TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Formosa Hà Tĩnh bị truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế

đăng 20:12 27 thg 5, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 21:34 30 thg 5, 2016 ]

Theo báo Lao động, ngày 25/5, ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh) - cho biết, Tổng cục Thuế Việt Nam vừa có quyết định truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Phía Cty Formosa Hà Tĩnh cũng đã nộp khoản tiền này.

Tuy nhiên, hiện Formosa Hà Tĩnh đang khiếu nại với quyết định truy thu 225 tỉ đồng đó. Đến thời điểm này, Tổng cục Thuế vẫn chưa trả lời về việc khiếu nại của Formosa Hà Tĩnh.

Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỷ đồng của Formosa Hà Tĩnh là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của Formosa Hà Tĩnh thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế GTGT của Formosa Hà Tĩnh. “Tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu” - ông Du nói.

Tóm lại, trên nói cái này không có khối lượng, in hóa đơn chậm. Còn Formosa nói cái này có khối lượng, có hóa đơn nhưng hóa đơn chậm. Cơ quan thuế truy thu vì khẳng định theo quy định hiện hành, việc chậm này không được hoàn thuế” - ông Hậu nói trên báo Lao động.

Trong khi đó, báo Tuổi trẻ đưa tin, từ năm 2013 đến nay hầu như đợt kiểm tra hoàn thuế GTGT nào tại Formosa cũng phát hiện sai phạm.

Chỉ trong hai năm, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã bị truy thu, truy hoàn hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế, trong đó truy hoàn 1.554 tỷ đồng do sử dụng IN HOA DON hoàn thuế không đúng quy định.

Hồi giữa tháng 5/2016, ông Đào Chí Thành - Chi cục trưởng Chi cục kiểm tra sau thông quan thuộc Hải quan Hà Tĩnh cũng cho biết, sau khi kiểm tra sau thông quan và đánh giá tuân thủ pháp luật đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, phát hiện doanh nghiệp này kê khai sai mã hàng, buộc phải truy thu hơn 5,4 tỷ đồng.

Comments