TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Cán bộ hải quan ký khống hơn 1.000 hóa đơn

đăng 16:59 9 thg 1, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 17:00 9 thg 1, 2015 ]

Theo tin tức trên báo Công an Nhân dân, ngày 6/1 cơ quan tố tụng cho biết cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Biên, (51 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang; Nguyễn Thành Trí, (52 tuổi), nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 281 - Bộ luật Hình sự.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Trí, riêng Nguyễn Văn Biên đang bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt tạm giam trong một vụ án khác.

Trí và Biên nguyên là cán bộ hải Quan (An Giang) đã cho chủ trương để cấp dưới ký xác nhận khống số lượng in hóa đơn trên 1.000 bộ tờ khai hàng hoá xuất khẩu.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an tiến hành điều tra vụ án “Phạm Thanh Dũng và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại An Giang” và vụ án “Lê Thị Chi và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại An Giang”.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, quá trình điều tra đã có sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính và sự phối hợp của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan.

Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định được Trần Thanh Tâm, Lê Thị Kim Oanh, Mai Anh Tuấn, là các cán bộ Cục thuế tỉnh An Giang; và Lê Khương Toàn, Trần Đắc Chiến, Nguyễn Văn Sơn, Hồ Văn Sỹ, Nguyễn Văn Thanh, là các cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang đã có hành vi cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho bị can Phạm Thanh Dũng, Lê Thị Chi và đồng bọn làm thủ tục hoàn thuế, chiếm đoạt một lượng tiền lớn từ ngân sách Nhà nước.

Ngày 10/12, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng trên để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Được biết, liên quan đến vụ án “Lê Thị Chi” và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại An Giang và một số địa phương khác, cơ quan An ninh điều tra xác định từ năm 2010-2013, hai bị can Trí và Biên đã móc nối và thỏa thuận với một số doanh nghiệp trong gia đình Lê Thị Chi.

Qua đó, Trí và Biên đã cho chủ trương để cấp dưới ký xác nhận khống số lượng hóa đơn trên 1.000 bộ tờ khai hàng hoá xuất khẩu Campuchia, giúp cho các thành lập công ty, doanh nghiệp của gia đình Lê Thị Chi hợp thức hoá hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Mỗi lần ký xác nhận trên các hồ sơ này, các bị can đều được Lê Thị Chi và các doanh nghiệp chi tiền, tổng số lên đến hàng trăm triệu đồng. Số tiền trên lại được chung chi cho một số cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Khánh Bình. Riêng hành vi này đang tiếp tục được cơ quan An ninh điều tra làm rõ.

Comments