TIN TỨC‎ > ‎

Tin nội bộ

Hóa đơn giấy từ 1-7-2022 mới khai tử

đăng 06:07, 18 thg 11, 2020 bởi In Nam Phương

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định 123 quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo nghị định này, hóa đơn giấy vẫn được sử dụng đến hạn cuối cùng là ngày 30-6-2022. Từ 1-7-2022, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải chuyển sang hóa đơn điện tử.

Do vậy các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, đã mua hóa đơn của cơ quan thuế... trước ngày nghị định này ban hành vẫn tiếp tục được sử dụng đến 30-6-2022.

Như vậy nghị định này đã giải tỏa lo lắng của doanh nghiệp những ngày qua. 

Trước đó nhiều doanh nghiệp "hoang mang" do cơ quan thuế mỗi địa phương hướng dẫn mỗi kiểu, khiến doanh nghiệp không biết việc "khai tử" hóa đơn giấy để chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1-11-2020, theo quy định của nghị định 119 (năm 2018), hay từ ngày 1-7-2022, theo quy định của Luật quản lý thuế mới.

BẢNG GIÁ

Trong khi trả lời các doanh nghiệp thời điểm đó, cơ quan thuế nhiều địa phương hướng dẫn "nước đôi" và yêu cầu doanh nghiệp chờ nghị định hướng dẫn thực hiện Luật quản lý thuế mới. Do vậy với việc ban hành nghị định hướng dẫn này, doanh nghiệp yên tâm là có thể sử dụng hóa đơn giấy đến ngày 30-6-2022.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết tính đến hết tháng 8-2020, cả nước có khoảng 300.000 doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử, chưa kể hơn 300 doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Riêng tại TP.HCM, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tính đến 30-9 đạt 126.516 doanh nghiệp, tương đương 62,21% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động có sử dụng hóa đơn.

Kết nối TCT-Invoice với TCT

đăng 18:48, 16 thg 9, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 18:49, 16 thg 9, 2019 ]

Chương trình triển khai thí điểm kết nối TCT-Invoice của các đơn vị kinh doanh với cơ quan thuế xuất phát từ Nghị định 119 về hóa đơn điện tử, trong đó có nội dung hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền, nghĩa là những hóa đơn được in ra từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, cũng được coi là hóa đơn điện tử.

Trong cuộc gặp giữa đại diện Tổng cục Thuế (TCT) với các hộ kinh doanh ở quận 5, TP.HCM, băn khoăn lớn nhất của các hộ là kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế để làm gì, có phải để cơ quan thuế quản lý chặt hơn doanh thu của họ hay không, việc kết nối này có bị bắt buộc hay không, nếu thực hiện họ được quyền lợi gì, có bị phát sinh thêm chi phí hay không…

Theo lộ trình, đến tháng 11/2020, 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên toàn quốc sẽ không còn sử dụng hóa đơn giấy, phải chuyển sang hóa đơn điện tử. Thời gian để chuyển đổi cách thức này không còn nhiều, nhưng theo ghi nhận đến thời điểm này, hạ tầng công nghệ vẫn chưa thể đáp ứng đồng bộ.

Vụ Quản lý thuế cho biết, tại địa bàn thí điểm, tùy tình hình thực tế, ngành Thuế sẽ kêu gọi nguồn vốn hỗ trợ thiết bị từ ủy ban, các nhà cung cấp… để cung cấp miễn phí một số máy tính tiền cho người nộp thuế khi sử dụng trong thời gian thí điểm này.

Thông tin liên hệ Công ty TCT-INVOICE

Địa chỉ: 114-116 Lưu Chí Hiếu, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

Số điện thoại: 0938.090.346

Email: admin@innamphuong.com

Website: hoadondientu.innamphuong.com

Chuyển đổi HDDT nên chủ động sớm

đăng 18:39, 16 thg 9, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 01:44, 8 thg 4, 2020 ]

http://hoadondientu.innamphuong.com/
Trong thời buổi công nghệ số phát triển, doanh nghiệp khẩu trang y tế có nhiều cơ hội nhưng cũng đồng nghĩa với đó là thách thức ngày càng cao. Nếu một doanh nghiệp không chịu thay đổi và đứng yên trong dòng chảy của thời đại thì doanh nghiệp đó sẽ lạc hậu và lùi về phía sau.

