TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Phá 8 công ty “ma” giao dịch hóa đơn

đăng 05:49 22 thg 5, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 05:50 22 thg 5, 2015 ]

Các đối tượng bị CQĐT thực hiện lệnh bắt gồm: Nguyễn Thị Dậu, trú tại Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội; Lê Văn La, trú tại phường Cống Vị, Ba Đình; và đối tượng liên quan đến vụ án là Bùi Thị Hương, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông.

Máu liều của tay nhân viên kinh doanh

Đầu tháng 5-2015, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV đã tiến hành điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, chứng minh các hành vi  mua, bán in hóa đơn trái phép, nâng khống giá trị hàng hóa để chiếm đoạt tiền của nhà nước xảy ra tại Công ty CP công nghiệp mỏ Việt Bắc, trụ sở tại phố Đoàn Thị Điểm, quận Đống Đa, Hà Nội. Cặp bài trùng Dậu - La

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT đã xác định mối liên hệ móc xích của bộ ba La – Dậu – Hương. Hành vi phạm tội của các đối tượng từ đó đã được làm sáng tỏ:

Năm 2010, Lê Văn La - nhân viên kinh doanh Phòng xuất nhập khẩu Công ty CP Mỏ Việt Bắc (trước đây là Chi nhánh Tổng công ty CP Mỏ Việt Bắc), có nhiệm vụ lập phương án kinh doanh mua bán các vật tư, thiết bị thay thế cho máy móc, phương tiện đang sử dụng bị hư hỏng của các công ty khai thác than tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, La đã nghĩ cách kiếm tiền bằng việc mua các vật tư thiết bị trôi nổi trên thị trường, để hợp thức các vật tư, thiết bị này.

Nhằm thực hiện hành vi phạm tội, La đã bàn bạc thống nhất với Nguyễn Thị Dậu; để Dậu thành lập doanh nghiệp bán hóa đơn GTGT hợp thức hàng hóa đầu vào cho La. Nguồn hàng do La mua  vật tư cũ trôi nổi trên thị trường sau đó hợp thức trên hợp đồng mua bán là hàng mới 100% có nguồn gốc từ Nhật, Mỹ, Đức.   

Theo thỏa thuận, La chịu trách nhiệm về giá cả mua, bán, thanh toán, bàn giao hàng hóa cho các doanh nghiệp sử dụng hàng hóa. Nguyễn Thị Dậu thực hiện ký hợp đồng mua bán, xuất hóa đơn bán hàng khống, ký biên bản bàn giao hàng hóa khống để Cty Mỏ Việt Bắc chuyển tiền vào tài khoản các công ty của Dậu; từ đó Dậu rút tiền séc tiền mặt chuyển vào tài khoản của La. Về ăn chia, La cho Dậu hưởng 10% số tiền được công ty Mỏ Việt Bắc thanh toán.

Huy động người thân làm giám đốc, kế toán trưởng

Cho đến khi sự việc bị phát hiện, La và Dậu đã thực hiện các giao dịch phi pháp với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn xuất bán từ năm 2010 đến 2014 lên tới 140 tỷ đồng.

Về 8 doanh nghiệp thành lập, Dậu thuê người quen, người nhà làm giám đốc, rồi trực tiếp viết hóa đơn khống hoặc nhờ người viết hóa đơn khống. Tiếp đó, Dậu ký giả chữ ký của các giám đốc trên hợp đồng, hóa đơn, séc rút tiền mặt của 8 công ty trên.

CQĐT xác định từ năm 2010 đến nay, 8 công ty liên quan đến Nguyễn Thị Dậu không hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ, mục đích chỉ để bán hóa đơn cho Lê Văn La. Trụ sở “công ty” được Dậu đi thuê ngắn hạn, hoặc mượn số nhà để treo biển rồi chờ cơ quan Thuế kiểm tra địa điểm trước khi cho phép in hóa đơn.

Một nhân vật liên quan đến vụ án này là Bùi Thị Hương. Hương được Dậu thuê làm kế toán để hợp thức hóa đơn chứng từ đầu vào và làm thủ tục kê khai thuế. Người phụ nữ này từng làm kế toán thuê cho nhiều doanh nghiệp, nên có nhiều kinh nghiệm. Bản thân Hương cũng “trưng dụng” chồng đứng tên giám đốc một công ty “ma” của Dậu trong gần 1 năm, với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra Hương thực hiện việc bán  hóa đơn với pháp nhân một số công ty cho doanh nghiệp khác, và được Dậu chia cho 30 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Dậu, Bùi Thị Hương; nơi ở và làm việc của Lê Văn La, CQĐT thu giữ 5 con dấu của 5 doanh nghiệp, cùng nhiều hóa đơn, chứng từ tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn của Dậu, La.

CQĐT thu giữ của Lê Văn La hơn 2,6 tỷ đồng; 1 sổ tiết kiệm 100.000 USD và 2 sổ tiết kiệm số tiền 3,6 tỷ đồng, cùng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao).

Nguyễn Thị Dậu cũng đã bị CQĐT thu giữ khoảng 400 triệu đồng và hơn 5.000 USD.

 

Danh sách 8 công ty “ma” trong vụ án

1/ Công ty TNHH vật tư du lịch sinh thái Minh Đức. Đ/c: Lô số 34 (Đầm Hồng) - Quận Thanh Xuân.

2/ Công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ vật tư Quang Minh. Đ/c: đường Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân.

3/ Công ty TNHH xuất nhập khẩu vật tư tổng hợp Tân Lộc Gia. Đ/c: Phường Hà Cầu - Quận Hà Đông.

4/  Công ty TNHH XNK vật tư tổng hợp 279. Trụ sở tổ 1, phường Phú Lương, Q. Hà Đông.

5/ Công ty TNHH XNK vật tư 232, Trụ sở tổ 1, phường Phú La, Q. Hà Đông.

6/ Công ty TNHH XNK vật tư Nguyên Đại. Trụ sở tổ 1 phường Phú Lương, Hà Đông.

7/ Công ty XNK đầu tư Lâm Nguyên. Trụ sở Khu giãn dân Ao Vàng, Mỗ Lao, Hà Đông.

8/ Cty  TNHH Một thành viên Lợi Xuyên. Trụ sở: tập thể Bà Triệu, Nguyễn Trãi, Hà Đông.

Comments