TIN TỨC‎ > ‎

Tin nội bộ

Mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực hóa đơn 2017

đăng 01:17, 23 thg 2, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 01:18, 23 thg 2, 2017 ]

Bộ Tài chính đã giảm mức phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng xuống còn 0,5 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng in bằng văn bản.
Các vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn sẽ áp dụng theo chế tài mới được hướng dẫn tại Thông tư số 176/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn…

Các quy định khác về xử phạt vi phạm hành chính về in hoá đơn không hướng dẫn tại Thông tư này được thực hiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Thông tư số 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính và các văn bản quy định chi tiết liên quan.

Với quy định mới, Bộ Tài chính đã giảm mức phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng xuống còn 0,5 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng in bằng văn bản.

Đồng thời, giảm mức phạt từ 2 triệu đồng xuống 0,5 triệu đồng phạt tiền ở mức tối thiểu của khung tiền phạt đối với trường hợp bên đặt in và bên nhận đặt in hoá đơn không ký phụ lục hợp đồng bổ sung các nội dung còn thiếu, tổ chức nhận in hoá đơn không ký quyết định bổ sung các nội dung còn thiếu.

Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là bên đặt in và bên nhận đặt in hoá đơn phải bổ sung các nội dung còn thiếu của hợp đồng.

Bổ sung mức phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa đơn khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo tổ chức, doanh nghiệp không đủ điều kiện đặt in hóa đơn, trừ trường hợp cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản khi nhận được đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in của tổ chức, doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

TP.HCM muốn chống nạn buôn bán in hóa đơn

đăng 01:13, 23 thg 2, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 01:13, 23 thg 2, 2017 ]

Năm 2017, Cục Thuế TP.HCM sẽ thanh, kiểm tra các giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ, hoạt động kinh doanh liên kết có dấu hiệu chuyển giá; quyết ngăn chặn việc in, phát hành, mua bán in hóa đơn khống.

Trong năm 2017, ngành thuế thành phố tiếp tục đẩy mạnh thanh, kiểm tra chống thất thu thuế. Và xem hoạt động này là một trong những giải pháp tăng nguồn thu ngân sách,  tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế,

Cụ thể, TP.HCM sẽ thường xuyên thanh, kiểm tra các giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ, hoạt động kinh doanh liên kết có dấu hiệu chuyển giá (nhất là doanh nghiệp FDI - có vốn đầu tư nước ngoài).

Đặc biệt, trong năm 2017, TP.HCM sẽ đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng in, phát hành, mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Đồng thời với đó là triển khai thanh tra, kiểm tra thuế đối với lĩnh vực thương mại điện tử, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thương hiệu; doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm; kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, kiểm tra thuế thu nhập cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên, mở rộng xử lý ô tô nhập khẩu là quà biếu, tặng, rà soát và xử lý đối với kinh doanh các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, chống thất thu thuế với kinh doanh du lịch, thương mại, ăn uống và dịch vụ...

Phạt tù nếu thực hiện hành vi mua, bán hóa đơn khống

đăng 17:26, 10 thg 1, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 17:27, 10 thg 1, 2017 ]

Chào luật sư, tôi hiện là chủ một công ty cung cấp văn phòng phẩm. Mấy ngày trước có người bạn đến nhờ tôi viết hóa đơn khống, tổng giá trị của những đơn hàng trên hóa đơn khống khoảng 400 triệu đồng trên khoảng 20 tờ hóa đơn. Xin luật sư cho tôi hỏi, nếu tôi bán số hóa đơn khống trên thì có phạm tội gì không? Và nếu bạn tôi mua số hóa đơn trên thì bạn tôi có phạm tội gì không?

Luật sư trả lời: 

Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 1999 quy định:

Điều 164a*. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

1. Người nào in hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

đ) Thu lợi bất chính lớn;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC quy định:

Điều 2. Về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (Điều 164a BLHS)

1. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước bao gồm:

a) Hóa đơn xuất khẩu dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng; các hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,… và phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng;

b) Lệnh thu nộp ngân sách nhà nước, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, bảng kê nộp thuế, biên lai thu ngân sách nhà nước và chứng từ phục hồi trong quản lý thu ngân sách nhà nước.

