TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Doanh nghiệp bất lực với sách lậu

đăng 17:51 6 thg 10, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 17:51 6 thg 10, 2016 ]

Đường Trần Quốc Hoàn, đường Phạm Văn Đồng được mệnh danh là “cứ điểm” của sách lậu tại thủ đô Hà Nội. Các cửa hàng sách siêu rẻ mọc san sát với đủ phương thức quảng cáo, mỗi cửa hàng chiết khấu 1 giá. Sách pháp luật, sách ngoại ngữ, sách kỹ năng sống… loại gì cũng có.

Thông thường, để 1 cuốn sách có bản quyền đến được tay độc giả, nhà xuất bản phải chi trả 80% giá bìa cho chi phí sản xuất như bản quyền, bản thảo,chế bản, in hóa đơn, chi phí quản lý của nhà xuất bản và phát hành.

Trong khi đó, các cơ sở in lậu chỉ mất duy nhất chi phí in. Với chi phí sản xuất ít ỏi, nếu giảm giá đến 1 nửa giá bìa thì các cơ sở bán sách lậu vẫn có lãi ít nhất 20%.

Sách lậu, sách nhái là chuyện không mới nhưng chưa bao giờ sách lậu xuất hiện tràn lan, công khai trắng trợn như hiện nay. Cách đây 3 năm, vụ việc công ty sách Trí Việt (First News) thua kiện cơ sở in sách lậu đã gây xôn xao trong giới xuất bản.  Quyết tâm chống sách lậu, tuần qua, Công ty sách Trí Việt đã khảo sát thị trường sách lậu tại các tỉnh phía Bắc và đã phát hiện 278 trong tổng số 1000 đầu sách của công ty bị in lậu.

Tại buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 21/ 9 nhằm thông tin về thực trạng in lậu, ông Phước cũng tuyên bố treo thưởng từ 10 triệu đến 100 triệu đồng cho người phát hiện và thông tin về đối tượng, địa điểm in lậu sách của công ty.

Theo giới kinh doanh sách, các nhà sách thường đặt mua một số lượng nhỏ sách thật để có được đầy đủ hóa đơn chứng từ. Sau đó, họ lại bày bán sách lậu theo từng đợt, mỗi đợt có số lượng tương đương số sách thật. Chính vì thế khi kiểm tra, các đơn vị chức năng rất khó phát hiện vì số lượng sách bày bán phù hợp với số hóa đơn chứng từ.

Trong một thị trường hỗn độn giữa sách thật, sách giả, sách lậu, những chủ cơ sở làm lậu có quá nhiều thủ đoạn để qua mặt người mua. Các nhà xuất bản lao đao, những cơ sở kinh doanh sách thật  điêu đứng vì sách giả, sách lậu. Còn tiền thì vẫn đều đặn chảy vào túi của những cơ sở làm sách giả và người tiêu dùng thì vẫn bị móc túi mà họ vẫn không hay biết./.

Comments