TIN TỨC‎ > ‎

Tin nội bộ

Sử dụng HDDT

đăng 17:58, 13 thg 4, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 17:58, 13 thg 4, 2018 ]

Việc yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát hành, sử dụng IN hóa đơn điện tử theo lộ trình là một chủ trương lớn của Chính phủ nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người mua, tiết giảm chi phí cho người bán. Đồng thời giúp các cơ quan quản lý nhà nước thuận tiện khi tra cứu thông tin để kiểm tra, kiểm soát.

Tiết giảm chi phí

Trung bình mỗi tháng, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên (Công ty Xăng dầu Phú Khánh) xuất hơn 25.000 hóa đơn với chi phí in ấn khoảng 2.000 đồng/tờ. Như vậy mỗi tháng, đơn vị này phải bỏ ra hơn 50 triệu đồng để in hóa đơn, chưa kể các chi phí quản lý khác. Ông Nguyễn Đăng Chinh, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên, cho biết: Thực hiện lộ trình triển khai hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, từ ngày 1/4/2018, chi nhánh chính thức phát hành hóa đơn điện tử và trở thành doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh phát hành loại hóa đơn này. Khi phát hành hóa đơn điện tử, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí in ấn lưu trữ, vận chuyển hóa đơn giấy. Không những thế, doanh nghiệp còn nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người mua hàng...

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phát hành hóa đơn điện tử trên địa bàn, Trung tâm Kinh doanh VNPT Phú Yên đã chuyển sang hóa đơn điện tử từ năm 2015 đến nay. Ông Bùi Viết Ấn, Giám đốc trung tâm này cho hay: Bình quân hàng tháng, Trung tâm Kinh doanh VNPT Phú Yên xuất từ 60.000-100.000 hóa đơn các loại. Trước đây, chi phí in hóa đơn giấy là 3.000 đồng/liên gồm 3 hóa đơn. Như vậy tính ra chi phí để in hóa đơn mỗi tháng của đơn vị lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng từ năm 2015 đến nay, khi chuyển sang hóa đơn điện tử, trung tâm chỉ mất 300 đồng/hóa đơn, chi phí giảm 10 lần so với hóa đơn giấy. Theo ông Bùi Viết Ấn, việc áp dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in hóa đơn, không lo rủi ro thất lạc hay cháy nổ làm mất hóa đơn.

Không chỉ người bán mà cả người mua cũng được lợi khi sử dụng hóa đơn điện tử. Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, kế toán Công ty TNHH Kinh doanh xăng dầu Mười Sum, cho biết: Lâu nay, doanh nghiệp đã nhận hóa đơn điện tử của Công ty Điện lực Phú Yên, VNPT, Viettel... và từ ngày 1/4/2018 thì nhận thêm hóa đơn điện tử của Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên. Qua sử dụng, chúng tôi nhận thấy rất tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng lưu trữ, lại không sợ mất cắp như khi dùng hóa đơn giấy.

Vận động chuyển đổi theo lộ trình

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử là một giải pháp nhằm cắt giảm các thủ tục hành chính, chi phí liên quan của doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Đây cũng là việc làm thiết thực nhằm thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính. Theo lộ trình triển khai hóa đơn điện tử mà Tổng cục Thuế dự kiến ban hành, từ năm 2019, cả nước có 30% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử; đến năm 2020 có 80% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm cũng phải phát hành loại hóa đơn này. “Hóa đơn điện tử có nhiều thuận lợi khi kết xuất, theo dõi, lưu trữ hóa đơn và đối chiếu, kiểm tra, xác minh. Do đó, Tổng cục Thuế đưa ra lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử nhằm chuyển dần từ giai đoạn khuyến khích sang giai đoạn bắt buộc sử dụng để thay thế hóa đơn truyền thống. Tại Phú Yên, cơ quan thuế cũng đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai lộ trình này; đồng thời tích cực hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử”, ông Lãnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Đăng Chinh, trong thời gian 2 tháng sau khi chính thức áp dụng hóa đơn điện tử, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên vẫn phát hành song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy khi khách hàng yêu cầu. Trong thời gian này, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền về những tiện ích của hóa đơn điện tử và sau 2 tháng thì chuyển hẳn sang phát hành hóa đơn điện tử. Khi khách hàng có những thắc mắc liên quan đến vấn đề sử dụng hay tính pháp lý của hóa đơn điện tử có thể liên hệ với số điện thoại đường dây nóng tổ tư vấn của doanh nghiệp (0935134939, 02573.823014) để được giải đáp.

Ngành thuế điều tra gian lận hóa đơn GTGT

đăng 23:27, 6 thg 4, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:28, 6 thg 4, 2018 ]

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường công tác quản lý hóa đơn.

Trong văn bản, Tổng cục Thuế đã điểm lại một số vụ việc gian lận hóa đơn lớn thời gian qua. Cụ thể như vụ Nguyễn Thị Đào tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, mua lại 17 công ty thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả nhằm mục đích mua bán trái phép in hóa đơn giá trị gia tăng. Cơ quan công an đã xác định đối tượng Đào xuất khống 3.500 hóa đơn.