2. Chủ thể phạm tội này bao gồm:

a) Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

b) Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóa đơn;

c) Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ.

3. Các hành vi qui định tại Điều 164a của BLHS được hiểu như sau:

a) In trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đầy đủ các nội dung theo qui định của pháp luật; In hóa đơn giả hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả;

b) Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nội dung; không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúng qui định;

c) Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:

c.1) Mua, bán hoá đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo qui định;

c.2) Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo;

c.3) Mua, bán hoá đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;

 c.4) Mua, bán, sử dụng hoá đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hoá, dịch vụ giữa các liên của hoá đơn.

4. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có số lượng lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn được hiểu như sau:

a) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

b) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

5. Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

6. Gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.

Vậy đối chiếu với những quy định trên, nếu bạn viết hóa đơn khống cho người bạn của bạn thì sẽ vi phạm quy định tại điểm c2, khoản 3 Điều 2, thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC  "Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo;” và thu lợi bất chính lớn (trên 300 triệu đồng).

Nếu bạn và người bạn của bạn tiến hành mua, bán, ghi hóa đơn từ 10 đến dưới 30 số là số lượng lớn, có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu mua bán 30 số hóa đơn trở lên là số lượng đặc biệt lớn thì có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Gia hạn in hóa đơn điện tử năm 2017

đăng 17:57, 23 thg 12, 2016 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 17:58, 23 thg 12, 2016 ]

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2660/QĐ-BTC về việc gia hạn thời gian thực hiện Quyết định số 1209/QĐ-BTC ngày 23/06/2015 về việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Như vậy, từ ngày 01/01/2017, việc thí điểm sử dụng in hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế cho một số doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM và Hà Nội sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện cho đến khi có văn bản thay thế; thay vì phải dừng lại từ ngày 31/12/2016 như quy định trước đó.

Để được thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, doanh nghiệp phải được cấp mã số thuế và đang hoạt động; có chứng thư số theo quy định của pháp luật, chứng thư số phải có thông tin mã số thuế của doanh nghiệp và đang còn hiệu lực; hoạt động ở địa bàn có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet.

hực hiện thí điểm hóa đơn GTGT điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế có nhiều điểm ưu việt so với các loại hóa đơn giấy trước đây (kể cả hóa đơn tự in, đặt in). HĐĐT được đánh giá là giải pháp có tính khả thi cao trong việc ngăn chặn tình trạng in, phát hành, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời, đây cũng là giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

HĐĐT là giải pháp giúp cho tổ chức, doanh nghiệp có thể phát hành, phân phối, xử lý các nghiệp vụ và lưu trữ HĐĐT thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy. HĐĐT tiết kiệm chi phí, thuận tiện hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu, không xảy ra mất mát, hư hỏng, thất lạc hóa đơn; đơn giản hóa việc quyết toán thuế, thuận tiện cho việc kiểm tra của đơn vị quản lý thuế...

Tại Hà Nội, cuối tháng 11 vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức 3 lớp tập huấn về HĐĐT cho hơn 3.000 doanh nghiệp đã được lựa chọn thuộc các chi cục thuế quản lý. Theo kế hoạch, để triển khai HĐĐT rộng khắp giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp biết thực hiện, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ liên tiếp tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 4.700 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã được lựa chọn.

Theo Quyết định 1209, đến gần ngày hết hạn thí điểm, Tổng cục Thuế phải tổng hợp tình hình thực hiện thí điểm, đánh giá rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, vì đây là vấn đề khá mới mẻ và liên quan nhiều đến hạ tầng công nghệ thông tin nên việc triển khai thí điểm khá chậm, trong vòng 6 tháng khó đạt được những kết quả cơ bản, có thể trông thấy.

Chính vì vậy, Tổng cục Thuế đề nghị tiếp tục gia hạn cho việc triển khai thí điểm mô hình này. Mặc dù vậy, đây cũng được cho là một bước tiến mới, tiếp tục thực hiện điện tử hóa các quy trình quản lý, thu nộp thuế, cải cách hiện đại hóa ngành Thuế.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 cho đến khi có văn bản thay thế./.