Nắm được xu thế của thời đại, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ thông tin vào các nghiệp vụ liên quan như kế toán, hành chính, nhân sự… Trong đó, không thể không kể đến các lĩnh vực như Hải Quan, Bảo hiểm, Thuế….đã thực hiện triển khai mô hình điện tử.

Thực hiện chuyển đổi số, tiến tới xây dựng nền kinh tế số, ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định chi tiết nhóm đối tượng bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử khi cung cấp dịch vụ, hàng hóa.

Thời hạn để doanh nghiệp chuyển đổi sang hóa đơn điện tử không còn nhiều, doanh nghiệp nên chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng và con người để áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, tránh tình trạng bị động hay rủi ro, chậm thời gian chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

Về lợi ích, hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm các thủ tục hành chính với cơ quan Thuế. Sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp không lo bị thất lạc, mất mát hóa đơn từ đó tiết kiệm khoản chi phí nộp phạt khi mất, hỏng hóa đơn.

Doanh nghiệp thực hiện phát hành và gửi hóa đơn cho khách hàng một cách tiện lợi thông qua các phương tiện truyền thông internet đơn giản như Email, sms… Từ đó giúp khách hàng không phải đợi quá lâu để lấy hóa đơn hoặc tình trạng nhân viên “gian lận” không xuất hóa đơn cho khách.

Với việc triển khai hóa đơn điện tử, không những doanh nghiệp nhận được những giá trị hữu hình mà còn nhận được những giá trị vô hình khác, không thể quy đổi thành tiền. Các giá trị có thể kể đến là giá trị cơ hội khi cung cấp cho khách hàng dịch vụ hiện đại, nhanh chóng, tiện ích, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, tạo trải nghiêm khách hàng tốt khi cung cấp sản phẩm dịch vụ.

Theo các chuyên gia, rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp chính là tư duy cũ và tâm lý ngại chuyển mình. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tồn tại trong thương trường khốc liệt như hiện nay thì doanh nghiệp không thể giữ cách thức hoạt động cũ bởi việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Công ty TCT là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử được Tổng cục Thuế thẩm định và chứng nhận từ năm 2011. Phần mềm hóa đơn điện tử TCT-invoice.vn của Công ty Nam Phương đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ cần thiết của hóa đơn điện tử và đã triển khai thành công cho rất nhiều doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử còn làm khó công ty

đăng 01:25, 29 thg 8, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 01:26, 29 thg 8, 2019 ]

Theo quy định, trước ngày 1.11.2020 các doanh nghiệp phải chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp được khuyến khích, thông báo triển khai trước lại đang gặp nhiều vướng mắc, phiền hà.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP giải pháp doanh nghiệp VES VN (Hà Nội), công ty đang nhận được nhiều hóa đơn điện tử (HĐĐT) do người bán phát hành có ngày lập (ngày bàn giao quyền sở hữu hàng hóa hoặc ghi nhận dịch vụ hoàn thành không phân biệt thu tiền hay chưa thu tiền) và ngày ký trên hóa đơn (ngày thực hiện thao tác ký số điện tử vào HĐĐT) khác nhau.

Chúng tôi có kiến nghị thì nhận thấy một số công văn và câu trả lời của cục thuế và Tổng cục Thuế mâu thuẫn, dẫn tới khó khăn trong việc hạch toán kế toán, kê khai thuế để được tính vào chi phí được trừ, khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (DN)”, vị này cho biết.
Lãnh đạo một DN khác tại Hà Nội cũng cho biết, nhiều nơi không chấp nhận, không cho DN được kê khai để tính thuế, khiến công ty chịu thiệt nhiều tỉ đồng. “Ngày hôm nay tôi lập HĐĐT thì nên coi như là đã hoàn thành giao dịch. Còn việc chữ ký của người đại diện pháp luật có thể do họ bận hoặc đi công tác mấy ngày sau mới ký, đó cũng là điều hết sức bình thường. Cơ quan thuế đã có mã số, chữ ký điện tử... có thể kiểm soát được, hoàn toàn không lo việc thất thu thuế”, lãnh đạo DN này chia sẻ.

