TIN TỨC‎ > ‎

Tin nội bộ

Từ 1/7/2022 mới bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

đăng 18:03, 13 thg 6, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:01, 14 thg 6, 2019 ]

IN HÓA ĐƠN
Luật Quản lý thuế (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2020. Riêng các quy định về in hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử tới tháng 7/2022 mới có hiệu lực thi hành.
Các cơ quan, tổ chức, cá nhân được khuyến khích áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của luật này trước ngày 1/7/2022.

Nên Quý Doanh Nghiệp an tâm đặt in hóa đơn giấy tại Công ty Nam Phương nhé. Chi cục thuế chỉ khuyến khích chuyển sang hóa đơn điện tử

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng nay (13/6), với hơn 91,3% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.


Luật gồm 17 chương 152 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 151 (Quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử có hiệu lực từ ngày 1/7/2022). Các cơ quan, tổ chức, cá nhân được khuyến khích áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của luật này trước ngày 1/7/2022.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo bổ sung hành vi nghiêm cấm trong việc chuyển giá vào khoản 1 Điều 6 của dự thảo Luật. Đồng thời, hành vi trốn thuế đã bao hàm nội dung về tránh thuế, do vậy UBTVQH xin Quốc hội không bổ sung trong dự thảo Luật. Theo đó, khoản 1 Điều này được quy định như sau: "Thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế", ông Nguyễn Đức Hải nêu rõ.

Ngoài ra, rà soát bỏ quy định về hành vi bị cấm tại khoản 3 Điều 95 về hệ thống thông tin của người nộp thuế tại dự thảo Luật trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 để bổ sung hành vi bị cấm đối với việc làm sai lệch, sử dụng sai mục đích, truy cập trái phép, phá huỷ hệ thống thông tin về người nộp thuế tại khoản 8 Điều 6 của dự thảo Luật.

Riêng hành vi cấm xuất hoá đơn ảo, làm hợp lý hoá chi phí đã được quy định tại khoản 7 Điều 6 của dự thảo Luật, do đó, UBTVQH xin Quốc hội cho phép giữ như dự thảo Luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 lần này.

Thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế.

Gây phiền hà, sách nhiễu đối với người nộp thuế.

Lợi dụng để chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tiền thuế.

Cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ, kịp thời, chính xác về số tiền thuế phải nộp.

Cản trở công chức quản lý thuế thi hành công vụ.

Sử dụng mã số thuế của người nộp thuế khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc cho người khác sử dụng mã số thuế của mình không đúng quy định của pháp luật.

Bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn.

Làm sai lệch, sử dụng sai mục đích, truy cập trái phép, phá hủy hệ thống thông tin về người nộp thuế./.


Tham khảo luật quản lý: Tại đây

Đánh giá giải pháp an toàn hóa đơn điện tử

đăng 00:14, 16 thg 3, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 00:15, 16 thg 3, 2019 ]

Trong chia sẻ với TCT-invoice hôm nay, ngày 25/2/2019, ông Ngô Tuấn Anh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch hóa đơn điện tử Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại Câu lạc bộ đã hoàn tất bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn của các giải pháp hóa đơn điện tử, chữ ký số đang được các doanh nghiệp cung cấp trên thị trường.

“Việc đánh giá sẽ được chúng tôi thực hiện trên tinh thần tự nguyện tham gia của các nhà cung cấp và sẽ đánh giá toàn diện các vấn đề an ninh từ thiết kế hệ thống hạ tầng, phần mềm, đảm bảo an ninh cho ứng dụng, sao lưu/phục hồi dữ liệu... cho tới các quy trình vận hành đảm bảo an ninh. Ngoài ra, với chữ ký số, bên cạnh các nội dung kể trên, Ban tổ chức còn dự kiến đánh giá cả mức độ an toàn của quy trình cấp phát chữ ký số”, ông Ngô Tuấn Anh cho hay.

Chia sẻ thêm về việc đánh giá an toàn dịch vụ in hóa đơn điện tử, ông Ngô Tuấn Anh nhấn mạnh: “Do hóa đơn điện tử là dịch vụ đặc biệt, liên quan tới số liệu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Ban tổ chức mong muốn việc đánh giá các giải pháp hóa đơn điện tử an toàn sẽ giúp cho các doanh nghiệp yên tâm hơn trong việc lựa chọn các dịch vụ đảm bảo. Chúng tôi cũng kỳ vọng kết quả đánh giá sẽ là một tiêu chí để cơ quan thuế tham khảo trong việc hướng dẫn cho các doanh nghiệp khi chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử”.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử đang trở thành xu thế phát triển tất yếu, mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Theo Nghị định 119 ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử được thực hiện trong vòng 24 tháng, từ ngày 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020.  Theo đó, nhóm doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1/11/2018 thì vẫn tiếp tục dùng bình thường, không cần thay đổi; còn nhóm doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử được phép dùng hóa đơn giấy đến hết ngày 31/10/2020 và bắt buộc phải chuyển sang dùng hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2020.