In hóa đơn điện tử chống gian lận thuế

đăng 16:30, 14 thg 12, 2016 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 16:31, 14 thg 12, 2016 ]

Khoảng hơn 1.000 tỷ đồng là tổng giá trị hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đã được mua bán bất hợp pháp trong một vụ việc vừa bị cơ quan chức năng phát hiện đầu tháng 12-2016. Điều đó cho thấy, pháp luật về quản lý thuế còn nhiều lỗ hổng và việc đẩy mạnh sử dụng in hóa đơn điện tử chính là phương án giúp cả doanh nghiệp và cơ quan thuế tránh những thiệt hại.
Biết sai vẫn mua

Cuối năm, khi nhu cầu quyết toán thuế lên đến đỉnh điểm thì đây cũng là thời điểm hoạt động mua bán hóa đơn diễn ra mạnh nhất, mặc dù tổ chức, cá nhân có nhu cầu biết đây là hành vi vi phạm. Theo cơ quan chức năng, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, các đối tượng ở đường dây mua bán hóa đơn vừa bị Công an TP Hà Nội triệt phá đã mua lại các doanh nghiệp (DN) hoạt động kém hiệu quả, thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty, sau đó bán hóa đơn GTGT, nhằm thu lợi bất chính. Tổng giá trị hóa đơn GTGT các đối tượng đã bán trong thời gian từ năm 2012 đến nay lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 8-2016, một đường dây buôn bán hóa đơn do Hoàng Lệ Hằng, sinh năm 1971, trú tại đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng cầm đầu bị cơ quan chức năng phát hiện, cũng với thủ đoạn trên. Nếu giá trị thanh toán dưới 20 triệu đồng, đối tượng bán mỗi hóa đơn với giá khoảng 300.000 đồng; trên 20 triệu đồng, đối tượng thu 2% tổng giá trị tiền ghi trên hóa đơn. Đường dây này đã xuất khống hóa đơn với tổng giá trị gần 800 tỷ đồng thông qua 33 công ty “ma”, gây thất thu thuế trên 78 tỷ đồng cho ngân sách.

Trên thực tế, hoạt động buôn bán hóa đơn GTGT bất hợp pháp xuất phát từ "nhu cầu" hợp thức hóa chi phí của các cá nhân, tổ chức. Thậm chí, thời điểm cuối năm, có đơn vị lập khống nhiều khoản chi lớn nên cần hóa đơn để hợp thức hóa. Có cung ắt có cầu, từ nhiều nguồn khác nhau, những tờ hóa đơn GTGT vẫn được mua - bán dù hành vi này hoàn toàn bị cấm; trong đó, những người hoạt động kế toán chính là đối tượng đầu tiên chịu trách nhiệm liên đới.

Doanh nghiệp và cơ quan thuế cùng có lợi

Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để ngăn chặn các hành vi gian lận trong lĩnh vực hóa đơn, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi các Cục Thuế địa phương, nêu rõ 9 dấu hiệu nghi vấn giúp các đơn vị nhận dạng hành vi sai phạm. Đó là các cơ sở mới thành lập nhưng không đóng góp vốn điều lệ theo quy định, đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, chủ DN đăng ký kinh doanh tại địa phương khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; các DN có doanh thu lớn nhưng kho hàng, lực lượng lao động không tương xứng, không có xưởng sản xuất; các DN xin ngừng nghỉ, bỏ kinh doanh, hay có công văn giải thể sau đó xin hoạt động trở lại và thay đổi người đại diện trước pháp luật...

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế thành lập tổ công tác chuyên trách, rà soát và lập danh sách cảnh báo DN có dấu hiệu rủi ro về mua bán hóa đơn bất hợp pháp. 63 Cục Thuế địa phương phải lựa chọn tối thiểu 20 DN có rủi ro cao về in, phát hành, mua bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kiểm tra.