Công ty CP Angel VN (Đồng Nai) gặp rắc rối liên quan tới chữ ký số là trên HĐĐT không có giờ, ngày, tháng, năm ký số. Cục Thuế tỉnh Đồng Nai trả lời DN, hóa đơn này không hợp lệ, người bán và công ty phải lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, thông báo với cơ quan thuế về việc hủy HĐĐT đã lập có sai sót nêu trên. Đồng thời, người bán lập HĐĐT mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho công ty. Công ty Angel cho rằng, việc hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai là chưa hợp lý, vì trước khi các DN sử dụng HĐĐT, có gửi thông báo phát hành hóa đơn và mẫu hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý. Các cơ quan thuế phải có nhiệm vụ kiểm tra mẫu hóa đơn có hợp lệ hay không mới cho DN sử dụng. Còn người mua khi nhận HĐĐT chỉ vào trang web của Tổng cục Thuế kiểm tra hóa đơn đã phát hành hay chưa mới nhận hóa đơn từ người bán.

Bà Nguyễn Hoài Hương, đại diện Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (GAET), đặt vấn đề chữ ký số trên HĐĐT có bắt buộc thể hiện ngày ký hay không? “Chúng tôi đã có văn bản hỏi trực tiếp Tổng cục Thuế nhưng đến nay chưa có văn bản hướng dẫn về việc này. Trong khi đó, các chi cục thuế tại địa phương yêu cầu bắt buộc phải thể hiện ngày ký, phát hành chữ ký số”, bà Hương nói, và kiến nghị cần sớm có thông tư hướng dẫn cụ thể cho các DN.

599 Doanh nghiệp tại Long An đã đăng ký hóa đơn điện tử

đăng 01:20, 29 thg 8, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 01:21, 29 thg 8, 2019 ]

Thông tin từ Cục Thuế Long An cho biết, đến nay, trên địa bàn đơn vị quản lý có khoảng 600 doanh nghiệp (DN) đã thông báo phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), chiếm 30% số DN đang hoạt động. Số lượng DN sử dụng HĐĐT ngày càng nhiều do đã nhận thức được lợi ích của việc sử dụng HĐĐT.

Đặc biệt, Cục Thuế Long An cũng đã hoàn thành triển khai nhiều dịch vụ thuế điện tử; tăng cường tuyên truyền vận động, hướng dẫn DN triển khai HĐĐT theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ…, bước đầu đã mang lại kết quả được cho là khá tích cực.

Đại diện Cục Thuế Long An cho biết, trước tâm lý e ngại, chờ đợi của DN, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ về HĐĐT đến NNT. Cụ thể đến nay, Cục Thuế Long An đã 4 lần tổ chức đối thoại với hơn 900 lượt DN tham dự.

Cũng tại các hội nghị đối thoại, Cục Thuế Long An đã phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm HĐĐT như Công ty Misa, VNPT, Công ty SoftDream trực tiếp hướng dẫn và giải đáp vướng mắc của DN về HĐĐT như khởi tạo hóa đơn, lưu trữ hóa đơn, cách thức điều chỉnh hóa đơn, hủy hóa đơn; thực hiện chuyển đổi HĐĐT; ngày lập và ngày ký trên HĐĐT khác nhau thì kê khai thuế như thế nào…, để giúp cho NNT hiểu và an tâm sử dụng HĐĐT.

Ngoài ra, Cục Thuế Long An cũng đã tăng cường phối hợp với các cơ quan báo, đài địa phương cũng như đăng tải trên trang web của cục thuế nhiều tin, bài viết tuyên truyền về tính năng, lợi ích của HĐĐT. Tư vấn trực tiếp cho DN, trả lời thông qua văn bản, qua mail nhằm giúp DN, NNT hiểu, chủ động triển khai áp dụng hình thức HĐĐT, tránh rủi ro khi đến thời hạn bắt buộc sử dụng HĐĐT mà DN chưa thực hiện được sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Nhờ được tuyên truyền đầy đủ về lợi ích, đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 600 DN do cục thuế quản lý đã thông báo phát hành, sử dụng HĐĐT, chiếm khoảng 30% số DN.

