TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Gia hạn in hóa đơn điện tử năm 2017

đăng 17:57 23 thg 12, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 17:58 23 thg 12, 2016 ]

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2660/QĐ-BTC về việc gia hạn thời gian thực hiện Quyết định số 1209/QĐ-BTC ngày 23/06/2015 về việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Như vậy, từ ngày 01/01/2017, việc thí điểm sử dụng in hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế cho một số doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM và Hà Nội sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện cho đến khi có văn bản thay thế; thay vì phải dừng lại từ ngày 31/12/2016 như quy định trước đó.

Để được thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, doanh nghiệp phải được cấp mã số thuế và đang hoạt động; có chứng thư số theo quy định của pháp luật, chứng thư số phải có thông tin mã số thuế của doanh nghiệp và đang còn hiệu lực; hoạt động ở địa bàn có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet.

hực hiện thí điểm hóa đơn GTGT điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế có nhiều điểm ưu việt so với các loại hóa đơn giấy trước đây (kể cả hóa đơn tự in, đặt in). HĐĐT được đánh giá là giải pháp có tính khả thi cao trong việc ngăn chặn tình trạng in, phát hành, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời, đây cũng là giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

HĐĐT là giải pháp giúp cho tổ chức, doanh nghiệp có thể phát hành, phân phối, xử lý các nghiệp vụ và lưu trữ HĐĐT thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy. HĐĐT tiết kiệm chi phí, thuận tiện hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu, không xảy ra mất mát, hư hỏng, thất lạc hóa đơn; đơn giản hóa việc quyết toán thuế, thuận tiện cho việc kiểm tra của đơn vị quản lý thuế...

Tại Hà Nội, cuối tháng 11 vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức 3 lớp tập huấn về HĐĐT cho hơn 3.000 doanh nghiệp đã được lựa chọn thuộc các chi cục thuế quản lý. Theo kế hoạch, để triển khai HĐĐT rộng khắp giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp biết thực hiện, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ liên tiếp tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 4.700 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã được lựa chọn.

Theo Quyết định 1209, đến gần ngày hết hạn thí điểm, Tổng cục Thuế phải tổng hợp tình hình thực hiện thí điểm, đánh giá rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, vì đây là vấn đề khá mới mẻ và liên quan nhiều đến hạ tầng công nghệ thông tin nên việc triển khai thí điểm khá chậm, trong vòng 6 tháng khó đạt được những kết quả cơ bản, có thể trông thấy.

Chính vì vậy, Tổng cục Thuế đề nghị tiếp tục gia hạn cho việc triển khai thí điểm mô hình này. Mặc dù vậy, đây cũng được cho là một bước tiến mới, tiếp tục thực hiện điện tử hóa các quy trình quản lý, thu nộp thuế, cải cách hiện đại hóa ngành Thuế.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 cho đến khi có văn bản thay thế./.

Comments