TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Mua bán hóa đơn trái phép

đăng 19:24 27 thg 3, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 19:25 27 thg 3, 2015 ]

Tháng 11/2009, Đinh Công Sơn thành lập Công ty TNHH một thành viên Sơn Thành có trụ sở tại thôn Đồng Quan, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đăng ký kinh doanh đa ngành nghề. Đến cuối năm 2011, Đinh Công Sơn chuyển công ty về thôn La Phù, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.

Tháng 4/2011, Đinh Công Sơn tiếp tục lập thêm doanh nghiệp tư nhân Phương Hà Ninh Bình cũng tại địa chỉ thôn La Phù, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư với các ngành nghề đăng ký kinh doanh như công ty Sơn Thành, ngoài việc sử dụng hoá đơn mua của cơ quan thuế, Đinh Công Sơn còn đăng ký in hóa đơn  từ tháng 4/2011.

Trong Công ty Sơn Thành và doanh nghiệp tư nhân Phương Hà Ninh Bình, Đinh Công Sơn đăng ký là chủ sở hữu kiêm Giám đốc, giao cho con gái là Đinh Thị Hà, sinh năm 1990 làm kế toán. Mặc dù đăng ký kinh doanh đa ngành nghề nhưng 2 doanh nghiệp trên hầu như không có hoạt động sản xuất kinh doanh hay dịch vụ gì mà chỉ để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống cho các đơn vị doanh nghiệp trên toàn quốc.     

Do không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo nên sau khi các đơn vị, doanh nghiệp mua hóa đơn phải chuyển tiền đến tài khoản, Sơn và Hà  đã hợp pháp hóa việc mua bán hóa đơn  bằng cách làm thủ tục rút toàn bộ số tiền đó trả lại cho các doanh nghiệp sau khi trừ đi số tiền mua hóa đơn, nếu đơn vị, doanh nghiệp đưa tiền mua hóa đơn trước thì các môi giới nộp lại cho Đinh Công Sơn hoặc Đinh Thị Hà, giữ lại phần môi giới của mình.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2010 đến 2012, hai doanh nghiệp trên đã giao dịch với hàng trăm doanh nghiệp trên toàn quốc gần 600 hóa đơn, tổng giá trị giao dịch khống lên đến trên 70  tỷ  đồng, qua  đó thu lợi bất chính gần 4 tỷ đồng, ngoài Đinh Công Sơn hoặc Đinh Thị Hà hưởng lợi, các đối tượng môi giới như Nguyễn Hữu Hảo, Vũ Thị Hoà, Nguyễn Thị Hải đều  thu lợi từ  2 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Một câu hỏi được đặt ra, hành vi phạm tội của Đinh Công Sơn và đồng bọn kéo dài, giao dịch với hàng trăm doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia, tổng cộng gần 600 hoá đơn với số tiền trên 70 tỷ đồng, lại phải chuyển qua ngân hàng rất nhiều lần, hậu quả các đối tượng gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, thế nhưng vì sao các cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực này không hay biết cho đến khi lực lượng Công an vào cuộc điều tra thì sự việc mới được  làm sáng tỏ ?

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Comments