Đối với chữ ký số, sau hơn 10 năm triển khai, đến nay chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đã trở thành một dịch vụ CNTT quan trọng và ngày càng phổ biến, góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Chữ ký số được đánh giá là giải pháp quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, tính xác thực và tính chống chối bỏ trong các giao dịch điện tử. Đặc biệt, các giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số mang tính pháp lý và được pháp luật bảo hộ, phục vụ hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng như các hoạt động phát triển thương mại điện tử.

Theo số liệu của Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), hiện tại, thị trường chữ ký số công cộng đã có sự tham gia của 10 nhà cung cấp dịch vụ gồm TCT-Invoice, VNPT-CA, BKAV-CA, FPT-CA, Viettel-CA, Safe-CA, SmartSign (VinaCA), CA2 (Nacencom), Newtel-CA, EFY-CA và TrustCA. Đại diên lãnh đạo NEAC đánh giá, một trong những kết quả đáng ghi nhận của chữ ký số sau hơn 10 năm được triển khai là đã góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… Đặc biệt trong lĩnh vực thuế, gần 100% doanh nghiệp đã thực hiện các thủ tục qua mạng sử dụng chữ ký số.

In hóa đơn điện tử vẫn cần chữ ký người mua

đăng 00:08, 16 thg 3, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 00:09, 16 thg 3, 2019 ]

Tại Hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền TP.HCM mới đây, nhiều DN bức xúc vì in hóa đơn điện tử nhưng vẫn đòi... chữ ký người mua. Một khó khăn khác phát sinh trong thực tiễn là ngày khởi tạo và ngày phát hành hóa đơn khác nhau không biết hóa đơn có hợp lệ không, ngày khai thuế sẽ là ngày khởi tạo hay ngày xuất hóa đơn... Các DN đều kiến nghị ngành thuế sớm tháo gỡ.

Trong khi đó cơ quan thuế hiện nay mỗi nơi quy định mỗi kiểu. Trao đổi với Tuổi Trẻ, giám đốc một DN kinh doanh tại Q.12 (TP.HCM) cho biết ngay cả việc kê khai các điều kiện với cơ quan thuế, các nhà cung cấp dịch vụ trung gian cũng kê khai thay chứ DN khó thỏa các điều kiện trên. Tại nhiều chi cục thuế, cơ quan thuế chỉ xét trên kê khai của DN chứ không xuống kiểm tra thực tế nhằm tạo điều kiện cho DN.

Tuy nhiên tại một số địa phương, cơ quan thuế cũng hỏi DN có máy vi tính chưa, đường truyền tốc độ bao nhiêu, có nhân lực đủ trình độ vận hành hay không?.

Một số chi cục thuế công nhận để tạo điều kiện thuận lợi cho DN đăng ký, hiện chỉ yêu cầu DN tự khai theo mẫu quy định và tự chịu trách nhiệm chứ không xuống kiểm tra. Và hiện các DN đều đăng ký hóa đơn điện tử qua trung gian vì không thể đáp ứng được điều kiện.

Theo luật sư, do chưa có quy định rõ ràng nên hiện nay những DN đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử vẫn phải in song song hóa đơn giấy để vận chuyển hàng hóa đi đường vì lo bị "ách" lại nếu không có hóa đơn chứng từ.

Theo ông Xoa, đây là vấn đề khiến DN rất lo lắng nhưng bản dự thảo thông tư hướng dẫn nghị định 119 mới đây cũng chưa giải quyết được vướng mắc của DN. Chẳng hạn, theo dự thảo, với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, khi đi trên đường DN không cần in hóa đơn giấy. Khi cần kiểm tra hàng, người có thẩm quyền sẽ phải truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin.

Nhưng ở trường hợp bất khả kháng lại quy định rất lòng vòng, không biết thực hiện thế nào. Cụ thể, nếu không truy cập được vào hệ thống, dự thảo quy định người vận chuyển nếu có hóa đơn giấy xuất trình cho người có thẩm quyền thì hàng hóa sẽ được lưu thông. Còn nếu người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy, khi ấy người có thẩm quyền... phải truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn điện tử của DN.

"Nếu vẫn không thể truy cập mạng Internet, liệu có cho lưu thông hàng hóa tiếp tục hay không?" - ông Xoa đặt câu hỏi.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chính vướng mắc về vận chuyển hàng hóa trên đường khiến nhiều DN đã sử dụng hóa đơn điện tử vẫn phải in song song ra giấy. Nhiều DN khi mua hàng cũng cứ đòi hóa đơn giấy cho chắc ăn, nếu không in hóa đơn giấy sẽ... không mua.

