HOÁ ĐƠN TỰ IN – CÒN ĐÓ NỖI LO

 

Hiện nay,hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện bắt buộc đã thực hiện việc tự in hoá đơn theo quy định của Chính Phủ. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều vấn đề mà doanh nghiệpcòn vướng mắc và chưa tìm ra cách tháo gỡ. Trên các diễn đàn, các trang thôngtin điện tử của Hiệp hội tư vấn thuế, của Bộ Tài chính liên tục cập nhật nhữngvấn đề nóng hổi mà doanh nghiệp đang đi tìm câu trả lời.

 

Xét riêng khía cạnh cùa những người làm công tác sở hữu trí tuệ, chúng tôi nhận thấy nhữngrủi ro tiềm tàng mà bản thân doanh nghiệp có thể còn chưa lường hết trước.

 

Theo hướng dẫn của Thông tư số 153/2010/TT-BTC, hướng dẫn thi hành Nghị định 151/2010/NĐ-CP về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, thì “Ngoàinội dung bắt buộc theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo lô-gô, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo”.  

 

Trên thực tế hiện này, hầu hết các doanh nghiệp tự in hoá đơn đều yêu cầu đặt nhãn hiệu (lo go) của mìnhl ên trên hoá đơn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, liệu việc sử dụng nhãn hiệu (logo) đó trên hoá đơn có mang lại rủi ro gì với doanh nghiệp hay không?

 

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, “Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên”

 

Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (lo go) hoặc việc đăng ký chưa hoàn tất,do đó, chưa phải là chủ sở hữu của nhãn hiệu (lo go) và chưa được độc quyền sử dụng nhãn hiệu (lo go) đó cho các sản phẩm/ dịch vụ của mình.  

 

Rủi ro nhãn tiền mà Doanh nghiệp có thể mắc phải là bị bắt buộc gỡ bỏ nhãn hiệu, huỷ hoá đơn, thậm chí bị xử lývi phạm nếu nhãn hiệu vô tình (thậm chí hữu ý) bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký. Đối với những doanh nghiệp lớn,kinh phí cho việc dỡ bỏ nhãn hiệu có thể lên tới hàng tỷ đồng. Thiệt hại này còn chưa tính tới kinh phí cho việc in lại các tài liệu mang nhãn hiệu khác như phong bì thư, namecard, letter head...v.......

 

Bên cạnh đó, việc sử dụng hoá đơn tự in có chưa nhãn hiệu chưa đăng ký, cũng có thể gây ra sự nhầm lẫn về chủthể và các rủi ro khác khi lưu thông trên thị trường.  

 

Thực tiễn trong thời gian vừa qua, qua quá trình tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong các nội dung công việc liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chúng tôi phải gửi khá nhiều thư cảnh báo và thậm chí yêu cầu cơ quan Nhà nước xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vì những hành vi xâm phạm không đáng có này.

 

Đó cũng là một bài học để các Doanh nghiệp khác quan tâm và lưu ý hơn.

 

Hà Huy Phong

Tổ nghiên cứu – Công ty tư vấnVNCPro