TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Công ty kinh doanh đa cấp có dấu hiệu trốn thuế

đăng 18:03 4 thg 7, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 18:04 4 thg 7, 2015 ]

Với kinh nghiệm nghiên cứu về thành lập công ty đa cấp, PV ngay lập tức nhận ra doanh nghiệp này đang kinh doanh theo mô hình kim tự tháp ảo- một hình thức kinh doanh đa cấp bị cấm. Theo đó, nếu muốn tham gia kinh doanh cùng Công ty, khách hàng phải bỏ ít nhất 3.600.000đ để mua 1 gói sản phẩm yến mạch, tương đương 1 mã số kinh doanh để trở thành nhà phân phối. Càng mua nhiều mã, NPP càng có cơ hội kiếm nhiều tiền khi được hưởng “mã rơi” (1 loại hoa hồng) từ các cấp dưới F1 và các NPP khác.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Mannatech Việt Nam có mã số doanh nghiệp 0106666512, địa chỉ đăng ký tại Số 9/95 Tổ 4, Phố Cự Lộc, Phường Thượng Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2014, và chỉ được cấp phép hoạt động kinh doanh các lĩnh vực truyền thống.

Như vậy, việc doanh nghiệp này tự ý chuyển trụ sở sang phòng 1803, toà nhà 24T1, Hoàng Đạo Thuý, Hà Nội để hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp trái phép đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Rất nhiều người đã và đang là nạn nhân của công ty đa cấp trái phép này. Theo lời kể và hồ sơ mà các nạn nhân đã cung cấp, PV nhận thấy một chi tiết khá khó hiểu: Khi nạn nhân nộp tiền mua 1 hoặc nhiều mã (trị giá 3.600.000đ, bao gồm 1 gói sản phẩm) để tham gia vào hệ thống, thay vì nhận được hoá đơn mua hàng, họ chỉ nhận được một Phiếu thu ghi họ tên người nộp, lý do và tổng số tiền. Các chữ ký trên nhiều phiếu không thống nhất: lúc có chữ ký giám đốc, lúc chỉ có chữ ký người thu, thiếu chữ ký kế toán trưởng; khi thì có dấu của doanh nghiệp, khi thì không…!?

Trước thông tin nêu trên, Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết: “Theo quy định, doanh nghiệp khi bán hàng hóa, dịch vụ phải lập hóa đơn theo quy định và giao cho khách hàng. Hóa đơn phải được lập ngay khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo đúng các nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu hóa đơn.

Việc Công ty TNHH Mannatech Việt Nam có vi phạm pháp luật hay không thì còn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, dựa trên hồ sơ mà PV cung cấp, tôi cho rằng loại Phiếu thu mà công ty này đưa cho khách hàng khi mua hàng không đủ giá trị pháp lý, không thể sử dụng làm cơ sở để tính toán các vấn đề về kế toán. Vì lẽ đó cũng không có các bút toán trong doanh nghiệp để tiến hành đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp không cung cấp thêm hoá đơn mua bán, rất có thể ở đây còn có dấu hiệu phạm tội trốn thuế. Hình thức xử lý các tội danh này đã được quy định rõ ràng trong những điều khoản của Bộ luật Hình sự”.

Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định cụ thể như sau:

Điều 161. Tội trốn thuế

1. Người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ ba trăm triệu đồng đến dưới sáu trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ sáu trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.

Nam Phương GROUP sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Comments