Để nâng cao nhận thức của DN về HĐĐT, Cục Thuế Long An đang tiếp tục tăng cường phối hợp với các nhà cung cấp phần mềm HĐĐT tổ chức nhiều cuộc hội nghị hướng dẫn cụ thể, chi tiết đến NNT các bước chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng kĩ thuật và các thao tác lập, sử dụng HĐĐT; phối hợp các cơ quan báo, đài tuyên truyền rộng rãi đến NNT; cung cấp số điện thoại hỗ trợ về HĐĐT để giúp NNT chuyển sang thực hiện HĐĐT./.

Từ 1/7/2022 mới bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

đăng 18:03, 13 thg 6, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 19:01, 14 thg 6, 2019 ]

IN HÓA ĐƠN
Luật Quản lý thuế (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2020. Riêng các quy định về in hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử tới tháng 7/2022 mới có hiệu lực thi hành.
Các cơ quan, tổ chức, cá nhân được khuyến khích áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của luật này trước ngày 1/7/2022.

Nên Quý Doanh Nghiệp an tâm đặt in hóa đơn giấy tại Công ty Nam Phương nhé. Chi cục thuế chỉ khuyến khích chuyển sang hóa đơn điện tử

Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng nay (13/6), với hơn 91,3% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.


Luật gồm 17 chương 152 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 151 (Quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử có hiệu lực từ ngày 1/7/2022). Các cơ quan, tổ chức, cá nhân được khuyến khích áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của luật này trước ngày 1/7/2022.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo bổ sung hành vi nghiêm cấm trong việc chuyển giá vào khoản 1 Điều 6 của dự thảo Luật. Đồng thời, hành vi trốn thuế đã bao hàm nội dung về tránh thuế, do vậy UBTVQH xin Quốc hội không bổ sung trong dự thảo Luật. Theo đó, khoản 1 Điều này được quy định như sau: "Thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế", ông Nguyễn Đức Hải nêu rõ.

Ngoài ra, rà soát bỏ quy định về hành vi bị cấm tại khoản 3 Điều 95 về hệ thống thông tin của người nộp thuế tại dự thảo Luật trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 để bổ sung hành vi bị cấm đối với việc làm sai lệch, sử dụng sai mục đích, truy cập trái phép, phá huỷ hệ thống thông tin về người nộp thuế tại khoản 8 Điều 6 của dự thảo Luật.

Riêng hành vi cấm xuất hoá đơn ảo, làm hợp lý hoá chi phí đã được quy định tại khoản 7 Điều 6 của dự thảo Luật, do đó, UBTVQH xin Quốc hội cho phép giữ như dự thảo Luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 lần này.

Thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế.

Gây phiền hà, sách nhiễu đối với người nộp thuế.

Lợi dụng để chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tiền thuế.

Cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ, kịp thời, chính xác về số tiền thuế phải nộp.

Cản trở công chức quản lý thuế thi hành công vụ.

Sử dụng mã số thuế của người nộp thuế khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc cho người khác sử dụng mã số thuế của mình không đúng quy định của pháp luật.

Bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn.

Làm sai lệch, sử dụng sai mục đích, truy cập trái phép, phá hủy hệ thống thông tin về người nộp thuế./.


Tham khảo luật quản lý: Tại đây

Đánh giá giải pháp an toàn hóa đơn điện tử

đăng 00:14, 16 thg 3, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 00:15, 16 thg 3, 2019 ]

Trong chia sẻ với TCT-invoice hôm nay, ngày 25/2/2019, ông Ngô Tuấn Anh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch hóa đơn điện tử Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại Câu lạc bộ đã hoàn tất bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn của các giải pháp hóa đơn điện tử, chữ ký số đang được các doanh nghiệp cung cấp trên thị trường.

“Việc đánh giá sẽ được chúng tôi thực hiện trên tinh thần tự nguyện tham gia của các nhà cung cấp và sẽ đánh giá toàn diện các vấn đề an ninh từ thiết kế hệ thống hạ tầng, phần mềm, đảm bảo an ninh cho ứng dụng, sao lưu/phục hồi dữ liệu... cho tới các quy trình vận hành đảm bảo an ninh. Ngoài ra, với chữ ký số, bên cạnh các nội dung kể trên, Ban tổ chức còn dự kiến đánh giá cả mức độ an toàn của quy trình cấp phát chữ ký số”, ông Ngô Tuấn Anh cho hay.

