, công nghệ, lao động,... sẽ dễ dàng dẫn tới giảm thị phần và từng bước bị đẩy lùi về phía sau. Thứ hai, cần cập nhật thường xuyên thông tin về công nghệ, nhất là những thành tựu mới nhất về công nghệ sản xuất, quản trị, kinh doanh. Thứ ba, có chính sách kích thích đổi mới sáng tạo trong DN, tạo môi trường thuận lợi để kích thích tư duy mạnh dạn thử nghiệm và phát triển các ý tưởng mới của đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Cuối cùng, phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để đáp ứng tốt yêu cầu thích ứng với các công nghệ mới.

Một số chuyên gia cũng gợi ý, sự bùng nổ của thương mại và giao dịch in hóa đơn điện tử đang làm thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng. Theo một thống kê mới được công bố, hình thức thanh toán điện tử là lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong độ tuổi từ 18 đến 35. Nghiên cứu cũng cho thấy, người tiêu dùng trẻ quan niệm thanh toán điện tử không chỉ tiện dụng mà còn là “thước đo” thể hiện “đẳng cấp” của người dùng và họ luôn sẵn sàng cập nhật hay cài đặt các ứng dụng công nghệ mới tiện ích đang liên tục ra mắt. Do đó, các DN, nhất là DN vừa và nhỏ cần quan tâm, nắm bắt kịp xu hướng này để trở thành những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giao dịch điện tử như một phương thức giúp tiết kiệm chi phí vận hành, giảm thời gian thanh toán, linh hoạt, tiện dụng và dễ dàng quản lý, triển khai.

Phát triển công nghệ hỗ trợ

DN vừa và nhỏ thường khó tiếp cận các giải pháp tích hợp giữa hoạt động quản lý kinh doanh, thanh toán và xuất hóa đơn điện tử. Nắm bắt được nhu cầu, nhiều DN công nghệ trong nước đã nhanh chóng hướng sự tập trung vào mảng phát triển mới đầy triển vọng này. Đơn cử, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã nghiên cứu và cung cấp ra thị trường gói dịch vụ tích hợp giữa hoạt động quản lý bán hàng, thanh toán có kết xuất hóa đơn điện tử, mang tên Giải pháp tích hợp VNPT POS và VNPT-Invoice. Dịch vụ VNPT POS được VNPT phát triển dành cho cửa hàng, chuỗi cửa hàng thời trang, cà-phê, siêu thị mi-ni..., tập trung vào tính năng quản lý hiện đại, tiện lợi, linh hoạt, giúp những chủ cửa hàng dù ở bất cứ đâu, sử dụng bất cứ thiết bị nào có kết nối in-tơ-nét, đều có thể quản lý một hoặc chuỗi cửa hàng theo quy trình khép kín từ quản lý danh mục cửa hàng, hàng hóa, việc lập đơn hàng tới nhà cung cấp, nhập kho và xuất kho hàng hóa đến việc bán hàng,... Được triển khai theo mô hình điện toán đám mây, VNPT POS cung cấp giải pháp quản lý chi tiết hàng hóa, dễ dàng tra cứu, kiểm kê hàng hóa khi có yêu cầu. Ứng dụng này đã và đang tối ưu hóa hoạt động và mang lại thành công cho rất nhiều mô hình kinh doanh vừa và nhỏ.

Trong khi đó, dịch vụ VNPT - Invoice là giải pháp cách mạng trong hoạt động hỗ trợ thanh toán, xuất hóa đơn như: tiết kiệm thời gian, lưu trữ hóa đơn và bảo đảm an toàn, phòng tránh rách rời, cháy nổ, mất mát như với hóa đơn giấy. Mặt khác, dịch vụ này còn là công cụ hữu hiệu giúp DN tiết kiệm chi phí vận hành, nhân công, nâng cao hiệu quả hoạt động. Có thể nói, gói giải pháp tích hợp dịch vụ quản lý DN/cửa hàng VNPT POS và Hóa đơn điện tử VNPT - Invoice sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho các DN vì hoạt động quản lý kinh doanh được điện tử hóa, hỗ trợ thanh toán và khả năng xuất hóa đơn điện tử, từ đó nâng cao khả năng đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đây rõ ràng là yếu tố giúp tăng cường sức cạnh tranh cũng như đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn cho DN.

Bị truy thu thuế vì bán hóa đơn giấy

đăng 18:15, 19 thg 7, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:16, 19 thg 7, 2018 ]

Ngày 18-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, y án vụ án hành chính do Công ty TNHH Thương mại Á Việt (Công ty Á Việt) kiện cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Theo hồ sơ, tháng 7-2005, Công ty Á Việt có ký hợp đồng mua ba lô hàng là giấy in hóa đơn báo cuộn của Công ty Trường An. Sau đó, công ty này bán lại toàn bộ cho báo Tuổi Trẻ và nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%. Ngày 25-4-2007, chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Á Việt, đồng thời truy thu 709 triệu đồng tiền thuế.

Không đồng tình với việc truy thu, Công ty Á Việt khiếu nại hai cấp quận, TP.HCM. Ngày 10-10-2007, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM quyết định giữ nguyên quyết định của chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận.

Và Công ty Á Việt khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy các quyết định của phía thuế... Vụ án ban đầu được thụ lý giải quyết tại TAND quận Phú Nhuận sau đó vì nhiều lý do tạm đình chỉ và cuối cùng là chuyển theo thẩm quyền lên TAND TP.HCM xử lý.

Ngày 16-2-2017, xử sơ thẩm TAND TP.HCM đã bác đơn kiện của Công ty Á Việt. Sau đó, phía Công ty Á Việt kháng cáo bản án.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, đại diện Công ty Á Việt cho rằng việc mua ba lô giấy của Công ty Trường An là đúng theo quy định của pháp luật, có ký hợp đồng mua bán, phiếu thu chi, thanh lý hợp đồng và có giao hàng tại kho hàng quận Gò Vấp khi Công ty Á Việt bán lô hàng lại cho báo Tuổi Trẻ. Ngoài ra, Công ty Trường An cũng xuất hóa đơn VAT cho Công ty Á Việt khi kết thúc hợp đồng và các hóa đơn đều hoàn toàn hợp pháp, đúng quy định. Vì vậy, Công ty Á Việt không đồng tình với việc loại trừ VAT mà cơ quan thuế đã thực hiện. Và đại diện công ty đề nghị HĐXX hủy quyết định hành chính của Chi cục Thuế quận Phú Nhuận.

Còn đại diện thuế cho rằng ngày 11-10-2005, Cục Thuế tỉnh Bình Phước có công văn cho biết Công ty Trường An có hành vi mua bán hóa đơn và đã bỏ trốn khỏi địa phương. Vì vậy đề nghị các cục thuế tỉnh, thành không cho khấu trừ thuế, không cho tính vào chi phí các hóa đơn do Công ty Trường An xuất bán. Đại diện thuế cũng cho rằng ba hóa đơn VAT của Công ty Trường An xuất bán cho Công ty Á Việt được Cục Thuế tỉnh Bình Phước và công ty tỉnh Bình Phước xác định là hóa đơn khống, tức Công ty Trường An được thành lập để mua bán hóa đơn bất hợp pháp, mặt khác các hóa đơn này có chữ ký giả mạo…

HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của Công ty Á Việt, chấp nhận các quyết định truy thu 709 triệu đồng tiền thuế từ Công ty Á Việt trong việc bán ba lô giấy cho báo Tuổi Trẻ.

1-10 of 308