TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

In hóa đơn tiền điện bay màu

đăng 02:59 26 thg 6, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 02:59 26 thg 6, 2015 ]

Cầm trên tay hai in hóa đơn tiền điện của những tháng trước, chị Hạnh (xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì) không biết cái nào của tháng nào. Mọi số liệu trên hóa đơn đã bị mờ. Chỉ còn lại dòng chữ “EVN HANOI” in chìm lên đó mới biết đây là hóa đơn tiền điện.

Chị Hạnh có thói quen lưu giữ các hóa đơn. Nhưng riêng những hóa đơn tiền điện giờ không còn giá trị đành phải bỏ đi.

Không chỉ chị Hạnh mà hóa đơn tiền điện của nhiều hộ cũng bị tương tự. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết rất nhiều hộ gia đình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, khiến các hộ muốn so sánh mức chênh lệch tiêu thu mà không còn số liệu.

Anh Phan Tuấn Phong ở đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cho biết: “Nhân viên thu tiền cho biết mọi thông tin đều có trên mạng. Nhưng những người không biết gì mạng internet như vợ chồng tôi thì làm sao. Không lẽ về hưu rồi những vẫn phải sắm cái máy tính để giám sát tiền điện”.


Việc hóa đơn bị mờ, ông Phong bức xúc: “Do chất lượng in ấn quá kém. Trong lúc người dân đang kêu vì tiền điện tăng chóng mặt. Thêm vào lỗi này, ngành điện phải khắc phục ngay nếu không sẽ gây bất bình từ khách hàng”.

Vì "món lợi" từ 2 triệu khách hàng?

Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều khách hàng cho biết, họ rất bất ngờ sau khi nhận được thông báo về việc điện tử hóa hóa đơn tiền điện. Nhiều hộ sử dụng điện không được thông báo. Bà Nguyễn Thị Lài ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân cho biết: “Hồi đầu khi mới giao hóa đớn mới, do không có thông tin nên khi nhìn thấy hóa đơn thanh toán tiền điện nhỏ chỉ bằng 3 ngón tay do các thu ngân viên mang đến tôi đã không dám trả vì sợ bị lừa”.

Chủ trương này mỗi tháng, EVN Hà Nội sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn do giảm chi phí in hóa đơn giấy cho 2 triệu khách hàng. Nhưng những lợi ích này, xem ra chỉ thuộc về ngành điện và khách hàng là doanh nghiệp khi hạch toán, kê khai và quyết toán thuế, còn số đông khách hàng là các hộ gia đình dùng điện không cho thấy lợi ích gì.

Tiện lợi hơn

Từ tháng 3/2015, EVN Hà Nội đã chính thức triển khai áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy cho khách hàng của 12 quận, huyện gồm: Hoàng Mai, Mê Linh, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ba Vì, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa. Trước đó, cuối năm 2013, EVN Hà Nội đã thí điểm hóa đơn điện tử tại 2 quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy. Như vậy, 100% khách hàng (khoảng 2 triệu khách hàng) sử dụng điện trên địa bàn thành phố sử dụng đồng loạt hóa đơn điện tử trong mua bán điện.

Theo EVN Hà Nội, việc sử dụng hoá đơn điện tử sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, giúp cho khách hàng thanh toán tiền điện được nhanh chóng và thuận tiện; giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hoá đơn, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; tránh mất và tiết kiệm thời gian tìm kiếm hoá đơn khi cần thiết; thuận tiện cho việc hạch toán, kê khai, quyết toán thuế và góp phần bảo vệ môi trường.

Comments