Chia sẻ thêm về việc đánh giá an toàn dịch vụ in hóa đơn điện tử, ông Ngô Tuấn Anh nhấn mạnh: “Do hóa đơn điện tử là dịch vụ đặc biệt, liên quan tới số liệu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Ban tổ chức mong muốn việc đánh giá các giải pháp hóa đơn điện tử an toàn sẽ giúp cho các doanh nghiệp yên tâm hơn trong việc lựa chọn các dịch vụ đảm bảo. Chúng tôi cũng kỳ vọng kết quả đánh giá sẽ là một tiêu chí để cơ quan thuế tham khảo trong việc hướng dẫn cho các doanh nghiệp khi chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử”.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử đang trở thành xu thế phát triển tất yếu, mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Theo Nghị định 119 ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử được thực hiện trong vòng 24 tháng, từ ngày 1/11/2018 đến ngày 1/11/2020.  Theo đó, nhóm doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1/11/2018 thì vẫn tiếp tục dùng bình thường, không cần thay đổi; còn nhóm doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử được phép dùng hóa đơn giấy đến hết ngày 31/10/2020 và bắt buộc phải chuyển sang dùng hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2020.

Đối với chữ ký số, sau hơn 10 năm triển khai, đến nay chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đã trở thành một dịch vụ CNTT quan trọng và ngày càng phổ biến, góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Chữ ký số được đánh giá là giải pháp quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, tính xác thực và tính chống chối bỏ trong các giao dịch điện tử. Đặc biệt, các giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số mang tính pháp lý và được pháp luật bảo hộ, phục vụ hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng như các hoạt động phát triển thương mại điện tử.

Theo số liệu của Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), hiện tại, thị trường chữ ký số công cộng đã có sự tham gia của 10 nhà cung cấp dịch vụ gồm TCT-Invoice, VNPT-CA, BKAV-CA, FPT-CA, Viettel-CA, Safe-CA, SmartSign (VinaCA), CA2 (Nacencom), Newtel-CA, EFY-CA và TrustCA. Đại diên lãnh đạo NEAC đánh giá, một trong những kết quả đáng ghi nhận của chữ ký số sau hơn 10 năm được triển khai là đã góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… Đặc biệt trong lĩnh vực thuế, gần 100% doanh nghiệp đã thực hiện các thủ tục qua mạng sử dụng chữ ký số.

In hóa đơn điện tử vẫn cần chữ ký người mua

đăng 00:08, 16 thg 3, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 00:09, 16 thg 3, 2019 ]

Tại Hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền TP.HCM mới đây, nhiều DN bức xúc vì in hóa đơn điện tử nhưng vẫn đòi... chữ ký người mua. Một khó khăn khác phát sinh trong thực tiễn là ngày khởi tạo và ngày phát hành hóa đơn khác nhau không biết hóa đơn có hợp lệ không, ngày khai thuế sẽ là ngày khởi tạo hay ngày xuất hóa đơn... Các DN đều kiến nghị ngành thuế sớm tháo gỡ.

Trong khi đó cơ quan thuế hiện nay mỗi nơi quy định mỗi kiểu. Trao đổi với Tuổi Trẻ, giám đốc một DN kinh doanh tại Q.12 (TP.HCM) cho biết ngay cả việc kê khai các điều kiện với cơ quan thuế, các nhà cung cấp dịch vụ trung gian cũng kê khai thay chứ DN khó thỏa các điều kiện trên. Tại nhiều chi cục thuế, cơ quan thuế chỉ xét trên kê khai của DN chứ không xuống kiểm tra thực tế nhằm tạo điều kiện cho DN.

Tuy nhiên tại một số địa phương, cơ quan thuế cũng hỏi DN có máy vi tính chưa, đường truyền tốc độ bao nhiêu, có nhân lực đủ trình độ vận hành hay không?.