Tại Cục Thuế TP Hà Nội, một trong hai địa bàn trọng điểm về thu ngân sách, công tác ngăn chặn gian lận trong lĩnh vực hóa đơn luôn được chú trọng. Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn và tập huấn, cập nhật những thông tin mới nhất về tội phạm hóa đơn cho cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế. Đối với người nộp thuế sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, cơ quan thuế sẽ truy thu thuế và xử lý nghiêm. Đặc biệt, để ngăn chặn gian lận về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế TP Hà Nội chủ động đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế theo hướng, sẽ xác minh hóa đơn mua vào đề nghị hoàn ở đơn vị bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho DN.

Cũng theo ông Mai Sơn, Cục Thuế Hà Nội đang triển khai đề án sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là loại hình mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như: Chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ chỉ bằng 1/3 so với sử dụng hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử cũng thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh nhờ ứng dụng tự động tập hợp. Và khi sử dụng hóa đơn điện tử, DN đã tự khẳng định sự tiên tiến, minh bạch của mình trong quản trị DN. Về phía cơ quan thuế, việc kiểm tra, rà soát và phát hiện sai phạm khá dễ dàng thông qua phần mềm đối chiếu hóa đơn. Với những lợi ích đó, tháng 12-2016, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức 10 lớp tập huấn về sử dụng hóa đơn điện tử cho hơn 4.600 DN trên địa bàn. Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ hỗ trợ DN thực hiện các biện pháp quản trị, hạn chế những sai sót dẫn đến vi phạm pháp luật.

In hóa đơn điện tử: Vừa tiết kiệm vừa chuyên nghiệp

đăng 22:27, 7 thg 12, 2016 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 22:27, 7 thg 12, 2016 ]

Chuỗi hội thảo hội thảo “Giải pháp in hóa đơn điện tử dành cho tổ chức doanh nghiệp” đã được VNPT VinaPhone phối hợp với Cục thuế TP.HCM và các chi cục thuế các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận tổ chức trong 2 tuần, thu hút gần 4.000 tổ chức, doanh nghiệp tham gia.

Giảm đến 80% chi phí phát hành hóa đơn

Giải pháp hóa đơn điện tử được cho là đã giúp các doanh nghiệp giảm đến 80% chi phí phát hành hóa đơn, nhất là doanh nghiệp có số lượng phát hành hóa đơn lớn. Ngoài ra, giải pháp này còn giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro, như thất lạc, hư hỏng hóa đơn, dễ dàng lưu trữ, quản lý, thống kê và tìm kiếm... Khi áp dụng giải pháp hóa đơn điện tử, doanh nghiệp giảm được rất nhiều khoản chi phí, thuận tiện trong việc hạch toán kế toán, kê khai, nộp thuế, hiện đại hóa trong công tác quản trị doanh nghiệp…

Theo ông Nguyễn Nam Bình - phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM, hiện có trên 99% tổ chức doanh nghiệp đã thực hiện kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để triển khai giải pháp hóa đơn điện tử. “Xu hướng sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, để phù hợp với thông lệ quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, hội nhập với khu vực và quốc tế”, ông Bình nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo này, ông Nguyễn Đức Tài - chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty Thế Giới Di Động, cho biết, với số lượng hóa đơn phát hành hàng ngày rất lớn trên toàn hệ thống, Thế Giới Di Động đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc phát hành hóa đơn khi áp dụng giải pháp hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, việc quản lý hóa đơn, chứng từ của Thế Giới Di Động cũng rất thuận lợi, giúp phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

“Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, cũng có hạn chế về chữ ký số ký trả lại của khách hàng. Tuy là 99% doanh nghiệp đã có chữ ký số để khai thuế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thuận tiện trong việc ký số trả lại. Do vậy, rất mong cơ quan thuế xem xét việc ký số trên hóa đơn điện tử, có thể miễn chữ ký số như bán hàng qua điện thoại đang áp dụng cho hóa đơn giấy”, ông Tài kiến nghị.