Hiện các bệnh viện cũng phải "vừa điện tử vừa giấy". Lý do là một số công ty bảo hiểm không chấp nhận chi bồi thường cho người bệnh bằng hóa đơn điện tử nên người bệnh đề nghị bệnh viện cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

Phần mềm hóa đơn điện tử dễ sử dụng, an toàn nhất tại TCT-Invoice

đăng 20:04, 4 thg 3, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 20:05, 4 thg 3, 2019 ]

Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP, theo đó, doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc dùng hóa đơn điện tử và doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy thì được phép sử dụng cho tới ngày 01/11/2020.

TCT-Invoice được phát triển bởi Nam Phương Group - đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm quản lý tài chính – kế toán cho doanh nghiệp với 25 năm kinh nghiệm.

TCT-Invoice là giải pháp hóa đơn điện tử đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được ứng dụng công nghệ Blockchain của cuộc CMCN 4.0 giúp gia tăng độ an toàn, bảo mật và minh bạch của hóa đơn.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập có điều kiện tốt hơn để sử dụng hóa đơn điện tử, Công ty Nam Phương Group đang triển khai chương trình tặng hóa đơn điện tử cho Doanh nghiệp mới thành lập. Chi tiết về chương trình xem tại đây (Hyperlink: https://hubs.ly/H0gQF350)

Với nhiều ưu điểm vượt trội này, TCT-invoice đang là Phần mềm hóa đơn điện tử được khuyên dùng cho doanh nghiệp Việt, hứa hẹn số lượng doanh nghiệp đăng ký sử dụng tăng rất nhanh trong thời gian tới. Hầu hết các CEO, Giám đốc tài chính hay kế toán trưởng của các doanh nghiệp đều đang lựa chọn Phần mềm hóa đơn điện tử meInvoie.vn để tạo ra những cải tiến đột phá cho doanh nghiệp mình

Rút ngắn thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

đăng 23:44, 11 thg 1, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:47, 11 thg 1, 2019 ]

In hóa đơn về việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử luôn được Chính phủ coi trọng. Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ công trực tuyến; hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực. Năm 2019, chỉ số về Chính phủ điện tử đã được Chính phủ khẳng định sẽ nâng cao hơn nữa đối với cả 3 tiêu chí đó và xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Ngành thuế luôn là một trong những ngành đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Kết thúc năm 2017, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc; với 635.475 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,94% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước; số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 45,7 triệu hồ sơ. Số doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế là 624.799 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 98,26%, với số tiền đã nộp NSNN từ 01/01/2017 đến hết tháng 31/12/2017 là 570.745 tỷ đồng với 2.805.750 giao dịch nộp thuế điện tử. Việc hoàn thuế điện tử hiện đang đẩy mạnh. Tới nay, cả nước đã có hơn 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Việc sử dụng hóa đơn điện tử và HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế vừa góp phần giảm thời gian, chi phí về hoá đơn cho doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hoá đơn. HĐĐT giúp bên mua thuận tiện trong thanh toán  khi có thể truy cập vào Website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần. Do đó, bên mua không phải lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy. Sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế, doanh nghiệp giảm được thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn, không phải làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn, rút ngắn thời gian thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, sử dụng ngay hóa đơn khi đăng ký, không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. HĐĐT và HĐĐT có mã của cơ quan thuế giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển. Dữ liệu từ HĐĐT được kết nối tự động với phần mềm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) nên doanh nghiệp không mất thời gian lập Tờ khai thuế GTGT. HĐĐT và HĐĐT có mã của cơ quan thuế có tính bảo mật cao vì sử dụng chữ ký số của bên bán nên sẽ khắc phục được tình trạng làm giả hóa đơn vốn gây nhiều rắc rối cho các doanh nghiệp.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP về HĐĐT, mặc dù vẫn tồn tại song song hai hình thức hóa đơn là hóa đơn giấy và HĐĐT trong thời gian chuyển tiếp đến trước ngày 01/11/2020, nhưng các trường hợp sử dụng hóa đơn giấy sẽ được hạn chế tối đa. Các hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo kê khai cũng sẽ sử dụng HĐĐT theo lộ trình, trường hợp nộp thuế khoán hoặc sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh thì sử dụng HĐĐT do cơ quan thuế cấp lẻ. Như vậy, thay cho chủ trương khuyến khích thì bây giờ là quy định bắt buộc phải sử dụng HĐĐT.

Điều kiện để sử dụng HĐĐT hết sức đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần có chữ ký số và hệ thống công nghệ thông tin có thể truy cập internet để kết nối với cơ quan Thuế và khách hàng. Tùy theo mức độ tin cậy về thuế mà doanh nghiệp có thể sử dụng HĐĐT theo một trong hai hình thức: HĐĐT có mã xác nhận của cơ quan Thuế do cơ quan Thuế cung cấp hoặc thông qua các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT (áp dụng đối với những doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh nộp thuế khoán, các doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế …); HĐĐT không có mã xác nhận của cơ quan Thuế do doanh nghiệp tự khởi tạo từ hệ thống phần mềm lập HĐĐT hoặc thông qua các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT.