Hay vụ mua lại 50 “công ty ma” để mua bán hoá đơn khống hơn 10.000 tỷ đồng tại Hải Phòng. Theo đó, Công an thành phố Hải phòng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 8 đối tượng về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng do Lê Thanh Phong, 43 tuổi, Giám đốc Công ty vận tải Duy Mạnh, tại huyện An Dương, Hải Phòng, cầm đầu.

Hành vi của công ty Duy Mạnh là mua lại hàng loạt công ty và thuê người đứng tên giám đốc để thực hiện việc mua bán hóa đơn. Các công ty có liên quan thành lập trong thời gian ngắn (năm 2016-2017) nhưng doanh số mua vào bán ra rất lớn.

Khẳng định phần lớn vụ việc mua bán hóa đơn trái phép là do cơ quan thuế phát hiện nhưng lãnh đạo ngành thuế cũng thừa nhận, về chủ quan, một số địa phương còn chưa sát sao, chủ động nắm bắt tình hình.

Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng, công tác quản lý việc tạo, in, phát hành, quản lý và sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ, chưa thực hiện đầy đủ quy trình kiểm tra về hóa đơn.

Ngoài ra, việc quản lý kiểm tra hồ sơ tại địa bàn chưa sâu sát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong hoạt động của doanh nghiệp như: cơ sở vật chất, vốn và ngành nghề kinh doanh, chênh lệch về kê khai doanh thu, chi phí và số thuế phải nộp, các giao dịch đáng ngờ..

Áp dụng hóa đơn điện tử kinh doanh

đăng 23:24, 6 thg 4, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:25, 6 thg 4, 2018 ]

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa triển khai, áp dụng in hóa đơn điện tử (HÐÐT) cho tất cả cửa hàng, công ty xăng dầu trực thuộc hệ thống. Ðây được coi là bước đi tiên phong trong quá trình nâng cao dịch vụ tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Ngoài ưu việt về tiết kiệm thời gian, chi phí, HÐÐT còn góp phần làm minh bạch hóa thị trường xăng dầu và được đánh giá là điểm sáng, cần nhân rộng tại các cửa hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Sau gần ba năm nghiên cứu triển khai dự án (từ năm 2015), kể từ ngày 1-4 vừa qua, Petrolimex chính thức khởi tạo và phát hành HÐÐT thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy thông thường trên toàn hệ thống cửa hàng, công ty xăng dầu trực thuộc. Việc phát hành HÐÐT là xu thế tất yếu trong kinh doanh hiện đại, với mục tiêu giảm bớt những thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, tiết giảm chi phí của doanh nghiệp (DN). Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cũng thuận tiện trong việc tra cứu thông tin nhằm kiểm soát đối với lĩnh vực xăng dầu.

Phó Tổng Giám đốc kiêm Trưởng ban dự án HÐÐT Petrolimex Trần Ngọc Năm cho biết: HÐÐT có ưu điểm vượt trội so với hóa đơn giấy, không chỉ đơn giản hóa việc phát hành, an toàn trong sử dụng, lưu trữ và gửi hóa đơn cho khách hàng, mà còn giúp Tập đoàn tiết giảm chi phí trong việc in ấn, bảo quản; cán bộ, nhân viên thao tác phát hành rất dễ dàng, tìm kiếm nhanh chóng. Trước đây, hằng năm Petrolimex phát hành khoảng hơn 20 triệu hóa đơn, chi phí in phôi lên đến hàng chục tỷ đồng.

HÐÐT đã được Chính phủ khuyến khích sử dụng từ năm 2010 theo nội dung của Nghị định số 51/2010/NÐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và đến năm 2011, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng HÐÐT bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Với việc áp dụng HÐÐT, Petrolimex tuân thủ chặt chẽ các quy định của Bộ Tài chính và phù hợp chủ trương của Nhà nước.

Ðối với khách hàng, HÐÐT sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chờ đợi để lấy hóa đơn, dễ dàng trong việc tra cứu và an toàn trong việc lưu trữ. Mỗi lần phát hành hóa đơn, khách hàng sẽ được nhận phiếu tra cứu HÐÐT hoặc nhận được thư điện tử thông báo phát hành hóa đơn với nội dung cung cấp cho khách hàng một mã tra cứu và địa chỉ trang điện tử tìm kiếm HÐÐT. Những khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn nhiều, Petrolimex cung cấp một tài khoản giúp khách hàng quản lý hóa đơn thuận tiện nhất.

Minh bạch hóa thị trường

Một trong những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm hiện nay đó là việc sử dụng HÐÐT trong kinh doanh xăng dầu liệu có thật sự kiểm soát được số lượng xăng dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường? Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Phan Thế Ruệ khẳng định, việc áp dụng HÐÐT sẽ góp phần làm minh bạch hóa thị trường xăng dầu, lượng hàng mua vào, bán ra của DN đều được các bên liên quan kiểm soát, đối chiếu. Tuy nhiên, muốn ngăn chặn triệt để tình trạng hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan chức năng trong kiểm tra, giám sát thị trường và xử lý các hành vi vi phạm.

