TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Hướng dẫn tạo hóa đơn điện tử miễn phí

đăng 19:21 29 thg 10, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 03:15 8 thg 4, 2020 ]

Sử dụng hoá đơn giấy hiện nay tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp như chi phí in ấn, bảo quản. Việc sử dụng, quản lí in hoá đơn giấy đang có nhiều thủ tục hành chính, chưa thực sự thuận lợi cho doanh nghiệp và cả cơ quan thuế, hơn nữa hoá đơn của doanh nghiệp bị làm giả ngày càng tinh vi. Trước thực trạng này, Tổng cục Thuế dự kiến sẽ áp dụng thí điểm dự án hoá đơn xác thực nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc sử dụng, quản lý hoá đơn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, giảm thủ tục hành chính và bảo vệ doanh nghiệp trước tình trạng hoá đơn của doanh nghiệp có thể bị làm giả.


Vậy hoá đơn xác thực là gì?

Hoá đơn xác thực là hoá đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã xác thựcsố xác thực thông qua hệ thống xác thực hoá đơn của cơ quan thuế.

Mã xác thực và số xác thực là chuỗi ký tự được mã hoá và được cung cấp bởi hệ thống xác thực hoá đơn của Tổng cục Thuế dựa trên các thông tin hoá đơn bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngoài mã xác thực và số xác thực, trên hoá đơn xác thực còn có Mã QR, là mã vạch hai chiều được hiển thị ở góc trên bên phải của hoá đơn xác thực. Người sử dụng có thể dùng các thiết bị điện tử có cài phần mềm đọc mã QR như điện thoại, máy tính bảng để đọc và kiểm tra nhanh các thông tin trên hoá đơn. Tuy vậy, những thông tin về hoá đơn của doanh nghiệp luôn được bảo mật cao.

Mô hình tổng thể lập hoá đơn và xác thực hoá đơn:


Trong đó:

- Để lập hoá đơn xác thực, doanh nghiệp có thể sử dụng 1 trong các phần mềm sau:

+ ICA: là phần mềm lập hoá đơn do Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tải phần mềm này về máy trạm để sử dụng.

+ LHD: là phần mềm lập hoá đơn riêng của doanh nghiệp. Phần mềm này phải có các chức năng lập hoá đơn và kết xuất hoá đơn ra tệp theo định dạng chuẩn theo quy định của Tổng cục Thuế hoặc tích hợp được dữ liệu với Phần mềm xử lí hoá đơn của Tổng cục Thuế (VAN) hoặc tích hợp được dữ liệu hoá đơn với thiết bị xác thực hoá đơn đặt tại doanh nghiệp.

+VAN: là phần mềm xử lí hoá đơn của Tổng cục Thuế. Phần mềm này cũng có chức năng lập hoá đơn. Doanh nghiệp có thể truy cập qua mạng internet để sử dụng phần mềm này.

- Phần mềm xử lí hoá đơn của Tổng cục Thuế (VAN): Sau khi lập hoá đơn từ các phần mềm trên, doanh nghiệp sẽ ký và gửi hoá đơn đến phần mềm xử lí hoá đơn của Tổng cục Thuế (VAN). VAN sẽ trao đổi dữ liệu với phần mềm xác thực hoá đơn (ICC) để xác thực hoá đơn và nhận về hoá đơn đã xác thực.

- Phần mềm xác thực hoá đơn của Tổng cục Thuế (ICC). ICC nhận hoá đơn cần xác thực từ VAN và sinh số hoá đơn xác thực, mã hoá đơn xác thực sau đó gửi dữ liệu hoá đơn đã xác thực cho hệ thống VAN đồng thời lưu trữ dữ liệu hoá đơn đã xác thực.

- Phần mềm tra cứu, khai thác dữ liệu hoá đơn (ICE): giúp tra cứu, kiểm tra thông tin hoá đơn xác thực.

Hệ thống xác thực hoá đơn của Tổng cục Thuế hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ, lễ , Tết, phục vụ doanh nghiệp xuất hoá đơn liên tục, thuận lợi, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh thông suốt.

Hoá đơn xác thực có đầy đủ giá trị pháp lý như các hoá đơn hợp pháp khác.

Theo kế hoạch dự kiến, Tổng cục Thuế sẽ áp dụng thí điểm hoá đơn xác thực cho 200 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm 2014. Trong đó, Tổng cục Thuế sẽ triển khai ứng dụng trực tiếp tại 10 doanh nghiệp tham gia thí điểm, 190 doanh nghiệp còn lại sẽ triển khai ứng dụng từ xa.

Sau khi đăng ký thành công. Quý khách vào trang

Hóa đơn điện tử xác thực là một xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp kinh doanh, hóa đơn xác thực còn rất tiện dụng cho khách hàng trong việc nhận hóa đơn và lưu trữ. Chính vì vậy, Bộ Tài Chính và Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định 1209/QĐ-BTCQuyết định 1445/2015/QĐ-TCT để triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại đang trong thời gian thí điểm sử dụng, nên một số khách hàng khi nhận được hóa đơn vẫn còn lúng túng trong việc tra cứu hóa đơn trên trang web tra cứu hóa đơn của Tổng cục Thuế. Để giúp khách hàng có thể tháo gỡ khó khăn này, chúng tôi xin hướng dẫn khách hàng thực hiện tra cứu hóa đơn điện tử xác thực trên trang tra cứu và xác minh hóa đơn của Tổng cục Thuế như sau:

Bước 1: Sau khi nhận được hóa đơn, khách hàng truy cập vào trang tra cứu, xác minh hóa đơn của Tổng cục Thuế: https://laphoadon.gdt.gov.vn/xmhd/exploit


Hoặc khách hàng truy cập vào trang tra cứu hóa đơn: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn và chọn Menu Hóa đơn có mã xác thực và chọn Xác minh hóa đơn


Trang web sẽ tự động điều hướng đến trang tra cứu, xác minh hóa đơn https://laphoadon.gdt.gov.vn/xmhd/exploit như trên.

Bước 2: Khách hàng nhập thông tin hóa đơn: Số hóa đơn xác thực, Mã xác thực (5 kí tự đầu) và Mã kiểm tra (captcha màu xanh), sau đó ấn nút Tra cứu

Khách hàng có thể xem hóa đơn, kiểm tra hoặc in hóa đơn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là hướng dẫn các bước tra cứu hóa đơn trên trang tra cứu, xác minh hóa đơn của Tổng cục Thuế. Sau khi nhận được hóa đơn từ doanh nghiệp, nếu chưa thực sự yên tâm và tin tưởng về hóa đơn, khách hàng có thể lên truy cập trang tra cứu của Tổng cục Thuế và tra cứu hóa đơn của mình bất kỳ thời điểm nào khi cần.


TƯ VẤN KẾ TOÁN NAM PHƯƠNG

Trụ sở chính: 116 Lưu Chí Hiếu, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh: 352/17 Lê Văn Quới, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân

Chi nhánh: C2 - 002 Đường DD2, Phường Tân Hưng Thuận, Q.12
Điện thoại: 54.35.60.68   Hotline: 0902.958.089 - 0938.090.346  Fax : 54.35.60.28
E-mail : admin@namphuonggroup.com     Website: www.namphuonggroup.com

Comments