TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Doanh nghiệp đánh giá tích cực việc triển khai in hóa đơn điện tử

đăng 19:10 12 thg 6, 2018 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 19:11 12 thg 6, 2018 ]

Tại hội nghị đối thoại chính sách thuế với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với một số DN về lợi ích của in hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Cộng đồng DN đánh giá cao HĐĐT

Trao đổi với phóng viên TBTCVN về lợi ích của HĐĐT, ông Cao Văn Tú, Phó trưởng Phòng Kế toán tài chính, Công ty cổ phần Catalan (Catalan) cho biết, bình quân mỗi tháng Catalan sử dụng khoảng 5.000 hóa đơn, từ 1/12/2017, Catalan chính thức sử dụng HĐĐT, đến nay, công ty đã khởi tạo thành công 30.000 HĐĐT cung cấp cho khách hàng.

Nhận xét về những ưu điểm của HĐĐT ông Tú cho biết, HĐĐT đã giúp giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ... cho công ty. Ông Tú so sánh, trước kia Catalan sử dụng hóa đơn giấy chi phí hàng tháng bỏ ra để in hóa đơn mất khoảng 1.000 đồng/hóa đơn 3 liên, với 5.000 hóa đơn mỗi tháng, Catalan phải bỏ ra chi phí khoảng 5 triệu đồng. Từ khi áp dụng HĐĐT, Catalan chỉ phải bỏ ra khoảng 300đồng/số hóa đơn, tương ứng tổng chi phí cho in hóa đơn chỉ còn 1,5 triệu đồng/tháng.

Như vậy, so với hóa đơn giấy thông thường, HĐĐT giúp Catalan tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ngoài ra, khi sử dụng HĐĐT, công ty không phải bỏ phí chuyển phát nhanh gửi hóa đơn cho khách hàng, mà khách hàng chỉ cần có máy tính được kết nối mạng internet là có thể tải được hóa đơn về.

Ông Tú nhận xét thêm, HĐĐT rất thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, kê khai, nộp thuế, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của DN. Không những vậy, HĐĐT còn tăng tính an toàn do có thể sao chép thành nhiều bản, tránh được các rủi ro, thất lạc, hư hỏng; nếu mất có thể yêu cầu cấp lại hóa đơn. Quá trình thanh toán cũng nhanh hơn; góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho DN; thuận lợi cho công tác kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Đình Thế, Kế toán trưởng Công ty TNHH Intops Việt Nam có địa chỉ tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh cho biết, DN triển khai sử dụng HĐĐT từ tháng 4/2018, đến nay DN đã khởi tạo thành công 1.000 HĐĐT cung cấp cho khách hàng.

Nhận xét về HĐĐT ông Thế cho biết, HĐĐT dễ dàng sử dụng; có độ chính xác và an toàn cao trong việc mua bán hàng hóa; hạn chế rủi ro mất mát cháy hỏng của hóa đơn; hạn chế việc mua bán hóa đơn trôi nổi trên thị trường, giúp DN tránh được các rủi ro về hóa đơn.

Bên cạnh đó, bản thân người làm kế toán sử dụng HĐĐT sẽ không mất thêm thời gian để xác minh hóa đơn như hóa đơn giấy trước đây. Đồng thời, HĐĐT còn được lưu giữ an toàn và mãi mãi không như hóa đơn giấy có thể bị hỏng, thất lạc… trong thời gian bảo quản; HĐĐT khôi phục dễ dàng hơn, tra cứu dễ dàng hơn.

“Có thể nói, HĐĐT an toàn hơn, tiện ích hơn và không tốn kém chi phí cả về vật chất và thời gian để quản lý như hóa đơn giấy thông thường; đáp ứng với thời đại công nghiệp điện tử như hiện nay”, ông Thế nhận định thêm.

769 DN áp dụng HĐĐT

Chia sẻ với phóng viên về tiến độ triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ông Vũ Xuân Quyết, Trưởng phòng Tin học, Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, việc ngành Thuế triển khai áp dụng HĐĐT có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây được cho là một trong những nền tảng tạo cơ sở pháp lý để các DN hiện đại hóa công tác quản trị, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Đồng thời, HĐĐT được triển khai áp dụng đã hạn chế được một phần tình trạng hộ kinh doanh, DN đặt in, tự in hóa đơn để xuất hóa đơn khống, mua bán lòng vòng, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, gây thất thu cho ngân sách.

Điểm lại kết quả đạt được, ông Vũ Xuân Quyết cho biết, tính đến ngày 28/5/2018, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 769 DN triển khai áp dụng HĐĐT, chiếm 7,53% trên tổng số 10.213 DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 328 DN triển khai áp dụng HĐĐT, 5 tháng đầu năm 2018 có 441 DN triển khai áp dụng HĐĐT; phấn đấu đến cuối năm 2018, Cục Thuế Bắc Ninh triển khai HĐĐT đến 1.540 DN hoạt động trên địa bàn.

Để đạt được kết quả trên, ông Quyết cho biết, Cục Thuế Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền đến cộng đồng DN về lợi ích của HĐĐT, đồng thời Cục Thuế cũng đã tổ chức nhiều đợt tập huấn về HĐĐT cho cộng đồng DN hoạt động trên địa bàn. Qua các đợt tập huấn, Cục Thuế Bắc Ninh đã tuyên truyền, vận động các DN tự nguyện áp dụng HĐĐT và khi nhận thấy nhiều lợi ích của HĐĐT, nhiều DN đã cam kết trong thời gian tới sẽ triển khai áp dụng.

“Sau một thời gian triển khai áp dụng, HĐĐT được các DN đánh giá là mang lại kết quả tốt, được khách hàng chấp thuận; mang lại hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN; giảm rủi ro trong khâu kiểm soát; góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh của DN; giảm ô nhiễm môi trường; giảm nguy cơ cháy nổ trong khâu bảo quản, lưu trữ hóa đơn...”, ông Quyết nhấn mạnh.

Comments