Đồng quan điểm với ông Tài, bà Nguyễn Thị Hưng - phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cũng công nhận nhiều lợi ích từ dịch vụ hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, đối với việc vận chuyển hàng hóa trên đường, hiện nay doanh nghiệp phải in chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy và có ký tên, đóng dấu của bên bán nên còn bất tiện.

“Vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan như công an, quản lý thị trường có thể chấp nhận xem hóa đơn điện tử trên các thiết bị di động (như smartphone), để các tài xế có thể chứng minh hóa đơn qua thiết bị này và không phải in ấn chuyển ra giấy như hiện nay”, bà Hưng, nói.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Thái Việt Huy - giám đốc Công ty Mitek, nói rằng: “Mitek phát hành hóa đơn không nhiều như Công ty Thế Giới Di Động. Do vậy, việc giảm chi phí là không đáng kể; nhưng đáng kể nhất là việc đưa giải pháp hóa đơn điện tử vào công tác quản lý, giúp công ty rất nhiều trong công tác điều hành, thể hiện được tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp đối với khách hàng”.

Kích cầu hóa đơn điện tử

Để kích cầu các doanh nghiệp chuyển sang dùng hóa đơn điện tử, hiện nay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử đang đưa ra hàng loạt ưu đãi cho khách hàng. Đơn cử, VNPT-Invoice miễn phí thiết kế mẫu hóa đơn điện tử, miễn phí khảo sát hệ thống, miễn phí 1 năm dùng dịch vụ chữ ký số VNPT-CA; miễn phí lưu trữ dữ liệu với mỗi hóa đơn trong 10 năm và không giới hạn thời gian sử dụng hóa đơn đã đăng ký.

Được biết, dịch vụ hóa đơn điện tử VNPT-Invoice đã được VNPT ra mắt ngày 21/10/2013 và đã đạt giải 3 ở hạng mục sản phẩm CNTT triển vọng trong cuộc thi “Nhân tài Đất Việt 2013” và giải “Sao Khuê năm 2014” cho nhóm sản phẩm và giải pháp phần mềm mới. Ngoài ra, VNPT còn được tổng cục trưởng Tổng cục thuế ghi nhận đóng góp và trao giấy khen vì có thành tích tốt trong phối hợp triển khai hóa đơn điện tử của ngành thuế hồi tháng 6/2014.

Cục Thuế Hà Nội: triển khai Hoá đơn điện tử

đăng 22:22, 7 thg 12, 2016 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 22:23, 7 thg 12, 2016 ]

Trong hai ngày 29 và 30/11/2016 vừa qua, Cục thuế Thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị cung cấp giải pháp in hóa đơn điện tử tổ chức Hội nghị triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) cho gần 5000 doanh nghiệp trên địa bàn.

Được sự cho phép của Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế từ 10/2016 Cục thuế Hà Nội đã phối hợp với nhà cung cấp giải pháp HĐĐT tổ chức triển khai theo hình thức xã hội hóa có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Đây được đánh giá là giải pháp có tính khả thi cao trong việc ngăn chặn tình trạng in, phát hành, mua, bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, đồng thời là giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Đại diện cho Cục thuế thành phố Hà Nội, phó cục trưởng Viên Viết Hùng cho biết, trong thời gian qua Cục thuế thành phố Hà Nội thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài Chính và Tổng cục Thuế, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều nội dung, dịch vụ để phục vụ người nộp thuế thực hiện chương trình cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi cần thiết. Trong đó, hóa đơn điện tử được xem là một trong những giải pháp chiến lược mà tổng cục thuế và các doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Với việc áp dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, công tác cải cách thủ tục hành chính bao gồm cả việc giảm thủ tục hành chính thuế sẽ có những bước phát triển mới, giúp cho khách hàng và bên phát hành hóa đơn sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí in, ấn, phát hành và lưu trữ, bảo quản, bảo mật được thông tin.

Đồng thời, việc triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử sẽ là một bước đột phá trong công tác ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản trị doanh nghiệp, giúp cho khách hàng tiếp cận gần hơn xu hướng của thế giới trong việc giao dịch điện tử.

