TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Doanh nghiệp bị tố in hóa đơn bảo kê cát tặc

đăng 18:41 6 thg 4, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 18:41 6 thg 4, 2016 ]
Huyện sẽ kiểm tra vụ doanh nghiệp bị tố in hóa đơn bảo kê cát tặc. Nếu đúng, huyện sẽ đề nghị tỉnh thu lại giấy phép của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Viết Ánh (Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) cho biết sẽ lập đoàn thanh tra thông tin Công ty TNHH thương mại vận tải Hiền Ninh và Công ty TNHH Lương Ninh bị tố tự in hóa đơn bảo kê cho cát tặc trên sông Long Đại.

“Nếu sự việc đúng như người dân phản ánh, chúng tôi sẽ đề nghị tỉnh thu lại giấy phép. Chúng tôi cũng sẽ tìm hướng giải quyết việc người dân khai thác cát lậu trên sông”. - Người đứng đầu UBND huyện nói.

Trả lời PV Báo Đời sống và Pháp luật, ông Nguyễn Đức Lý (Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Quảng Ninh) cho biết, tùy vào mức độ vi phạm, cá nhân cũng như tập thể Công ty TNHH thương mại vận tải Hiền Ninh và Công ty TNHH Lương Ninh có thể sẽ bị xử lý nặng. Thậm chí, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự nếu số tiền thu từ việc bán hóa đơn bất hợp pháp cho người dân vượt quá 50 triệu đồng.

Cũng trả lời chúng tôi, Luật sư Ngô Đức Thịnh (Văn phòng Luật sư Thịnh Đức, Đoàn Luật sư Quảng Bình cho biết), nếu các doanh nghiệp tự in hóa đơn mà không được sự đồng ý của cơ quan thuế là có dấu hiệu của tội "in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước". Tuy nhiên, tùy vào mức độ vi phạm và số lượng hóa đơn nhiều hay ít mới có biện pháp xử lý cụ thể.

Người nào thực hiện với số lượng lớn, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn; Thu lợi bất chính lớn; Tái phạm nguy hiểm; Gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Comments