TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Bị cưỡng chế hóa đơn GTGT

đăng 19:37 27 thg 3, 2018 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 19:37 27 thg 3, 2018 ]

Tổng cục thuế vừa có ý kiến chỉ đạo tới cục Thuế Thành phố Hà Nội về việc đôn đốc và cưỡng chế thuế một số doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú ý tới hai trường hợp của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam với số nợ thuế cả trăm tỷ đồng.

Đối với trường hợp nợ thuế của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy- Vinashin, tổng cục Thuế cho biết đã nhận được công văn của tổng cục Hải quan về việc đề nghị cưỡng chế nợ thuế đối với SBIC.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế đề nghị cục Thuế Hà Nội phối hợp thực hiện biện pháp cưỡng chế thông báo in hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định đối với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy khi có đề nghị của cơ quan hải quan.

Việc cưỡng chế này sẽ tuân thủ theo Khoản 5, Điều 13, Thông tư 215/TT-BTC ngày 31/12/2013 của bộ Tài chính.

Theo đó, trường hợp cơ quan hải quan có văn bản đề nghị thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối tượng nợ thuế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng từng nhiều lần có văn bản hướng dẫn cục Thuế Hà Nội thực hiện cưỡng chế thu hồi nợ thuế với SBIC. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Được biết, tính tới hết năm 2015, SBIC còn nợ số tiền thuế hơn 133 tỷ đồng. Số tiền này chưa bao gồm tiền lãi, phạt chậm nộp. Đa số phần nợ thuế được chuyển từ Vinashin sang.'

Bên cạnh cưỡng chế thuế đối với SBIC, Tổng cục Thuế còn có ý kiến chỉ đạo đối với trường hợp nợ tiền thuê đất của tổng công ty đường sắt Việt Nam. Theo Tổng cục Thuế, quy định hiện nay thì các trường hợp nộp thuế được tạm thời chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế chỉ bao gồm trường hợp gia hạn nộp thuế, nộp dần tiền thuế nợ và không tính tiền chậm nộp thuế. Tuy nhiên, với trường hợp lô đất thuê tại điểm 511 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội lại không thuộc những trường hợp kể trên.

Đối với trường hợp của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, căn cứ theo đề xuất của cục thuế thành phố Hà Nội về việc tạm thời chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với số nợ tiền thuê đất của Tổng công ty đường sắt Việt Nam tại điểm đất 511 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội không có căn cứ pháp lý để giải quyết.

Theo báo cáo của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, khu đất được đề cập kể trên có diện tích tới 203.873m2. Tính đến hết năm 2016, số tiền thuê đất tạm tính còn nợ trên 27 tỷ đồng.

Comments