Tương tự, chuyên gia kinh tế Lê Ðăng Doanh cho biết, việc dùng HÐÐT là điều tất yếu, phù hợp sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, phần lớn người dân hiện nay có thói quen dùng tiền mặt, khi mua bán không lấy hóa đơn chứng từ. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức trong quan hệ mua bán hàng hóa, khi kết thúc giao dịch cần lấy hóa đơn, chứng từ để làm cơ sở pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi của mình sau này.

Việc sử dụng HÐÐT trong lĩnh vực xăng dầu được đánh giá là hướng đi thích hợp, giúp cơ quan quản lý thuế, DN có thể truy cập nhanh chóng vào cổng thông tin xăng dầu của DN để tra cứu thông tin mua vào, bán ra nên sẽ giúp cả hai phía thuận tiện trong việc kiểm soát, đối chiếu số liệu. Ðồng thời, áp dụng HÐÐT cũng được kỳ vọng góp phần làm minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu; từng bước ngăn chặn tình trạng buôn lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, chống thất thu thuế cho Nhà nước. Không chỉ lĩnh vực xăng dầu, thời gian qua Công ty Honda Việt Nam đã áp dụng HÐÐT đối với 700 cửa hàng chính thức và 14 đại lý ô-tô ủy nhiệm trên toàn quốc.

Theo đại diện Honda Việt Nam, DN đã tích hợp các phần mềm sẵn có tại DN, hỗ trợ việc xuất in hóa đơn một cách nhanh chóng và chính xác; xây dựng hệ thống gửi HÐÐT qua thư điện tử và quản lý gửi hóa đơn cho khách hàng; giảm chi phí in ấn, chi phí bưu điện gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn,… Theo Tổng cục Thuế, các địa phương trên cả nước đều có DN sử dụng HÐÐT, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các DN lớn hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển như Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Việc áp dụng HÐÐT tại các DN được đánh giá mang lại kết quả tốt, khách hàng chấp thuận, có hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN. Qua đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, hạch toán kế toán nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh của DN.

Tính đến hết năm 2017, cả nước có gần 3.000 DN sử dụng HÐÐT và HÐÐT có mã của cơ quan thuế, đã sử dụng hơn 1,6 tỷ HÐÐT. Ðại diện của Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) cho rằng, hiện nay xu hướng phát triển công nghệ thông tin và hệ thống hạ tầng thông tin ngày càng hoàn thiện tạo thuận lợi cho phát triển HÐÐT. Các giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ, giao dịch thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển thúc đẩy nhu cầu sử dụng HÐÐT. "Ðối với cơ quan thuế, sử dụng HÐÐT giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn. Lúc đó cơ quan thuế không phải đối chiếu hóa đơn, kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn,..." - đại diện Vụ Quản lý thuế DN lớn khẳng định.

Bị cưỡng chế hóa đơn GTGT

đăng 19:37, 27 thg 3, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:37, 27 thg 3, 2018 ]

Tổng cục thuế vừa có ý kiến chỉ đạo tới cục Thuế Thành phố Hà Nội về việc đôn đốc và cưỡng chế thuế một số doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú ý tới hai trường hợp của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam với số nợ thuế cả trăm tỷ đồng.

Đối với trường hợp nợ thuế của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy- Vinashin, tổng cục Thuế cho biết đã nhận được công văn của tổng cục Hải quan về việc đề nghị cưỡng chế nợ thuế đối với SBIC.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế đề nghị cục Thuế Hà Nội phối hợp thực hiện biện pháp cưỡng chế thông báo in hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định đối với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy khi có đề nghị của cơ quan hải quan.

Việc cưỡng chế này sẽ tuân thủ theo Khoản 5, Điều 13, Thông tư 215/TT-BTC ngày 31/12/2013 của bộ Tài chính.

Theo đó, trường hợp cơ quan hải quan có văn bản đề nghị thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối tượng nợ thuế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng từng nhiều lần có văn bản hướng dẫn cục Thuế Hà Nội thực hiện cưỡng chế thu hồi nợ thuế với SBIC. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Được biết, tính tới hết năm 2015, SBIC còn nợ số tiền thuế hơn 133 tỷ đồng. Số tiền này chưa bao gồm tiền lãi, phạt chậm nộp. Đa số phần nợ thuế được chuyển từ Vinashin sang.'

Bên cạnh cưỡng chế thuế đối với SBIC, Tổng cục Thuế còn có ý kiến chỉ đạo đối với trường hợp nợ tiền thuê đất của tổng công ty đường sắt Việt Nam. Theo Tổng cục Thuế, quy định hiện nay thì các trường hợp nộp thuế được tạm thời chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế chỉ bao gồm trường hợp gia hạn nộp thuế, nộp dần tiền thuế nợ và không tính tiền chậm nộp thuế. Tuy nhiên, với trường hợp lô đất thuê tại điểm 511 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội lại không thuộc những trường hợp kể trên.