Mặc dù thời gian áp dụng đại trà HĐĐT được Chính phủ cho lùi đến gần cuối năm 2020. Nhưng riêng với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn thì Nghị quyết 01/NĐ-CP của Chính phủ đã quyết định: “Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn”.  Với các doanh nghiệp ở các địa phương khác thì áp dụng HĐĐT sớm ngày nào là có lợi ngày đó, bởi toàn bộ các công việc có liên quan tới hóa đơn (lập, giao nhận, lưu trữ, báo cáo về hóa đơn) đều được thực hiện theo phương thức điện tử, rất thuận tiện, rất tiết kiệm cho người nộp thuế cũng như cho cơ quan Thuế. Các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh hiện nay chưa sử dụng HĐĐT, việc cần làm ngay bây giờ là đầu tư thiết bị cho việc áp dụng công nghệ thông tin và tự xây dựng hoặc liên hệ với các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT để có chữ ký số và phần mềm HĐĐT sử dụng khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm (phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, phần mềm quản trị) và các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT cần phải có công nghệ tốt nhất tích hợp được các phần mềm với nhau và với cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế để đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần có sự cạnh tranh lành mạnh, tránh độc quyền và hướng tới giảm thiểu chi phí dịch vụ tính trên mỗi số HĐĐT, đặc biệt là chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ./.

TCT-invoice kết hợp trường học triển khai hóa đơn

đăng 18:54, 19 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:55, 19 thg 8, 2018 ]

Đặc thù số lượng lên tới cả năm trăm học sinh cho mỗi khối học, vấn đề xuất thông tin thu học phí, làm hoá đơn luôn chiếm rất nhiều thời gian cũng như nhân lực của nhiều nhà trường hiện nay. Trong khi đó, biên chế dành cho công tác này lại chỉ có hạn, do vậy nhiều nhân viên kế toán tại các trường học hiện giờ, cứ mỗi dịp thu học phí, làm hóa đơn cho học sinh hàng tháng là lại không hết việc.
Guồng quay trơn tru thì không sao, chỉ cần một nhầm lẫn nhỏ, như thu thừa hay thu thiếu, nhầm lẫn số tiền của một vài học sinh trong danh sách cả ngàn ấy thôi sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức xử lý, rà soát. Vì vậy, nhà trường luôn phải đau đầu với bài toán làm sao có thể thực hiện công tác thu học phí cho học sinh với hình thức khoa học, nhanh gọn nhất nhưng cũng tiết kiệm chi phí, thời gian để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sử dụng hóa đơn khi thu học phí, đảm bảo tiết kiệm thời gian, phù hợp nguồn nhân lực, giảm chi phí đầu tư, triển khai việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tài chính tại các trường học bằng cách sử dụng hóa đơn điện tử để thu học phí tại các cơ sở giáo dục hiện được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trên thực tế, việc sử dụng hóa đơn điện tử có các lợi ích như nhanh, tiết kiệm, thông minh, thuận tiện và an toàn. Việc áp dụng phần mềm hóa đơn điện tử trong công tác xuất chứng từ của trường học đã giúp các đơn vị quản lý tốt hơn, loại bỏ tình trạng thu thiếu, thu thừa học phí hoặc các khoản thu khác của học sinh, cũng như sẽ giảm tải các công tác hành chính giấy tờ tốn nhiều thời gian và công sức.

Không chỉ giúp nhà trường đơn giản hóa việc phát hành, an toàn trong sử dụng, lưu trữ và gửi hóa đơn cho khách hàng mà còn giúp tiết giảm chi phí đáng kể trong việc in ấn, bảo quản. Đặc biệt hóa đơn điện tử còn đảm bảo tính công khai, minh bạch về thông tin; giúp cho cơ quan quản lý Nhà nước thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát.

Có thể nói, mong muốn trên không chỉ của riêng một trường học nào. Đáp ứng đúng nhu cầu này, mới đây, TCT đã cung cấp ra thị trường gói giải pháp tích hợp “n trong 1” gồm hệ thống thông tin trường học vnEdu và dịch vụ Hoá đơn điện tử TCT-Invoice, cung cấp vô số tiện ích trong một giải pháp duy nhất. Sự kết hợp giữa hai mạng giáo dục vnEdu và Hoá đơn điện tử VNPT-Invoice thành một giải pháp CNTT tích hợp hàng đầu không chỉ giúp cho các nhà trường có được một hệ thống thông tin trường học, giúp dễ dàng quản lý dữ liệu nhà trường, kết nối giữa nhà trường và phụ huynh mà còn giảm bớt nhiều công đoạn khi xuất thông tin thu học phí cũng như các chi phí khác

