TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Nỗ lực chống thất thu thuế

đăng 18:13 2 thg 11, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 18:13 2 thg 11, 2016 ]
“Nối mạng” từ nhà hàng, cơ sở dịch vụ với cơ quan thuế để chống thất thu, đồng thời ngăn chặn tình trạng cán bộ “đi đêm”…

Lách luật trốn thuế

TP. Đà Nẵng đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch, dịch vụ. Ước tính đầu tư cho lĩnh vực này chiếm hơn 55% vốn ngân sách. Thế nhưng, có nghịch lý là tiền thuế thu được từ đây lại không tương xứng với mức đầu tư… Do vậy, việc đấu tranh chống thất thu thuế nói chung và trong lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, khách sạn… đang được chính quyền thành phố tập trung thực hiện.

Thực tế, tại Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác, thường xuyên diễn ra tình trạng DN kê khai không trung thực, cố tình lách luật, trốn thuế ảnh hưởng nguồn thu ngân sách. Có DN năm nào cũng kê khai lỗ mà vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Đối tượng gian lận thuế có nhiều thủ đoạn tinh vi, đặc biệt ở lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh vi phạm như nhà hàng, khách sạn…

Trong đó, phần lớn hành vi gian lận, trốn thuế bắt nguồn từ việc sử dụng in hóa đơn. Trên địa bàn quận Sơn Trà, nơi có nhiều DN kinh doanh lớn, nhưng việc kê khai thuế còn thấp như, hệ thống nhà hàng Bé Mặn, Công ty Lê Gia Phát với hệ thống nhà hàng Lê Gia…

Đến nay, qua kiểm tra 10 DN kinh doanh ăn uống và dịch vụ khách sạn, cơ quan chức năng địa phương phát hiện doanh thu tăng 564,7 triệu đồng, số thuế truy thu và phạt 890 triệu đồng…

Qua công tác kiểm tra tại DN hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn cho thấy tình trạng thất thu ngân sách phần lớn do cơ sở kinh doanh cố tình thực hiện không đúng quy định về hóa đơn, chứng từ, kê khai không đúng thực tế.

Càng phức tạp, khi tình trạng trốn thuế có sự tham gia của xã hội đen. Nhiều nhà hàng sẵn sàng sử dụng “đầu gấu” gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Khi cán bộ thuế đi kiểm tra các nhà hàng ven biển vi phạm về xuất hóa đơn… không những bị bủa vây, còn bị các đối tượng đe dọa, gây khó.

Theo thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn, Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, công an TP. Đà Nẵng, hành vi trốn, chiếm đoạt tiền thuế diễn ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng với những thủ đoạn. Đặc biệt, tội phạm buôn bán hóa đơn GTGT bất hợp pháp có dấu hiệu gia tăng. Điều này xuất phát từ nhu cầu người mua cần mua hóa đơn bất hợp pháp để tăng số thuế khấu trừ nhằm giảm số thuế phải nộp, hay khi mua những hàng hóa trôi nổi trên thị trường nhưng không có hóa đơn.

Trong thực tế, tiếp tay cho vấn nạn trốn thuế là tình trạng người dân thường không lấy hóa đơn khi thanh toán. Lợi dụng điểm này, nhiều nhà hàng không xuất hóa đơn, đồng nghĩa với việc không kê khai doanh thu với cơ quan thuế.

Hoặc, khi khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn, nhưng chủ DN lại không chịu cấp liền mà hẹn ngày khác vì lý do hết hóa đơn, hay kế toán đi vắng không xuất được hóa đơn, hoặc hóa đơn đã hết chưa kịp mua… để trốn tránh trách nhiệm.

Quyết tâm thu đúng, thu đủ

Đấu tranh chống thất thu thuế UBND TP. Đà Nẵng giao Cục Thuế thành phố gặp mặt chủ các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng có quy mô nhằm vận động, yêu cầu kê khai doanh thu, kê khai thuế sát với thực tế kinh doanh. Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng cũng ban hành mẫu phiếu tính tiền (có số, ký hiệu, sê-ri) để vận động các cơ sở kinh doanh nhà hàng tự in và trước khi sử dụng có thông báo số lượng phát hành với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Yêu cầu cơ sở kinh doanh khi bán hàng hoá, dịch vụ phải lập và giao ngay hoá đơn hợp pháp cho khách hàng theo quy định của pháp luật. Là lực lượng nòng cốt, trong việc chống thất thu thuế Cục Thuế thành phố đã phối hợp các sở, ngành thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đến tại cơ sở kinh doanh để kiểm, đếm xác định lượng khách tại thời điểm kiểm tra, kiểm tra việc lập hóa đơn, xác định doanh thu, việc chấp hành chế độ kế toán theo quy định.

Ngoài ra, công an thành phố cũng đã tổ chức kiểm tra cung cấp thông tin cho cơ quan thuế khi có yêu cầu. Điều tra làm rõ các trường hợp vi phạm pháp luật thuế và thực hiện xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, có phương án lắp đặt camera tại một số địa điểm kinh doanh, hỗ trợ thu thập bằng chứng chống thất thu thuế.

Với nhiều nỗ lực, đến tháng 9/2016, Cục Thuế thành phố đã quyết định kiểm tra 122 DN, số thuế truy thu qua kiểm tra hơn 11 tỷ đồng, giảm lỗ gần 32 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,186 tỷ đồng. Thông qua việc kiểm tra hàng tồn kho, đối chiếu quy mô kinh doanh đã xác định tăng doanh thu tính thuế so với kế hoạch kê khai của các đơn vị gần 17 tỷ đồng.

Bên cạnh, cơ quan thuế cũng tiến hành khảo sát tại 58 hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, qua đó đã điều chỉnh tăng doanh thu khoán đối với 41 hộ kinh doanh có doanh thu tăng từ 50% trở lên, tương ứng với doanh thu khoán tăng 1,48 tỷ đồng/tháng.

Đặc biệt, nhằm đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế, ông Trần Văn Miên, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Tổng cục Thuế có kế hoạch chống thất thu thuế trong toàn ngành, trong đó đề nghị Đà Nẵng tiến hành khảo sát và triển khai làm thí điểm.

Theo đó, Tổng cục Thuế đồng ý hỗ trợ kinh phí để Đà Nẵng triển khai thí điểm việc sử dụng phần mềm “nối mạng” từ nhà hàng, cơ sở trọng điểm với Cục Thuế để quản lý, chống thất thu. Khi có phần mềm vừa chống được thất thu thuế vừa ngăn chặn được tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” thông đồng, che giấu cho các cơ sở trốn thuế.

Cũng theo ông Trần Văn Miên, ngành thuế cần không ngừng quản lý, giáo dục đội ngũ cán bộ, nhân viên phải có tâm, có tầm. Nếu DN phát hiện trường hợp cán bộ thuế nào hách dịch, nhũng nhiễu, hãy báo ngay với Cục Thuế để giải quyết, tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bên cạnh, những nỗ lực của ngành thuế, nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế và chống thất thu cho ngân sách Nhà nước đòi hỏi các cơ quan chức năng tiếp tục có những biện pháp “mạnh tay”, đặc biệt xử lý nghiêm tình trạng mua bán “hoá đơn đỏ”.

Comments