Đối với trường hợp của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, căn cứ theo đề xuất của cục thuế thành phố Hà Nội về việc tạm thời chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với số nợ tiền thuê đất của Tổng công ty đường sắt Việt Nam tại điểm đất 511 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội không có căn cứ pháp lý để giải quyết.

Theo báo cáo của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, khu đất được đề cập kể trên có diện tích tới 203.873m2. Tính đến hết năm 2016, số tiền thuê đất tạm tính còn nợ trên 27 tỷ đồng.

Lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử 1/7/2019

đăng 18:19, 9 thg 1, 2018 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:20, 9 thg 1, 2018 ]

Theo ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nếu không có gì thay đổi, hóa đơn điện tử (HĐĐT) sẽ được áp dụng đại trà kể từ ngày 1/7/2019. “Thay thế hóa đơn giấy bằng HĐĐT chỉ góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, chứ không thể chấm dứt được tình trạng này”, ông Trí nhấn mạnh.

Vì sao ông lại cho rằng, việc áp dụng đại trà HĐĐT cũng không thể ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế?

Cả nước hiện có khoảng 2.700 doanh nghiệp sử dụng in hóa đơn HĐĐT và 240 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT có mã xác thực, còn lại sử dụng hóa đơn truyền thống (gồm hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in và “hóa đơn đỏ” mua của cơ quan thuế).

Chưa nói tới hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, ngay cả “hóa đơn đỏ” được cơ quan thuế kiểm soát rất chặt chẽ cũng không ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế. Lý do là, sau khi mua hóa đơn đỏ, doanh nghiệp viết gì trên tờ hóa đơn; xuất hóa đơn có xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ hay không; giá hàng hóa, dịch vụ thực tế thanh toán có ghi đúng như trên hóa đơn hay không… thì cơ quan thuế không thể kiểm soát ngay được. Vì thế, khi hầu hết doanh nghiệp sử dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy, thì cũng không thể ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế. Chúng tôi chỉ khẳng định rằng, sử dụng HĐĐT góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.

Như ông nói, “hóa đơn đỏ” còn không ngăn chặn được tình trạng gian lận thuế, trốn thuế thì HĐĐT góp phần ngăn chặn thế nào?

Theo quy định hiện hành, hàng tháng hoặc hàng quý, doanh nghiệp phải lập bảng kê hóa đơn sử dụng gửi cơ quan thuế. Trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp có thể sử dụng hàng ngàn tờ hóa đơn, nhất là hóa đơn tự in hoặc đặt in, doanh số ghi trên hóa đơn lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng. Khi cơ quan thuế phát hiện ra gian lận thì doanh nghiệp đã “cao chạy, xa bay”. Phải mất rất nhiều thời gian, công sức, cơ quan công an mới điều tra xong một vụ trốn thuế, nhiều vụ, điều tra xong, khởi tố vụ án, khởi tố bị can cũng không thu hồi hết tiền thuế mà doanh nghiệp chiếm đoạt vì đối tượng đã chi tiêu hết.

Nhưng khi sử dụng HĐĐT, ngay sau khi giao dịch mua - bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, bên bán xuất hóa đơn cho bên mua, thì hóa đơn đã được thể hiện ngay trên hệ thống của cơ quan thuế. Cơ quan thuế xác định được ngay giao dịch đã diễn ra và ngay lập tức phát hiện ra gian lận. Ví dụ, doanh nghiệp quy mô nhỏ, mới thành lập mà trong thời gian ngắn phát hành lượng hóa đơn rất lớn hoặc bán ra, mua vào giá trị hàng hóa, dịch vụ lớn bất thường, thì ngay lập tức cơ quan thuế đưa vào dấu hiệu nghi ngờ và sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra hoặc rà soát, đối chiếu hồ sơ giao dịch cũng như kiểm tra lại quá trình chấp hành chính sách thuế của doanh nghiệp. Nếu phát hiện gian lận, cơ quan thuế lập tức áp dụng các biện pháp thu hồi, không cho phép doanh nghiệp tiếp tục sử dụng HĐĐT, chứ không phải chờ đến cuối tháng, cuối quý khi doanh nghiệp nộp bảng kê hóa đơn sử dụng, cơ quan thuế mới tiến hành rà soát, đối chiếu.

Đối với doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, ngay lập tức, cơ quan thuế dừng HĐĐT, nên không có cơ hội gian lận thuế, trốn thuế.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã quyết định xây dựng nghị định thay thế Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, trong đó có quy định, kể từ ngày 1/7/2019 bắt buộc phải sử dụng HĐĐT?