SCB Internet banking cho phép tra cứu hoá đơn điện tử

đăng 19:33, 16 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:34, 16 thg 8, 2018 ]

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) không ngừng mang đến cho khách hàng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến tiện lợi và an toàn, giúp khách hàng chủ động kiểm soát tài chính nhanh chóng không giới hạn thời gian và khoảng cách địa lý với dịch vụ Internet Banking của mình.
Chỉ cần một chiếc máy vi tính có kết nối Internet, mã truy cập do ngân hàng cung cấp, khi đăng nhập vào website https://ebanking.scb.com.vn, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch với SCB một cách an toàn và bảo mật tuyệt đối.
Ngân hàng điện tử tại SCB đang triển khai dịch vụ Hóa đơn điện tử (HĐĐT) có tích hợp Dịch vụ Internet Banking đang là xu thế tất yếu trong kinh doanh hiện đại.
Với mong muốn cung cấp các dịch vụ trọn gói và khuyến khích khách hàng trải nghiệm các dịch vụ, từ ngày 01/08/2018, SCB chính thức triển khai tính năng tra cứu hóa đơn điện tử cho Dịch vụ Internet Banking dành cho khách hàng tổ chức.
Hóa đơn được lập tại hệ thống phần mềm HĐĐT của SCB, có mã hóa chữ ký điện tử và gửi trực tiếp đến khách hàng nên có tính bảo mật cao.
Khách hàng tổ chức sử dụng Internet Banking để tra cứu thông tin hóa đơn, điều này giúp khách hàng thuận tiện hơn trong công tác hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu. Qua đó, hạn chế hóa đơn giả, giảm rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn, giúp tiết kiệm chi phí in, gửi hóa đơn qua đường bưu điện, chi phí lưu trữ, bảo quản hoá đơn… cho các doanh nghiệp.
Hiện nay, SCB có 2 gói dịch vụ Internet Banking phù hợp khi tham gia Dịch vụ Hóa đơn điện tử dành cho khách hàng tổ chức, bao gồm:
- Gói Internet Banking cơ bản: Tra cứu thông tin tài khoản không kỳ hạn/có kỳ hạn, tra cứu lịch sử giao dịch, sử dụng các chức năng truy vấn (nếu có) do SCB cung cấp, tra cứu hóa đơn điện tử.
- Gói Internet Banking nâng cao: Ngoài chức năng gói cơ bản, khách hàng còn được cung cấp thêm các dịch vụ: Chuyển khoản nội bộ Khách hàng, Chuyển khoản cùng hệ thống SCB, Chuyển khoản ngoài hệ thống SCB, Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7, Thanh toán phí do Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Mở/tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn được mở trên Internet Banking…
Với mục tiêu đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp, SCB luôn không ngừng nghiên cứu và triển khai những dịch vụ tài chính trọn gói. Qua đó, giúp khách hàng doanh nghiệp có thể sử dụng các sản phẩm dịch vụ hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, về vấn đề kê khai thuế và hóa đơn

đăng 23:49, 14 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:49, 14 thg 8, 2018 ]

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, về vấn đề kê khai thuế và hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào - bán ra được quy định tại khoản 2 Điều 7; khoản 1, khoản 2 Điều 30 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 và khoản 1 Điều 5 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13, thì kể từ ngày 1-7-2007, người nộp thuế (NNT) có nghĩa vụ tự tính, tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm về số liệu kê khai trên hồ sơ khai thuế của mình; và từ quý IV-2014, NNT nói chung và HTX Thống Nhất nói riêng khi nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) không phải nộp bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào, bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra. Theo quy định pháp luật về thuế, hàng quý cơ quan thuế căn cứ vào tờ khai thuế GTGT và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp (DN) nộp cho cơ quan thuế để giám sát xem xét các hóa đơn đã sử dụng theo báo cáo đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn đúng quy định hay không và theo dõi DN đã nộp thuế đúng, đủ theo kê khai chưa để đôn đốc nộp thuế theo quy định, đề nghị DN giải trình các chỉ tiêu trên tờ khai thuế.

Trên cơ sở đó, tháng 3-2017, do HTX Thống Nhất còn nợ thuế nên Chi cục Thuế quận 6 TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của HTX Thống Nhất từ tổ chức tín dụng. Sau khi cưỡng chế, HTX Thống Nhất đã nộp hết số tiền bị cưỡng chế là gần 300 triệu đồng vào NSNN.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi kết thúc năm tài chính, DN phải có trách nhiệm kê khai quyết toán với cơ quan thuế. Để tăng cường công tác quản lý, giám sát việc kê khai thuế của các DN kinh doanh vận tải theo quy định, từ cuối năm 2017, Chi Cục thuế đã mời các đơn vị vận tải đến làm việc; trong đó đã lập biên bản yêu cầu HTX Thống Nhất phải lập hóa đơn (bao gồm cả vé xe) đầy đủ khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và phải kê khai thuế đúng, đủ vào NSNN.