Một số chi cục thuế công nhận để tạo điều kiện thuận lợi cho DN đăng ký, hiện chỉ yêu cầu DN tự khai theo mẫu quy định và tự chịu trách nhiệm chứ không xuống kiểm tra. Và hiện các DN đều đăng ký hóa đơn điện tử qua trung gian vì không thể đáp ứng được điều kiện.

Theo luật sư, do chưa có quy định rõ ràng nên hiện nay những DN đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử vẫn phải in song song hóa đơn giấy để vận chuyển hàng hóa đi đường vì lo bị "ách" lại nếu không có hóa đơn chứng từ.

Theo ông Xoa, đây là vấn đề khiến DN rất lo lắng nhưng bản dự thảo thông tư hướng dẫn nghị định 119 mới đây cũng chưa giải quyết được vướng mắc của DN. Chẳng hạn, theo dự thảo, với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, khi đi trên đường DN không cần in hóa đơn giấy. Khi cần kiểm tra hàng, người có thẩm quyền sẽ phải truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin.

Nhưng ở trường hợp bất khả kháng lại quy định rất lòng vòng, không biết thực hiện thế nào. Cụ thể, nếu không truy cập được vào hệ thống, dự thảo quy định người vận chuyển nếu có hóa đơn giấy xuất trình cho người có thẩm quyền thì hàng hóa sẽ được lưu thông. Còn nếu người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy, khi ấy người có thẩm quyền... phải truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn điện tử của DN.

"Nếu vẫn không thể truy cập mạng Internet, liệu có cho lưu thông hàng hóa tiếp tục hay không?" - ông Xoa đặt câu hỏi.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chính vướng mắc về vận chuyển hàng hóa trên đường khiến nhiều DN đã sử dụng hóa đơn điện tử vẫn phải in song song ra giấy. Nhiều DN khi mua hàng cũng cứ đòi hóa đơn giấy cho chắc ăn, nếu không in hóa đơn giấy sẽ... không mua.

Hiện các bệnh viện cũng phải "vừa điện tử vừa giấy". Lý do là một số công ty bảo hiểm không chấp nhận chi bồi thường cho người bệnh bằng hóa đơn điện tử nên người bệnh đề nghị bệnh viện cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

Phần mềm hóa đơn điện tử dễ sử dụng, an toàn nhất tại TCT-Invoice

đăng 20:04, 4 thg 3, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 20:05, 4 thg 3, 2019 ]

Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP, theo đó, doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc dùng hóa đơn điện tử và doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy thì được phép sử dụng cho tới ngày 01/11/2020.

TCT-Invoice được phát triển bởi Nam Phương Group - đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm quản lý tài chính – kế toán cho doanh nghiệp với 25 năm kinh nghiệm.

TCT-Invoice là giải pháp hóa đơn điện tử đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được ứng dụng công nghệ Blockchain của cuộc CMCN 4.0 giúp gia tăng độ an toàn, bảo mật và minh bạch của hóa đơn.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập có điều kiện tốt hơn để sử dụng hóa đơn điện tử, Công ty Nam Phương Group đang triển khai chương trình tặng hóa đơn điện tử cho Doanh nghiệp mới thành lập. Chi tiết về chương trình xem tại đây (Hyperlink: https://hubs.ly/H0gQF350)

Với nhiều ưu điểm vượt trội này, TCT-invoice đang là Phần mềm hóa đơn điện tử được khuyên dùng cho doanh nghiệp Việt, hứa hẹn số lượng doanh nghiệp đăng ký sử dụng tăng rất nhanh trong thời gian tới. Hầu hết các CEO, Giám đốc tài chính hay kế toán trưởng của các doanh nghiệp đều đang lựa chọn Phần mềm hóa đơn điện tử meInvoie.vn để tạo ra những cải tiến đột phá cho doanh nghiệp mình

Rút ngắn thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

đăng 23:44, 11 thg 1, 2019 bởi In Nam Phương   [ đã cập nhật 23:47, 11 thg 1, 2019 ]

