TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Nghề kế toán

đăng 00:36 18 thg 10, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 00:36 18 thg 10, 2016 ]

Sống bằng lương kế toán thì cả nhà chết đói?

Câu chuyện này là đề tài chung của dân học kế toán than nghèo kể khổ mỗi lần họp lớp như tôi. Cũng bởi vì thế mà nhiều kế toán viên có những mánh lới riêng để kiếm thêm thu nhập.

Bạn đồng môn với tôi tên Hoà, đang làm kế toán tổng hợp. Công việc của Hòa cũng đa di năng chẳng khác gì tôi. Vì chỉ là nhân viên kế toán quèn ở một công ty nhỏ trong nước, lương của Hòa khá thấp nên chẳng đủ nuôi gia đình. "Sống bằng lương thì cả nhà chết đói", là câu cửa miệng của cô mỗi lần gặp mặt bạn bè đại học như tôi.

Theo Hoà, có nhiều cách kiếm tiền. Ví dụ nhà cung cấp A muốn thanh toán công nợ nhanh thì phải “bo” phần trăm cho kế toán để “nhắc” sếp thanh toán cho nhà cung cấp này trước. Tiền "lót tay" kiểu này Hoà hưởng hết.

Mua hoá đơn vật tư, Hòa cũng được hưởng thêm một chút. Rồi quà khuyến mại hay chiết khấu thanh toán của công ty, đáng ra tới tay khách hàng thì cũng phải “qua mặt” kế toán trước. Vì thế, vào những dịp khuyến mại, Hoà xách hàng trăm thứ đồ về mà chẳng phải bỏ ra đồng nào.

Thậm chí, Hòa mách nhỏ tôi, cô làm theo ý sếp, hạch toán theo ý sếp, nên sếp thưởng cả tháng lương. Tất cả chuyện này chỉ sếp và kế toán biết với nhau.

Và những khoản trên chưa là gì khi vào mùa kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Do được sếp tin tưởng, nên Hoà toàn quyền quyết định khi IN HÓA ĐƠN, quyết toán cho cơ quan thuế.

Về nguyên tắc, khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, kế toán phải báo cáo cho chủ DN có phần khấu trừ các chi phí quảng cáo, đầu tư công nghệ… Nhưng Hoà không báo cáo (nhưng trong phần quyết toán thuế cho cơ quan thuế vẫn có kê thêm những chi phí này) để “ăn” phần chênh lệch DN không khấu trừ và phần được khấu trừ. Khoản này ít thì vài chục, mà nhiều có khi phải đến tiền trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, những “tiểu tiết” trong nghề mang lại “lậu” tốt nhất cho kế toán chính là phần thiếu hiểu biết của người lao động. Những khoản hỗ trợ của người lao động có người phụ thuộc phải nuôi, gia cảnh… hay hỗ trợ thất nghiệp sau khi nghỉ làm đều có thể về tay kế toán nếu người lao động không nắm rõ.

Có tật dễ giật mình. Trông Hoà ăn diện váy vóc, tay chân sơn móng vẽ hoa, dùng hàng hiệu đi xe con, nhưng tôi biết sau đôi mắt cô vẫn luôn lo sợ và chẳng khi nào yên. Cái giá phải trả cho những đồng tiền không thấy mặt là nhiều đêm không ngủ và những ngày bất an. Bởi chỉ cần bị phát hiện thì nhân viên kế toán sẽ bị mất nghề, mất cả nghiệp, thậm chí là bị khởi tố, đi tù.

Nhìn bạn mà ngẫm lại thân mình, tôi bất giác thở dài. Đến bao giờ mới leo lên được nấc thang của chị kế toán trưởng bằng con đường chân chính?

Comments