Qua kiểm tra bước đầu, Chi cục Thuế quận 6 đã xác định một số sai phạm tại HTX Thống Nhất và đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ theo thẩm quyền, sau đó cơ quan thuế sẽ tiếp tục xử lý các sai phạm về thuế.

Liên quan đến vấn đề quản lý hóa đơn (bao gồm vé xe), Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho rằng: Theo quy định tại khoản 2 Điều 5; khoản 1 Điều 11 Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 27 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, thì HTX Thống Nhất thuộc đối tượng đặt in hóa đơn (bao gồm vé xe), có thực hiện thông báo phát hành hóa đơn gửi cơ quan thuế trước khi sử dụng và hàng quý có thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định. Hóa đơn (bao gồm vé xe) là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng, cung cấp dịch vụ lập, ghi thông tin bán hàng, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật. Chứng từ kế toán chịu chi phối bởi Luật Kế toán và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành. Theo quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 41 Luật Kế toán số 88/2015/QH13 quy định thời gian lưu trữ ít nhất là 10 năm đối với chứng từ kế toán sử dụng trực tiếp để ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính.

Cần làm rõ dấu hiệu chiếm đoạt tiền thuế và gây thất thoát thuế?

Với những nội dung trao đổi nêu trên có thể thấy HTX Thống Nhất đã có dấu hiệu hủy hoại chứng từ kế toán. Thực tế, trong quá trình điều tra tìm hiểu thông tin, nhóm phóng viên Thời Nay đã thu thập được hàng chục nghìn liên vé thứ ba (liên lưu lại để làm chứng từ kế toán) tại các quầy vé của HTX Thống Nhất đã được các nhân viên bán vé bỏ đi. Trong đó, phần lớn được xác định là… vé giả. Việc sử dụng vé giả cung cấp cho các nhà xe và hủy bỏ các liên vé thứ ba tại HTX Thống Nhất không chỉ là hành vi trốn thuế mà còn tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền thuế cho NSNN.

Minh chứng là, trong hoạt động vận chuyển xe khách đường dài thì quý IV hằng năm là thời kỳ thấp điểm nhất và theo thống kê của Bến xe Miền Đông quý IV năm 2017 HTX Thống Nhất đã có 921 lượt xe xuất bến, với 29.842 lượt khách mua vé tại bến. Với mức giá vé xe khách của HTX Thống Nhất bán tại Bến xe Miền Đông thì quý IV năm 2017 đạt doanh thu khoảng hơn 7,46 tỷ đồng. Đồng thời, tại Bến xe Miền Tây, quý IV năm 2017, HTX Thống Nhất đã có 3.555 lượt xe xuất bến, có 42.654 lượt khách mua vé tại bến và với giá vé xe khách được tính toán thì HTX Thống Nhất đạt doanh thu khoảng hơn 2,13 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại bảng kê khai thuế quý IV năm 2017 HTX Thống Nhất chỉ kê khai doanh thu từ vé xe khách đạt hơn 90 triệu đồng và nộp hơn chín triệu đồng tiền thuế GTGT.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hành vi này đã kéo dài nhiều năm, song HTX Thống Nhất vẫn “qua mặt” được cơ quan thuế (?).

Trong Văn bản số 165/2018/HTXTN, ngày 1-6-2018, của HTX Thống Nhất gửi báo Thời Nay đã cho rằng: “HTX chỉ bán mỗi cùi (cuốn) vé 50.000 VNĐ đó chỉ là chi phí in ấn, bảo quản... mà thôi. Còn mỗi tháng phải nộp một khoản tiền nhất định từ 1,5 đến 2,3 triệu đồng đầu xe là phí dịch vụ xây dựng luồng tuyến, bến bãi, văn phòng điện nước, điện thoại, các giấy tờ cho xe hoạt động, trả lương nhân viên... không phải là thuế”.

Liệu đây có phải là sự bao biện cho việc đã thu thuế của các xã viên và trốn không nộp thuế cho nhà nước? Thực tế, tại nhiều thông báo (nội bộ) và danh sách thu thuế phí HTX gửi cho các đội xe do trực tiếp ông Hồ Văn Hưởng, Chủ tịch HĐQT HTX Thống Nhất ký đều được ghi thu phí + thuế. Cụ thể, như thông báo thu thuế phí đội CĐ 2 (cố định) năm 2017 về việc thay đổi mức cũ từ năm 2013 sang mức thu thuế phí mới năm 2017 của 22 xã viên. Theo đó, tuyến An Khê được thay đổi từ 1,742 triệu đồng lên 2,1 triệu đồng/xe; tuyến Eakar từ 1,842 triệu đồng lên hai triệu đồng/xe.