Với những ưu việt của HĐĐT, Cục thuế thành phố Hà Nội đã báo cáo tổng Cục thuế, Bộ Tài Chính và phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ để triển khai hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử lần lượt trình bày, giới thiệu về phần mềm hóa đơn điện tử của mình. Qua đó, các doanh nghiệp tham dự có thể lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ có giải pháp phù hợp với loại hình và điều kiện doanh nghiệp của đơn vị mình để áp dụng.

Cũng trong hội nghị, không ít doanh nghiệp thắc mắc về hóa đơn điện tử có mã chống giả của cơ quan thuế và vấn đề chi phí sử dụng hóa đơn điện tử… Tất cả những thắc mắc ấy đều được Cục Thuế và các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử giải đáp thỏa đáng giúp doanh nghiệp yên tâm để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

Từ đó có thể thấy rằng, hội nghị triển khai hóa đơn điện tử không chỉ giúp các doanh nghiệp nắm bắt rõ hơn về hóa đơn điện tử mà còn giúp cục thuế và các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử hoàn thiện và nâng cao dịch vụ nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho các doanh nghiệp.

Năm 2017 hoàn thuế điện tử toàn quốc

đăng 18:04, 30 thg 11, 2016 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:05, 30 thg 11, 2016 ]

Bà Lê Thị Duyên Hải – Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục Thuế cho biết, nhằm đơn giản thủ tục hoàn thuế đối với người nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật thuế đồng thời công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế từ tháng 11/2016, ngành thuế đã triển khai thí điểm hoàn thuế in hóa đơn điện tử tại 13 cục thuế, gồm: Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên, đến tháng 3/2017 sẽ triển khai mở rộng trong phạm vi cả nước.

Việc thí điểm hoàn thuế GTGT điện tử sẽ áp dụng với các hồ sơ hoàn thuế thuộc trường hợp hoàn xuất khẩu, hoàn dự án đầu tư có số thuế đủ điều kiện hoàn thuế và đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Luật thuế GTGT.

Bà Hải cho biết, cơ quan Thuế tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế điện tử của người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Đồng thời, gửi Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế điện tử ngay sau khi người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế điện tử. Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tự động cập nhật hồ sơ đề nghị hoàn thuế điện tử vào hệ thống TMS để xử lý.

Hệ thống TMS tự động thực hiện kiểm tra các quy tắc nghiệp vụ cơ bản trên Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu NSNN của người nộp thuế. Trường hợp cập nhật thành công: Hệ thống TMS chuyển trạng thái xử lý hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tạo Thông báo về việc xác nhận nộp và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử gửi người nộp thuế…

Cũng theo bà Hải, trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau: cơ quan Thuế thực hiện các thủ tục ban hành Thông báo về việc chuyển hồ sơ sang diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau/Quyết định kiểm tra thuế đối với hồ sơ hoàn thuế thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau và chuyển thành văn bản điện tử gửi người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Đồng thời, cập nhật thời hạn xử lý hồ sơ trên hệ thống TMS…

Ủng hộ của doanh nghiệp để đẩy mạnh nộp thuế điện tử

đăng 18:01, 30 thg 11, 2016 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:02, 30 thg 11, 2016 ]

Tại diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2016 diễn ra vào sáng nay, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho rằng,  lĩnh vực thuế luôn "đụng chạm rất nhiều" với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nên muốn thúc đẩy nộp thuế điện tử cần nhận được sự ủng hộ từ phía doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã báo cáo thực hiện Thỏa thuận hợp tác liên Bộ Tài chính - Công thương - Ngân hàng Nhà nước được kí két tại VEPF năm 2015. 

Liên quan tới các công tác của Bộ Tài chính, ông Tiên cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính và ngành Thuế tiếp tục chỉ đạo triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của cơ quan Thuế và nâng cao ý thức sử dụng dịch vụ cho người nộp thuế.

Đối với các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã đảm bảo hệ thống cung cấp dịch vụ khai và nộp thuế in hóa đơn điện tử cho trên 561 nghìn doanh nghiệp trên cả nước, trong đó có trên 542 nghìn doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ trên 96,72% số doanh nghiệp đang hoạt động (số liệu tính đến hết tháng 10/2016).