HĐĐT ưu việt hơn hóa đơn giấy rất nhiều, mang lại rất nhiều lợi ích, tiện ích cho doanh nghiệp, người bán hàng, người mua hàng, cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà nước… Trong đó, việc góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế chỉ là một trong những ưu việt của HĐĐT.

Riêng với doanh nghiệp, sử dụng HĐĐT sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Khi sử dụng HĐĐT, doanh nghiệp phải đầu tư trang thiết bị ban đầu để có thể kết nối với cơ quan thuế hoặc phải trả phí cho tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế hoặc phải trả phí cho cơ quan thuế nếu sử dụng HĐĐT có mã xác thực, nhưng vẫn giảm được 40 - 60% so với chi phí sử dụng hóa đơn giấy truyền thống.

Hiện cả nước có khoảng 3.000 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, trong 9 tháng đầu năm đã xuất gần 440 triệu hóa đơn, mỗi hóa đơn 3 liên, nếu sử dụng hóa đơn giấy thì phải in ra trên 1,3 tỷ tờ hóa đơn với chi phí rất lớn. Chính vậy, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước cũng là một trong những lý do quan trọng để ngành thuế quyết định kiến nghị “xóa sổ” hóa đơn giấy kể từ ngày 1/7/2019.

Mới có 3.000 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT trong tổng số 650.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, việc đặt mục tiêu đến ngày 1/7/2019 áp dụng đại trà HĐĐT có tham vọng quá không, thưa ông?

Muốn áp dụng đại trà HĐĐT, ngoài việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, phải đáp ứng được 3 điều kiện: công nghệ thông tin phải đáp ứng được, không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng; sự sẵn sàng của cơ quan thuế; sự sẵn sàng của doanh nghiệp. Cả 3 điều kiện này hiện nay đã đủ.

Đối với công nghệ thông tin, hiện nay, Việt Nam đã ứng dụng công nghệ 4G, tiến tới 5G, sóng điện thoại di động đã phủ khắp cả nước và gần như ít khi xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Hiện đã có 98 - 99% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, tức là doanh nghiệp đã sẵn sàng sử dụng HĐĐT.

Còn đối với cơ quan thuế, để thực hiện triển khai HĐĐT phải đầu tư thiết bị, công nghệ, đáp ứng yêu cầu truyền - nhận dữ liệu của doanh nghiệp. Vấn đề này chúng tôi đã có giải pháp là, bên cạnh tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống hiện có, sẽ xã hội hóa, tức là “mở cửa” cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liệu điện tử trung gian được tham gia xác thực HĐĐT.


Thách thức khi triển khai hóa đơn điện tử

đăng 18:20, 20 thg 10, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:21, 20 thg 10, 2017 ]

Tổng cục Thuế đề xuất, bắt đầu năm 2018, doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên phải sử dụng IN hóa đơn điện tử, kể từ khi có mã số thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế...

Để đạt mục tiêu ngành Tài chính đưa ra đó là, đến năm 2020, cơ bản thực hiện hóa đơn điện tử với khoảng 90% số doanh nghiệp (doanh nghiệp) hoặc 90% lượng hàng hóa được mua bán (lưu thông) bằng hóa đơn điện tử, Tổng cục thuế đã đề xuất, bắt đầu năm 2018, doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử, kể từ khi có mã số thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều những vấn đề cần bàn thảo nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình số hoá chứng từ giao dịch.

Hóa đơn trong nhận thức của đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn là chứng từ giấy, hóa đơn điện tử chưa được nhiều người biết đến và sử dụng. Khảo sát các doanh nghiệp đã tham gia sử dụng hóa đơn điện tử cho thấy, thời gian đầu mới áp dụng, các công ty này gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là hóa đơn điện tử và tính pháp lý của hóa đơn này.

Theo một đại diện của VNPT - doanh nghiệp tiên phong cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử: “Hiện nay, ngoài những doanh nghiệp có tập khách khách hàng lớn, có quy mô và phạm vi hoạt động trải rộng thì nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử rất cao, thì VNPT đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đa số các doanh nghiệp này rất chậm trong việc tiếp cận công nghệ, ngại thay đổi. Nhiều doanh nghiệp mặc dù đã biết ưu điểm của hóa đơn điện tử nhưng do số lượng sử dụng không nhiều và số lượng hóa đơn giấy in còn rất nhiều trong kho nên vẫn còn đang “nghe ngóng” lộ trình chuyển đổi theo yêu cầu của cơ quan thuế”.

Hiện giờ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân cũng là một hạn chế dẫn tới in hóa đơn điện tử “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn. Đi mua rất nhiều loại hàng hóa, bạn ít khi được người bán hàng hỏi: “Có cần xuất hóa đơn đỏ hay không?”.  Đó là thực tế phổ biến trong một nền kinh tế sử dụng quá nhiều tiền mặt.