Ngay như Thông báo số 84/2018/HTXTN, ngày 28-3-2018, gửi các đội xe trong HTX, bộ phận tài vụ về việc nộp tiền thuế và dịch vụ hóa đơn của ông Hồ Văn Hưởng ký, ghi rõ “Để bộ phận kế toán tài vụ cập nhật thuế và phí dịch vụ hóa đơn 12% kịp thời và có chi phí sử dụng trong hoạt động HTX. Nay yêu cầu các đội xe quyết toán tiền thuế + phí hóa đơn thu được của xã viên vào chiều thứ sáu trong tuần”.

Đặc biệt, sau khi báo Thời Nay có loạt bài phản ánh về tình trạng sử dụng vé giả và trốn thuế của HTX Thống Nhất, ngày 30-5-2018 HTX Thống Nhất đã có thông báo về việc thu phí dịch vụ HTX và danh sách thu phí đội xe số 2 (gồm 13 tuyến). Theo cách tính mới này thì tổng số tiền thu phí dịch vụ và thuế của các xã viên có xe hoạt động trên các tuyến đường này đã tăng đột biến. Cụ thể, tuyến An Khê chỉ tính tiền HTX Thống Nhất thu về hằng tháng (dự kiến) là 9,3 triệu đồng thay vì 1,85 triệu đồng/xe trước đây; Tuyến Eakar hằng tháng sẽ phả nộp sáu triệu đồng/xe. Tại ghi chú của HTX Thống Nhất, về cách tính thuế (thí dụ) một xe chạy Ngọc Hồi giá vé 300.000 đồng/vé sử dụng 100 vé trong tháng tổng doanh thu là 30 triệu đồng, nộp GTGT 10% là ba triệu đồng, ngoài ra còn thuế Thu nhập cá nhân chưa tính, khi Chi cục Thuế tính sẽ báo lại; nếu chạy một tháng ba cùi vé (300 vé) thì nộp thuế là chín triệu đồng.

Như vậy, nếu tính đúng theo như quy định mới của HTX Thống Nhất thì cả hàng chục năm nay (kể từ khi hoạt động theo Luật HTX mới) đã gây thất thoát bao nhiêu tiền thuế cho NSNN?

Điều này cần được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ!

Sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định nào?

đăng 18:14, 13 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:15, 13 thg 8, 2018 ]

(Chinhphu.vn) – Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Ngọc, Công ty CP Giải pháp doanh nghiệp VES Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo phản ánh của ông Ngọc, hiện doanh nghiệp sử dụng phần mềm TCT-Invoice để cung cấp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng in hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Căn cứ Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Thông tư số 37/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn như sau:“Có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in (Mẫu số 3.14 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và được cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác nhận đủ điều kiện. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có ý kiến về điều kiện sử dụng hóa đơn tự in của doanh nghiệp (Mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trường hợp sau 02 ngày làm việc cơ quan quản lý thuế trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn tự in. Thủ trưởng cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm về việc không có ý kiến bằng văn bản trả lời doanh nghiệp”.

Căn cứ Điểm 2.1.1.5, Mục 2.1.1, Khoản 2.1 của đề án ban hành kèm theo Quyết định số 2497/2017/QĐ-BTC thì: "Sửa đổi chế độ về in, phát hành, sử dụng hóa đơn để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chống gian lận thuế đối với các nội dung: Quy định một số loại hình doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử; quy định cơ quan thuế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế; rút ngắn thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp từ 05 ngày xuống 01 ngày làm việc (bao gồm cả doanh nghiệp mới thành lập); doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn ngay trong ngày kể từ ngày thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với các thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu được lập đúng theo quy định".

Theo ý kiến của ông Ngọc, trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký thủ tục sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu ông đang gặp rất nhiều khó khăn ở khâu đăng ký.

Ông Ngọc hỏi, Thông báo phát hành hóa đơn, quyết định, mẫu hóa đơn nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý địa phương (bao gồm cả doanh nghiệp mới thành lập) hay nộp qua mạng dựa trên mẫu thông báo phát hành hóa đơn trên ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (do hiện cổng thông tin tiếp nhận tờ khai của Tổng cục Thuế chưa có mẫu hồ sơ đáp ứng theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC)?

Thời gian doanh nghiệp được bắt đầu sử dụng hóa đơn là một ngày theo Quyết định số 2497/2017/QĐ-BTC hay là hai ngày theo Thông tư số 37/2017/TT-BTC?

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ theo Quyết định số 1500/QĐ-BTC ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính công bố thủ tục hành chính được chuẩn hóa trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc chức năng quản lý của Bộ Tài chính thì thủ tục Thông báo phát hành hóa đơn hóa đơn điện tử đã được cơ quan Thuế hỗ trợ thực hiện qua phương thức điện tử.

