TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Bán xe không xuất hóa đơn GTGT

đăng 17:51 19 thg 6, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 17:54 19 thg 6, 2015 ]

Ngay sau khi nhận được thông tin PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bạn đọc tên T. Theo đó, bạn T. phản ánh: “Gia đình tôi đã hai lần mua xe đạp điện của hãng HK Bite. Lần đầu tiên khoảng tháng 6/2014 tôi có mua chiếc xe đạp điện trị giá hơn 10 triệu tại địa chỉ số 430 xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội)."

"Sau khi thanh toán, cửa hàng không xuất in hoa don do. Tháng 5/2015 gia đình tôi mua thêm một chiếc xe trị giá gần 11 triệu của hãng này tại địa chỉ số 244 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), cửa hàng cũng không xuất hóa đơn do Bộ tài chính phát hành. Khi hỏi nhân viên của cửa hàng, họ cho biết cửa hàng này đăng kí thành lập công ty kinh doanh hộ gia đình nên không có hóa đơn.

Thông thường, khi mua sản phẩm, cửa hàng phải có hóa đơn do Bộ tài chính phát hành và cửa hàng có trách nhiệm thay người mua nộp thuế vào ngân sách. Không có hóa đơn, phải chăng cửa hàng này có dấu hiệu trốn thuế?”, anh T. bức xúc đặt nghi vấn.

Cán bộ quản lý thuế nói gì?

Liên quan tới vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã tới Chi Cục thuế quận Thanh Xuân gặp chị Phạm Thị Thành (cán bộ quản lý thuế tại đường Nguyễn Trãi).

 

Chi Cục thuế quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời về nghi vấn trên, chị Thành cho hay: “Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của cửa hàng HK Bike tại số 244 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại. Đối với mô hình kinh doanh cá thể, hộ gia đình sẽ nộp thuế theo phương pháp khoán.

Đó là hình thức khoán doanh thu theo tỉ lệ thuế suất, không sử dụng in hóa đơn. Như vậy, khi các cửa hàng bán sản phẩm họ chỉ đưa cho khách hàng hóa đơn thanh toán mà không có hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành. Đối với hình thức thuế khoán này, các hộ kinh doanh tiêu thụ sản phẩm nhiều hay ít nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế vào ngân sách Nhà nước đã khoán trước đó.

Đối với hoạt động kinh doanh hộ cá thể không bắt buộc phải sử dụng hóa đơn phải kê khai doanh thu và nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước theo quý.

Các hộ đăng kí kinh doanh theo thuế khoán hàng quý sẽ tự nộp thuế vào ngân sách Nhà nước qua hệ thống ngân hàng. Nếu hết quý các hộ kinh doanh cá thể không thanh toán sẽ phải nộp phạt 0.05%/ngày tính theo số tiền thuê phải nộp. Nếu quá 90 ngày sau các quý, hộ kinh doanh cá thể vẫn chưa nộp thuế vào ngân sách Nhà nước thì sẽ có hình thức đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế theo từng trường hợp cụ thể”.

Như vậy, hiện tại cửa hàng bán xe đạp điện HK Bite tại số 244 Nguyễn Trãi đang nộp thuế kinh doanh cá thể theo hình thức khoán thuế. Hiện tại, hộ kinh doanh này không sử dụng hóa đơn nhưng mỗi quý sẽ nộp số thuế khoán kia vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Comments