“Nếu các giao dịch dưới 20 triệu, bạn không cần phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bên bán không bị ghi nhận doanh thu trên tài khoản ngân hàng. Trong khi đó, nếu bên mua - là khách hàng cá nhân thì thường không có nhu cầu lấy hóa đơn, rõ ràng đây là một khoản giao dịch không cần kê khai với cơ quan thuế. Vậy là một khoản thuế sẽ được doanh nghiệp bên bán “trốn” nhờ “kẽ hở” của luật” - anh Phạm Hùng - Phó Giám đốc công ty Cổ phần điện tử ATI cho biết.

Mặt khác, không ít kẻ lợi dụng sự nhập nhèm trong giao dịch sử dụng tiền mặt để lập công ty với mục đích mua, bán hóa đơn hoặc không ít doanh nghiệp đã cân đối thu, chi bằng cách mua hóa đơn đầu vào. Trong những trường hợp này thì hóa đơn xuất ra là thực nhưng giao dịch là giả. Không có hoạt động trao đổi hàng hóa nhưng vẫn có hóa đơn được xuất ra.Với cách làm này thì việc sử dụng hóa đơn giấy viết tay sẽ tiện lợi hơn so với hệ thống hóa đơn điện tử chính xác, minh bạch.

Có thể khẳng định rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Không có nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử có đủ quy mô và năng lực cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng, từ các thành phố lớn tới địa bàn huyện, xã...

Mặt khác, tin tức về các vấn nạn tin tặc, hay mất an toàn, an ninh mạng vẫn là mối “đe doạ”  lơ lửng - mà nhiều doanh nghiệp lo ngại. Mặc dù, trong thực tiễn, đôi khi chỉ vì hạn chế trong nhận thức, hoặc doanh nghiệp chưa được phổ biến đầy đủ về thông tin đối với dịch vụ hoá đơn điện tử.

Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cấu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, để hóa đơn điện tử trở nên phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và công đồng doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.

Sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều lợi ích

đăng 19:11, 5 thg 9, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:12, 5 thg 9, 2017 ]

Hóa đơn điện tử là 1 trong 3 hình thức IN HOA DON (hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử) được Tổng cục Thuế chấp thuận. Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thông qua việc tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ, quản lý bằng phương tiện điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp cho doanh nghiệp và khách hàng của họ trao và nhận hóa đơn một cách đơn giản, nhanh chóng. Khách hàng ngay lập tức có thể nhận được hóa đơn để hoàn tất các thủ tục thanh toán qua email, tin nhắn.

Theo phân tích của chuyên gia và các doanh nghiệp, lợi ích trước tiên khi sử dụng hóa đơn điện tử là không cần kho lưu trữ hóa đơn ở nhiều nơi vì đã có một hệ thống lưu trữ điện tử tập trung, an toàn, bảo mật. Đối với doanh nghiệp có khách hàng ở nước ngoài, nếu sử dụng hóa đơn giấy thì việc giao chuyển hóa đơn cho khách hàng phải mất khoảng nửa tháng, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thanh toán và theo dõi công nợ. Trong khi đó, sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được nhận hóa đơn ngay với nhiều lựa chọn cách nhận, tra cứu thuận tiện và không mất hóa đơn… Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử còn giảm được 70% các bước quy trình phát hành, giảm 90% các tranh chấp liên quan tới hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn và tránh các trường hợp sai sót... Do vậy, dịch vụ hóa đơn điện tử do VNPT cung cấp là lựa chọn của các doanh nghiệp nhằm đem lại những lợi ích trong hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Đến cuối năm 2016, cả nước có hàng ngàn doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Từ đầu năm 2017 đến nay, NAM PHƯƠNG GROUP đã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội, Cục Thuế TP.HCM tổ chức nhiều lớp đào tạo và truyền thông cho doanh nghiệp về sử dụng hóa đơn điện tử. Theo NPG, năm 2018 sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Đến năm 2020, sẽ đạt được mục tiêu của Tổng cục Thuế là tất cả doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Dịch vụ hóa đơn điện tử của NAM PHƯƠNG GROUP hiện đang sở hữu những giải pháp công nghệ hoàn chỉnh, đồng bộ và tốt nhất, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng giải pháp hóa đơn điện tử an toàn và thuận tiện, đáp ứng chính xác nhất những nhu cầu của khách hàng.

Vạch những thủ đoạn gian lận thuế hóa đơn

đăng 18:01, 30 thg 8, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:21, 30 thg 8, 2017 ]

Theo Cục Thuế Hà Nội, thời gian qua, các đối tượng buôn bán in hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn Hà Nội ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để tránh sự quản lý và kiểm tra của các cơ quan Nhà nước.

Thủ đoạn thường xuyên được các đối tượng sử dụng là dùng chứng minh thư giả, chứng minh thư mua trôi nổi hoặc thuê các đối tượng kém hiểu biết, thậm chỉ cả người đang mắc bệnh hiểm nghèo làm  đại diện pháp luật, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp (DN). Sau đó, thực hiện mua bán hóa đơn lòng vòng qua nhiều doanh nghiệp khác nhau, bán cho các DN khác làm chứng từ hợp thức hóa đầu vào nhằm khấu trừ thuế, hoặc xin hoàn thuế, nhằm trục lợi cho cá nhân.