Theo đó các tổ chức, doanh nghiệp có thể gửi Thông báo phát hành hóa đơn điện tử, Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử qua phương thức điện tử.

Theo Quyết định số 2497/QĐ-BTC ngày 4/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt Đề án phòng, chống vi phạm pháp luật và phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; hành vi chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp trong đó có nội dung về việc nghiên cứu sửa đổi về thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn. Lộ trình của Đề án cho giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 37/2017/TT-BTC ngày 27/4/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014, Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 hướng dẫn về việc thông báo phát hành hóa đơn.

Theo đó thời gian doanh nghiệp được bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 37/2017/TT-BTC ngày 27/4/2017.

Trường hợp doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện khởi tạo hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp thực hiện gửi Thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn. Trường hợp khi nhận được Thông báo phát hành do tổ chức gửi đến, cơ quan Thuế phát hiện thông báo phát hành không đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo, cơ quan thuế phải có văn bản thông báo cho tổ chức biết. Tổ chức có trách nhiệm điều chỉnh để thông báo phát hành mới.

Trường hợp Thông báo phát hành do tổ chức gửi đến đảm bảo đủ nội dung theo đúng quy định thì:

- Tổng cục Thuế có trách nhiệm căn cứ nội dung phát hành hóa đơn của tổ chức để xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin về hóa đơn trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tổ chức, cá nhân tra cứu được nội dung cần thiết về hóa đơn đã thông báo phát hành của tổ chức;

- Tổ chức được sử dụng hóa đơn điện tử hai ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

Chinhphu.vn

Giám đốc làm giàu nhờ bán hóa đơn GTGT

đăng 19:04, 2 thg 8, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:05, 2 thg 8, 2018 ]

Chiều 30/7, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ mua bán trái phép in hóa đơn trị giá 5.000 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Cổ phần Logistic Năng Lượng Xanh (Công ty Năng Lượng Xanh) và Công ty Cổ phần Logistic Xăng dầu Năng Lượng Xanh (Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh, đều có trụ sở ở TP.HCM).

Theo đó, Nguyễn Thị Thảo Quyên (Tổng giám đốc Công ty Năng Lượng Xanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh) 3 năm tù về tội "Làm giả tài liệu con dấu cơ quan tổ chức và in, phát hành mua bán hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước". Tổng hợp với bản án cũ 1 năm 6 tháng tù thành 3 năm 6 tháng.

Cùng tội danh như trên, bị cáo Lê Thanh Phú lãnh 2 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 3 năm tù. Ngoài ra, 5 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Phạm Xuân Trinh, Nguyễn Trâm Quyên Thương, Nguyễn Đức Thanh Nhân, Lê Thị Kiều, Lê Thanh Phú và Trần Ngọc Châu.lãnh từ 1-2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Tại phiên tòa, bị cáo Quyên xin xét xử vắng mặt và tự nguyện nộp 600 triệu đồng để khắc phục hậu quả vụ án. Các bị cáo còn lại thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hành vi cho mình.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực cấp phép thành lập doanh nghiệp và quản lý hóa đơn điện tử giá trị gia tăng (hóa đơn), năm 2015, Quyên cấu kết cùng Kiều,  Trinh, Thương chuyển đổi, thành lập một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM để lấy pháp nhân bán hóa đơn khống, hưởng lợi bất chính.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, Quyên mua của La Quốc Dân và Lê Thanh Phú 392 hóa đơn GTGT. Quyên sử dụng pháp nhân 9 Công ty ở TP.HCM để xuất 1.679 hóa đơn cho Công ty Năng Lượng Xanh và Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh.

Ngoài ra, Quyên bán 100 hóa đơn cho Trần Ngọc Châu và các đơn vị khác. Qua đó, Quyên và các bị can đã chiếm đoạt của Nhà nước với số tiền rất lớn.

Tháng 6/2015, qua giới thiệu của Lê Thanh Phú, Quyên bàn bạc với Dân mua bán hóa đơn GTGT khống mặt hàng xăng dầu xuất cho Công ty Năng Lượng Xanh, Công ty Xăng dầu Năng Lượng Xanh để kiếm lời.

Cả hai thống nhất, Dân chịu trách nhiệm về nguồn tiền hợp thức hóa thủ tục thanh toán mua bán hàng hóa qua ngân hàng; Quyên cung cấp bảng kê chi tiết (số liệu, đơn giá, tổng số giá trị tiền hàng) để Dân làm cơ sở xuất hóa đơn khống... 

Đồng thời, Dân cho nhân viên nộp tiền vào tài khoản của 2 công ty này tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 6/2015 đến tháng 2/2016, 2 công ty trên đã xuất số lượng hàng hóa khống hơn 25,595 triệu lít xăng dầu và cước vận chuyển, tổng tiền ghi trên 392 hóa đơn GTGT khống gần 340 tỷ đồng.

1-10 of 312