TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

In hóa đơn vé tàu điện tử

đăng 18:37 5 thg 9, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 03:11 8 thg 4, 2020 ]

Anh Đoàn Quang Đức (xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang) cho biết, anh vừa hoàn thành việc đặt vé trực tuyến đi Diêu Trì (Bình Định). “Trước đây, tuy có mã vé rồi nhưng khi mua vẫn phải chờ đợi lâu; nay chỉ cần vào website của ngành Đường sắt (www.dsvn.vn) là có thể chọn được tàu, được chỗ theo ý muốn của mình. Sau khi thực hiện vài thao tác như nhập tên, email, điện thoại, chứng minh nhân dân... là tôi có thể tự in vé bằng máy in ở nhà. Tuy vậy, để thanh toán vé trực tuyến cần có thẻ VISA hoặc ATM nội địa. ATM nội địa phải đến ngân hàng đăng ký hình thức thanh toán qua Internet (Internet Banking)” - anh Đức nói. Còn anh Lê Anh Tuấn (Vĩnh Phước, Nha Trang) tuy đã đặt được vé khẩu trang y tế nhưng không có tài khoản thanh toán trực tuyến nên phải cầm mã vé đến ga nhờ nhân viên bán vé in hóa đơn giùm thẻ lên tàu. Việc in vé tại ga cũng không mất nhiều thời gian.

 

Hành khách có thể tự đặt vé, in hóa đơn ở bất cứ đâu
Hành khách có thể tự đặt vé, in hóa đơn ở bất cứ đâu


Tuy nhiên, không phải ai cũng thuận lợi khi mua vé trực tuyến. Hình thức bán vé này còn mới nên đa số người dân chưa nắm rõ, nhân viên bán vé phải giải thích nhiều hơn. Tại Ga Nha Trang, chị Nguyễn Thị Mai (Phước Long, Nha Trang) chia sẻ: “Nhờ nhân viên bán vé tư vấn, giải thích tôi mới biết đây chỉ là thẻ lên tàu, không có giá trị thanh toán. Nếu muốn thanh toán thì cần lên trang web để in hóa đơn. Đây là hình thức bán vé mới nên tôi cũng khá bỡ ngỡ”.


Ông Lê Hồng Sơn - Phó Giám đốc phụ trách hành khách Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, do hành khách còn nhiều bỡ ngỡ nên qua 3 ngày triển khai bán vé tàu điện tử, Ga Nha Trang mới chỉ ghi nhận gần 10 trường hợp đặt vé trực tuyến và tới ga nhờ in giúp thẻ lên tàu. Số lượng hành khách mua vé và thanh toán trực tuyến không qua ga chỉ có Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam mới có thể thống kê. Tuy nhiên, qua 3 ngày bán vé điện tử, Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang đã bán ra 4.633 vé ngay tại Ga Nha Trang với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, giảm 784 vé so với 3 ngày trước khi thực hiện bán vé tàu điện tử. Ông Lê Hồng Sơn cho rằng, việc giảm số vé so với trước là do hành khách thực hiện việc giao dịch mua vé trực tuyến.


Một số lưu ý đối với hành khách


Khi thực hiện hình thức bán vé tàu điện tử, hành khách muốn trả vé cần cung cấp đầy đủ thông tin cũng như chứng minh nhân dân để nhân viên bán vé photo, đối chiếu với thông tin mà người mua vé khai. Nếu khớp các thông tin thì hành khách mới được thực hiện thủ tục trả vé. Chị Nguyễn Thị Lan Huệ - Tổ trưởng khách hóa vận Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, khác với vé truyền thống, thẻ lên tàu có thể in nhiều lần. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho hành khách đi tàu cũng như sự chặt chẽ trong quá trình mua bán vé, hành khách cần cung cấp đúng, đủ thông tin để khi trả vé sẽ thuận lợi hơn, nếu không sẽ mất vé.


Đối với khách hàng đặt vé và thanh toán trực tuyến trên website của ngành Đường sắt thì sau khi hoàn tất thủ tục mua, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website hoặc tại nhà ga.


Ngoài ra, vé giấy trước đây kiêm hóa đơn giá trị gia tăng, nay vé điện tử không phải là hóa đơn. Để lấy hóa đơn, hành khách các tỉnh, thành từ Đà Nẵng trở vào phía Nam truy cập vào trang web hoadon.duongsatsaigon.vn để in hóa đơn. Nếu không tự in, hành khách có thể đến ga nhờ nhân viên bán vé in.

Comments