Ngoài các hành vi sử dụng “công ty ma” nói trên, còn có những hình thức vi phạm về sử dụng hoá đơn khác như: Các đối tượng cố tình xuất hóa đơn liên 1 giá trị thấp nhiều lần so với liên 2; Cố tình xuất hóa đơn trong giai đoạn Công ty đang bị cưỡng chế về hóa đơn.

Đối với các đơn vị thuộc diện kê khai thuế theo quý thì có thể cố tình xuất hóa đơn, không thực hiện kê khai hoặc kê khai theo tháng rồi bỏ trốn. Một số đối tượng kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ ăn uống, xăng, dầu… với đặc điểm có một số lượng lớn khách hàng lẻ thường không lấy hóa đơn đã tiến hành xuất khống cho các đối tượng khác có nhu cầu mua hóa đơn để hợp thức hóa chi phí.

Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành Thuế thời gian qua đã mang lại nhiều thuận lợi cho DN, nhưng đồng thời cũng bị một số đối tượng làm ăn không chân chính cố tình lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm trục lợi cho bản thân.

“Việc bãi bỏ bảng kê thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào và bán ra là một chủ trương đúng đắn nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tuy nhiên, do thiếu các dữ liệu kết nối như các nước tiên tiến (hóa đơn điện tử, kết nối thông tin giữa ngân hàng và cơ quan thuế...) dẫn tới việc cơ quan thuế và thậm chí cả cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn trong việc truy ra được các giao dịch mua bán của cả đối tượng bán và đối tượng mua hóa đơn” – đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Trước thực trạng đó, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều biện pháp để quản lý hoá đơn và ngăn chặn hành vi gian lận, mua bán hoá đơn bất hợp pháp, trong đó, hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp hiệu quả. Cùng với đó, Cục thuế Hà Nội tiếp tục chú trọng tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan công an điều tra trong việc ngăn chặn các doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán in hóa đơn.

Tuy nhiên, theo cơ quan thuế Hà Nội, việc ngăn chặn và phòng ngừa việc mua bán hóa đơn bất hợp pháp không chỉ là việc riêng của ngành thuế hay cơ quan công an điều tra mà cần sự chung tay vào cuộc của tất cả doanh nghiệp, người dân.

“Không chỉ có cơ quan thuế mà doanh nghiệp chân chính, người dân cũng bị ảnh hưởng bởi những đối tượng gian lận, trốn thuế, buôn hóa đơn bất hợp pháp. Về phía người dân, khi doanh nghiệp trốn thuế, chế độ phúc lợi xã hội của chính người dân cũng bị ảnh hưởng bởi thuế ngoài nhiệm vụ là nguồn tài chính quan trọng của quốc gia thì còn là công cụ mang đến công bằng xã hội, dân chủ và minh bạch.

Bên cạnh đó, việc mua, bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp làm bóp méo thực tế kinh doanh của các doanh nghiệp, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, mất công bằng giữa các doanh nghiệp. Từ đó, kéo theo các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác làm ảnh hưởng đến môi trường phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh chân chính” – Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo.

Các đối tượng cũng có thể tiến hành mua lại các công ty không phát sinh doanh thu, các đơn vị đang ở trạng thái hoạt động không hiệu quả hoặc làm thủ tục khôi phục các công ty đã bị ra thông báo tạm ngừng nghỉ có thời hạn, bỏ trốn, mất tích; đã in ấn và phát hành hóa đơn. Sau đó lợi dụng sự thông thoáng trong đăng ký và thay đổi đại diện và pháp luật và chuyển nhượng để chuyển nhượng thành công ty mới, trốn tránh việc kiểm tra của cơ quan thuế rồi xuất hóa đơn khống cho các đối tượng có nhu cầu.

Dự thảo in hóa đơn từ 1/1/2018

đăng 19:00, 7 thg 8, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:00, 7 thg 8, 2017 ]

Điều 11. Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

1. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đang sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế trước ngày 01/012018 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thì tiếp tục sử dụng HĐ ĐT có mã của cơ quan thuế từ ngày 01/01/2018;

2. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thuộc đối tượng mua in hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 01/01/2018 thực hiện chuyển đổi để sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp hoặc HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế từ ngày 01/07/2018;

3. Tổ chức kinh doanh có mã số thuế đang sử dụng hóa đơn giấy in từ hệ thống máy tính trước ngày 01/01/2018 nhưng không sử dụng hóa đơn điện tửcủa doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi để sử dụng hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế từ ngày 01/07/2018;

4. Các doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn; doanh nghiệp có rủi ro cao về việc chấp hành pháp luật thuế sử dụng hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế;

5. Doanh nghiệp mới thành lập nếu không sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬcủa doanh nghiệp, không mua hóa đơn do cơ quan thuế đặt in thì sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế trong thời gian 06 tháng. Hết thời gian 6 tháng doanh nghiệp chuyển sang sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp hoặc HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế thông qua T-Van;

6. Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn nếu không sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp thì được cơ quan thuế hỗ trợ để sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế;

7. Hộ kinh doanh theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Giao Bộ Tài chính hướng dẫn áp dụng IN HOA DON DIEN TU có mã của cơ quan thuế đối với hộ kinh doanh phù hợp với quy mô, ngành nghề, địa bàn.

