TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Sử dụng hóa đơn điện tử trong cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp

đăng 01:03 22 thg 2, 2014 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 01:05 22 thg 2, 2014 ]

Nhằm tránh thất lạc, hư hỏng của việc in hóa đơn, thuận tiện trong việc lưu trữ, quản lý, thống kê, tìm kiếm và quyết toán thuế..., sau hai năm nghiên cứu, triển khai, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) chính thức ra mắt sản phẩm dịch vụ hóa đơn điện tử - VNPT -Einvoice.

Khác với hóa đơn giấy truyền thống, hóa đơn điện tử (HĐĐT) ra đời có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm được thời gian, chi phí in, vận chuyển, bảo quản, lưu kho; giảm rủi ro thất lạc hóa đơn trong quá trình giao dịch mua, bán hàng hóa. Không những thế, việc sử dụng HĐĐT còn giúp doanh nghiệp chủ động trong các công việc khởi tạo và phát hành hóa đơn. Tất cả thông tin trên HĐĐT được tự động cập nhật vào hệ thống quản lý mà không cần thêm một khâu nhập dữ liệu. Trong giao dịch mua, bán hàng hóa, việc sửa chữa nội dung của HĐĐT là rất khó xảy ra, do dữ liệu lịch sử được lưu và bảo mật trên hệ thống máy tính của doanh nghiệp cũng như của cơ quan thuế.

Trường hợp doanh nghiệp có mạng lưới kinh doanh rộng khắp toàn quốc, người bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có thể kiểm soát được doanh thu hàng giờ thông qua việc kiểm soát phát hành hóa đơn, qua đó phục vụ hữu hiệu cho việc quản lý, điều hành. Về phía cơ quan quản lý, việc triển khai HĐĐT sẽ giúp ngành thuế kiểm soát chặt chẽ quá trình tạo, lập và phát hành hóa đơn của người nộp thuế; hỗ trợ hiệu quả cho công tác đối chiếu, xác minh hóa đơn để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Khi HĐĐT được sử dụng rộng rãi, nguy cơ làm giả hóa đơn sẽ giảm vì mọi thông tin về hóa đơn đã phát hành, loại hóa đơn sử dụng có thể tra cứu được thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Phó Giám đốc VDC Nguyễn Hồng Hải cho biết: VDC là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ HĐĐT trên toàn quốc dưới hai hình thức: Cung cấp theo gói dịch vụ và theo mô hình giải pháp. Từ khi HĐĐT ra mắt (tháng 10-2013), nhiều doanh nghiệp trong nước đã nhanh chóng thích ứng với những giải pháp mang tính đột phá mà sản phẩm dịch vụ này đem lại. Được biết, năm 2014, VNPT, Tổng cục Thuế và một số doanh nghiệp sẽ tiến hành thí điểm dịch vụ HĐĐT. Đây được xem là động thái tích cực trong việc tiếp tục giảm thủ tục hành chính thuế, ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng hóa đơn giả để trốn thuế. Ông Nguyễn Hồng Hải khẳng định, HĐĐT có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy, đã được Bộ Tài chính chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2011/TTBTC về việc hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và Thông tư số 64/2013/TT-BTC, ngày 15-5-2013 hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Trên phương diện kỹ thuật, HĐĐT có đầy đủ thông tin, ngày giờ xuất hóa đơn, có chữ ký số của doanh nghiệp và mã vạch, mã code của cơ quan thuế để xác thực và bảo mật. Ngoài ra, ứng dụng của HĐĐT còn cho phép doanh nghiệp có thể in hóa đơn và lấy chữ ký của khách hàng như hóa đơn thông thường. Vì vậy, khi vận chuyển hàng hóa trên đường, doanh nghiệp chỉ cần xuất trình mã code, hoặc có thể in HĐĐT xuất trình cơ quan có thẩm quyền. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm dịch vụ này.

Để chuẩn bị cho việc thực hiện thí điểm HĐĐT, cơ quan thuế đã đầu tư máy móc, trang thiết bị, nâng cấp hệ thống đường truyền in-tơ-nét, hợp tác chặt chẽ với các hãng cung cấp giải pháp phần mềm để hoàn thiện ứng dụng và bổ sung những quy định chi tiết cho việc triển khai HĐĐT như: quy trình thủ tục tham gia truyền, nhập dữ liệu; xuất, hủy hóa đơn... Về lộ trình thực hiện, trước mắt cơ quan thuế sẽ áp dụng thí điểm việc sử dụng HĐĐT ở 200 doanh nghiệp và sau đó sẽ báo cáo Bộ Tài chính cho triển khai mở rộng. Mục tiêu của cơ quan thuế là sau ba đến năm năm sẽ mở rộng tới 50% số doanh nghiệp và ba đến năm năm tiếp theo sẽ mở rộng triển khai HĐĐT đến 100% số doanh nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Khuất Trang ở Dịch Vọng, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Được tin Nhà nước đang triển khai dịch vụ HĐĐT tôi rất mừng. Theo chị Khuất Trang, gia đình chị đang sử dụng dịch vụ Truyền hình cáp Việt Nam và đã thanh toán bằng hóa đơn giấy, có thời hạn một năm. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng từ tháng 10-2013 đến nay, chị luôn lo lắng về việc giữ hóa đơn vì nếu không may thất lạc hoặc rách nát, bên truyền hình cáp họ đi kiểm tra thì mình không chứng minh được là đã đóng tiền. Cùng quan điểm với chị Khuất Trang, chị Ngọc ở Minh Khai (Hà Nội) cho rằng: Nhà tôi sử dụng dịch vụ Truyền hình cáp Việt Nam, tháng nào đóng tiền tháng đấy. Tôi nghe nói, nếu đóng tiền cả năm thì được tặng mấy thùng sữa nhưng cứ lo vì sợ thất lạc hóa đơn. Năm nay, nếu Truyền hình cáp Việt Nam áp dụng dịch vụ HĐĐT, tôi sẽ đóng tiền một năm cho rẻ.

Để chuẩn bị cho việc triển khai áp dụng dịch vụ HĐĐT tại một số cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, mới đây, Tổng cục Thuế đã đồng ý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai thí điểm HĐĐT áp dụng đối với hóa đơn VAT trong hoạt động bán điện cho khách hàng. Theo đó, hằng tháng, công ty điện sẽ gửi thông báo phát sinh tiền điện và thông báo thanh toán tiền điện đến khách hàng qua các phương tiện như: tin nhắn SMS, email, giấy báo... chứ không phải thống kê chi tiết số kW giờ điện khách hàng dùng trên hóa đơn bằng giấy như cũ.

Ngoài việc tiến hành thử nghiệm dịch vụ thanh toán điện tử tại một số doanh nghiệp, ngành hàng, Tổng cục Thuế cũng khởi động dự án xây dựng hệ thống xác thực hóa đơn; xây dựng chuẩn dữ liệu về HĐĐT; xây dựng và triển khai, đào tạo cho các doanh nghiệp, cơ quan thuế trên toàn quốc các hệ thống: phần mềm lập hóa đơn cho doanh nghiệp; phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế...

Nhờ có nhiều tính năng ưu việt, tại cuộc thi Nhân tài Đất Việt mới đây, sản phẩm dịch vụ HĐĐT - VNPT - Einvoice đã đoạt giải ba nhóm sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng.

MAI QUÝ TÙNG
Comments