In hóa đơn về việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử luôn được Chính phủ coi trọng. Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ công trực tuyến; hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực. Năm 2019, chỉ số về Chính phủ điện tử đã được Chính phủ khẳng định sẽ nâng cao hơn nữa đối với cả 3 tiêu chí đó và xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Ngành thuế luôn là một trong những ngành đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Kết thúc năm 2017, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc; với 635.475 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,94% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước; số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 45,7 triệu hồ sơ. Số doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế là 624.799 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 98,26%, với số tiền đã nộp NSNN từ 01/01/2017 đến hết tháng 31/12/2017 là 570.745 tỷ đồng với 2.805.750 giao dịch nộp thuế điện tử. Việc hoàn thuế điện tử hiện đang đẩy mạnh. Tới nay, cả nước đã có hơn 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Việc sử dụng hóa đơn điện tử và HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế vừa góp phần giảm thời gian, chi phí về hoá đơn cho doanh nghiệp, vừa góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hoá đơn. HĐĐT giúp bên mua thuận tiện trong thanh toán  khi có thể truy cập vào Website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần. Do đó, bên mua không phải lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy. Sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế, doanh nghiệp giảm được thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn, không phải làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn, rút ngắn thời gian thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, sử dụng ngay hóa đơn khi đăng ký, không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. HĐĐT và HĐĐT có mã của cơ quan thuế giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển. Dữ liệu từ HĐĐT được kết nối tự động với phần mềm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) nên doanh nghiệp không mất thời gian lập Tờ khai thuế GTGT. HĐĐT và HĐĐT có mã của cơ quan thuế có tính bảo mật cao vì sử dụng chữ ký số của bên bán nên sẽ khắc phục được tình trạng làm giả hóa đơn vốn gây nhiều rắc rối cho các doanh nghiệp.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP về HĐĐT, mặc dù vẫn tồn tại song song hai hình thức hóa đơn là hóa đơn giấy và HĐĐT trong thời gian chuyển tiếp đến trước ngày 01/11/2020, nhưng các trường hợp sử dụng hóa đơn giấy sẽ được hạn chế tối đa. Các hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo kê khai cũng sẽ sử dụng HĐĐT theo lộ trình, trường hợp nộp thuế khoán hoặc sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh thì sử dụng HĐĐT do cơ quan thuế cấp lẻ. Như vậy, thay cho chủ trương khuyến khích thì bây giờ là quy định bắt buộc phải sử dụng HĐĐT.

Điều kiện để sử dụng HĐĐT hết sức đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần có chữ ký số và hệ thống công nghệ thông tin có thể truy cập internet để kết nối với cơ quan Thuế và khách hàng. Tùy theo mức độ tin cậy về thuế mà doanh nghiệp có thể sử dụng HĐĐT theo một trong hai hình thức: HĐĐT có mã xác nhận của cơ quan Thuế do cơ quan Thuế cung cấp hoặc thông qua các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT (áp dụng đối với những doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh nộp thuế khoán, các doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế …); HĐĐT không có mã xác nhận của cơ quan Thuế do doanh nghiệp tự khởi tạo từ hệ thống phần mềm lập HĐĐT hoặc thông qua các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT.

Mặc dù thời gian áp dụng đại trà HĐĐT được Chính phủ cho lùi đến gần cuối năm 2020. Nhưng riêng với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn thì Nghị quyết 01/NĐ-CP của Chính phủ đã quyết định: “Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn”.  Với các doanh nghiệp ở các địa phương khác thì áp dụng HĐĐT sớm ngày nào là có lợi ngày đó, bởi toàn bộ các công việc có liên quan tới hóa đơn (lập, giao nhận, lưu trữ, báo cáo về hóa đơn) đều được thực hiện theo phương thức điện tử, rất thuận tiện, rất tiết kiệm cho người nộp thuế cũng như cho cơ quan Thuế. Các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh hiện nay chưa sử dụng HĐĐT, việc cần làm ngay bây giờ là đầu tư thiết bị cho việc áp dụng công nghệ thông tin và tự xây dựng hoặc liên hệ với các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT để có chữ ký số và phần mềm HĐĐT sử dụng khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm (phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, phần mềm quản trị) và các tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT cần phải có công nghệ tốt nhất tích hợp được các phần mềm với nhau và với cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế để đáp ứng nhu cầu cao của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần có sự cạnh tranh lành mạnh, tránh độc quyền và hướng tới giảm thiểu chi phí dịch vụ tính trên mỗi số HĐĐT, đặc biệt là chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ./.

1-10 of 317