8. Cơ quan thuế thực hiện dịch vụ cấp lẻ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp người có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ nếu đã có chữ ký số thì không phải đến cơ quan thuế mà sẽ gửi yêu cầu đến cơ quan thuế để được cấp HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cán bộ thuế (được cấp quyền) thực hiện lập HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ trên hệ thống. Người có nhu cầu sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ lẻ thực hiện nộp thuế điện tử trước khi được cấp lẻ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ. Cán bộ thuế (được cấp quyền) truyền HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có chữ ký số của cơ quan thuế chuyển cho người có nhu cầu theo đường điện tử.

Người có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ chưa có chữ ký số thì đến cơ quan thuế để được hướng dẫn làm thủ tục điện tử trên máy tính tại cơ quan thuế để được cấp lẻ hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế. Người có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thực hiện nộp thuế trước khi được cấp lẻ hóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế.

Cơ quan thuế sẽ in hóa đơn bán cho doanh nghiệp từ năm 2018

đăng 01:16, 5 thg 8, 2017 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 01:16, 5 thg 8, 2017 ]

Từ năm 2018, các doanh nghiệp, tổ chức không đặt in hóa đơn, cơ quan thuế sẽ đặt in hóa đơn để bán cho các doanh nghiệp mới thành lập, hộ, cá nhân kinh doanh.

Đó là một trong những nội dung được Bộ Tài chính soạn thảo tại dự thảo Nghị định về in hoá đơn (sửa đổi), thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ-CP (NĐ 51) ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP (NĐ 04) ngày 17/1/2014 của Chính phủ, dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.
Để có căn cứ xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, Bộ Tài chính đã tổng kết đánh giá thực tiễn tình hình thực hiện NĐ 51 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ và các văn bản sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn thực hiện NĐ 51 cho đến nay.

Sau gần 7 năm thực hiện NĐ 51 về hoá đơn và các văn bản hướng dẫn, đã chuyển đổi phương thức phát hành, quản lý hóa đơn của doanh nghiệp từ cơ chế “mua hóa đơn của cơ quan thuế” sang cơ chế “doanh nghiệp tự đặt in, tự in hóa đơn” để sử dụng và chuyển đổi phương thức quản lý hóa đơn (giấy) của cơ quan thuế bằng việc phân quyền cho cục Thuế các địa phương được đặt in hóa đơn bán cho các tổ chức, cá nhân không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh.

Quy định tại NĐ 51 đã tạo ra sự đổi mới trong việc trao quyền tự chủ về hóa đơn cho các doanh nghiệp, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế địa phương trong công tác quản lý hóa đơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, NĐ 51 về hoá đơn đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Đáng chú ý trong số đó là quy định về in, phát hành, sử dụng hóa đơn của NĐ 51 áp dụng đối với hóa đơn giấy đã không còn phù hợp với bối cảnh triển khai thủ tục hành chính điện tử theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP và Chỉ thị số 26/CT-TTg, với nội dung cơ bản thực hiện hoá đơn, chứng từ điện tử trong năm 2018 đối với toàn nền kinh tế.

NĐ 51 chưa tạo điều kiện pháp lý đầy đủ cho việc triển khai rộng rãi, phổ biến áp dụng in hoá đơn điện tử trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Với việc sử dụng hoá đơn giấy phổ biến nên một số đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của Luật doanh nghiệp trong thủ tục thành lập doanh nghiệp để thành lập nhiều doanh nghiệp hoặc mua lại doanh nghiệp, thực tế không kinh doanh nhưng được sử dụng hóa đơn, xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn lòng vòng để khấu trừ, hoàn khống thuế giá trị gia tăng hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước, hoặc không kê khai nộp thuế để trốn thuế...

Theo đó, Nghị định về hoá đơn (sửa đổi) sẽ quy định chính về hoá đơn điện tử trên cơ sở kế thừa những quy định chung về hóa đơn đã được quy định tại NĐ 51 nhưng sẽ có một số thay đổi. 

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ quy định hiệu lực thi hành của dự thảo Nghị định kể từ ngày 1/1/2018 và thay thế NĐ 51, NĐ 04; đồng thời đề xuất Chính phủ cho phép quy định Bộ Tài chính có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn in từ hệ thống máy tính chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp/hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định này từ ngày 1/1/2018. Những hóa đơn do tổ chức đã đặt in trước ngày 1/1/2018 thì được tiếp tục sử dụng trong năm 2018 và giao Bộ Tài chính có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng hóa đơn tự in trực tiếp từ máy tính tiền và định kỳ chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế.

1-10 of 288