TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Cấm sử dụng hóa đơn tự in với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế

đăng 17:33 10 thg 2, 2014 bởi TCT Hóa đơn điện tử
Từ 1/3 tới, các cá nhân tự kinh doanh và các doanh nghiệp thuộc diện có rủi ro cao về thuế… sẽ không được sử dụng in hóa đơn theo quy định mới. 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 04/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, quy định về sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo đó, từ 1/3/2014, các cá nhân kinh doanh sẽ không được tự in hóa đơn; doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế sẽ không được sử dụng hóa đơn tự in theo quy định mới.

Nghị định 04 quy định rõ, tổ chức có hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có mã số thuế được đặt in hóa đơn để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ ngoại trừ các hộ hoặc cá nhân kinh doanh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế hoặc doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế thì không được sử dụng hóa đơn tự in mà phải thực hiện mua bán hóa đơn của cơ quan thuế có thời hạn 12 tháng theo quy định.

Thời điểm không được sử dụng hóa đơn tự in của các doanh nghiệp thuộc diện kể trên được tính từ ngày quyết định xử phạt hành chính về các hành vi trốn thuế, gian lận thuế có hiệu lực thi hành hoặc kể từ thời điểm cơ quan thuế yêu cầu (đối với doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế).

Doanh nghiệp chỉ được hóa đơn tự in phải đảm bảo các điều kiện như được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có mức vốn điều lệ theo quy định của Bộ Tài chính; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật cũng được tự in hoá đơn kể từ khi có mã số thuế.

Ngoài các trường hợp trên, tổ chức kinh doanh được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, dịch vụ nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Bên cạnh một số điều kiện đang áp dụng như đã được cấp mã số thuế; có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ; không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo mức do Bộ Tài chính quy định trong 365 ngày liên tục tính đến ngày thông báo phát hành hóa đơn tự in...

Nghị định 04 còn bổ sung thêm điều kiện phải có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in và được sự chấp thuận cơ quan thuế.

Bộ Tài chính căn cứ quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật về công nghệ thông tin thực hiện biện pháp giám sát, quản lý phù hợp nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật về hóa đơn.

Đồng thời, Bộ Tài chính quy định, hướng dẫn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng máy tính tiền in hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn.

Trước khi đặt in hóa đơn lần đầu, tổ chức có hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp (trừ đối tượng đủ điều kiện được tạo hóa đơn đặt in) phải gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp văn bản đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có ý kiến về việc đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in của doanh nghiệp.

Hóa đơn do các Cục Thuế đặt in được bán cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có cơ sở tại địa phương và các doanh nghiệp không được đặt in, tự in hóa đơn.

Các doanh nghiệp mua hóa đơn của cơ quan thuế trong thời gian 12 tháng. Hết thời hạn kể trên, nếu đáp ứng đủ điều kiện tự in hoặc đặt in hóa đơn, cơ quan thuế sẽ thông báo cho doanh nghiệp chuyển sang tự tạo hóa đơn để sử dụng hoặc tiếp tục phải mua hóa đơn để sử dụng.

Đối với các tổ chức, cơ quan nhận in hóa đơn, cung ứng phần mềm tự in hóa đơn, ngoài các quy định về điều kiện, định kỳ 3 tháng một lần phải thực hiện báo cáo về việc nhận in hóa đơn gửi cơ quan thuế trực tiếp quản lý để kiểm soát.

Theo BizLive
Comments