TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Đẩy lùi hóa đơn bất hợp phát

đăng 16:43 20 thg 11, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 16:44 20 thg 11, 2016 ]

Theo Tổng cục Thuế, trong thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng của chính sách để trục lợi cá nhân, vi phạm pháp luật. Đặc biệt là hành vi thành lập DN để bán in hoá đơn, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng, hạch toán chi phí… diễn ra khá nghiêm trọng với mức độ ngày càng tinh vi dưới nhiều hình thức khác nhau đã gây thất thoát tiền ngân sách, tạo sự bất bình đẳng và bức xúc trong cộng đồng DN.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm về mua bán, in, phát hành quản lý và sử dụng hóa đơn hàng hóa dịch vụ, tuy nhiên, việc triển khai vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam tiếp tục ký công văn chỉ đạo cục trưởng các cục thuế tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp đồng bộ, kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng in, phát hành, mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Theo đó, Tổng cục trưởng yêu cầu các cục thuế khẩn trương thành lập ngay ban chỉ đạo và tổ chuyên trách (đối với các cục thuế chưa thành lập) để chỉ đạo quyết liệt các phòng, chi cục thuế tập trung nguồn lực thực hiện ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng in, phát hành, mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Các cục thuế cũng phải báo cáo về các hành vi, thủ đoạn mới của các DN vi phạm về hóa đơn, đồng thời nêu các biện pháp ngăn chặn đã áp dụng của cơ quan thuế.

Bên cạnh thực hiện đúng các quy định pháp luật luật về thuế, nhiều cục thuế đã có những giải pháp hữu hiệu, sáng tạo, đổi mới nhằm ngăn chặn hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Tiến hành kiểm soát hóa đơn không có giá trị sử dụng, cảnh báo các DN có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế; đánh giá rủi ro đối với các DN có dấu hiệu vi phạm để kiểm soát việc sử dụng hóa đơn.

Đồng thời đổi mới hình thức kiểm tra và triển khai đề án thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế theo Quyết định số 1209/QĐ-BTC. Đặc biệt, hầu hết các cơ quan thuế đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Comments