Số doanh nghiệp đăng ký dịch vụ với ngân hàng là trên 525 nghìn doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ gần 93,64% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/10/2016, tổng số tiền các doanh nghiệp đã thực hiện nộp điện tử vào ngân sách qua cổng thanh toán thuế điện tử của Tổng cục Thuế là trên 370.600 tỷ đồng, chiếm 53,46% tổng thu ngân sách nhà nước.

Để đẩy mạnh việc thực hiện thu, nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ nâng cấp giải pháp kỹ thuật đáp ứng cho chữ ký số chuyên dùng, giúp các cơ quan, đơn vị hành chính của nhà nước có thể sử dụng chữ ký số chuyên dùng để khai và nộp thuế điện tử. Giải pháp đã được triển khai từ tháng 8/2016. 

Đồng thời Tổng cục Thuế liên tục kiện toàn cơ sở hạ tầng kỹ thuật và tăng cường công tác giám sát vận hành hệ thống dịch vụ đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, ổn định, đặc biệt là trong các kỳ cao điểm tháng/quý...

Đối với các hộ kinh doanh các thể và cá nhân, Tổng cục Thuế đang mở rộng việc nộp thuế điện tử đối với đối tượng này. Ngày 4/10/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm triển khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Phạm vi áp dụng thí điểm đối với cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội và thuộc quản lý của cơ quan thuế tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh có nhu cầu được khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. Thời gian thí điểm từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã làm việc với một số ngân hàng thương mại và các đơn vị liên quan để hoàn thiện các văn bản hướng dẫn và quy trình khai, nộp thuế điện tử đối với lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, dự kiến sẽ triển khai thí điểm vào quý I năm 2017.

Sẽ mở rộng hóa đơn thuế điện tử từ tháng 3/2017

đăng 20:08, 26 thg 11, 2016 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 20:09, 26 thg 11, 2016 ]

Theo dự kiến tháng 3/2017, Tổng cục Thuế sẽ triển khai mở rộng hoàn thuế GTGT điện tử và in hóa đơn điện tử trên phạm vi cả nước. Tại buổi họp báo chuyên đề về hoàn thuế GTGT và hóa đơn điện tử, sáng 25/11, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế cho biết cơ quan này đã triển khai thí điểm hoàn thuế GTGT điện tử và hóa đơn điện tử tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên.

Triển khai hoàn thuế GTGT điện tử và hóa đơn điện tử nhằm mục đích đơn giản thủ tục hoàn thuế đối với người nộp thuế; từng bước hoàn thiện giao dịch điện tử giữa người nộp thuế và cơ quan thuế; xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử…

Hiện nay, Tổng cục Thuế đang hoàn thiện cơ sở pháp lý, triển khai xây dựng, nâng cấp các ứng dụng có liên quan đáp ứng việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế GTGT điện tử của người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn cho biết, tính đến ngày 15/11 cơ quan thuế đã phát hành gần 2,3 triệu hóa đơn điện tử với tổng doanh thu đã xác thực là 17.479 tỷ đồng, số thuế đã xác thực là 803,4 tỷ đồng.

“Sau một thời gian thí điểm, hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế đã dần đi vào thực tiễn và được một số DN tham gia thí điểm lựa chọn và sử dụng, thay thế các hình thức hóa đơn trước đây. Nhiều DN nhận thấy lợi ích của hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế đã chủ động liên hệ với các cục thuế để đăng ký tham gia triển khai”, ông Thủy cho biết.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn cho biết, mặc dù hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế có rất nhiều ưu điểm, song chưa thể triển khai mở rộng vì phải hoàn thiện các cơ sở pháp lý có liên quan.

Trước mắt, Tổng cục Thuế vẫn tiến hành thực hiện thí điểm và khuyến khích nếu DN đủ điều kiện (hạ tầng công nghệ thông tin tốt, trình độ quản lý tốt, có phần mềm bán hàng kết nối với phần mềm kế toán...) áp dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế thì sẽ cho triển khai.

1-10 of 264