TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Sử dụng HDDT

đăng 17:58 13 thg 4, 2018 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 17:58 13 thg 4, 2018 ]
Việc yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát hành, sử dụng IN hóa đơn điện tử theo lộ trình là một chủ trương lớn của Chính phủ nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người mua, tiết giảm chi phí cho người bán. Đồng thời giúp các cơ quan quản lý nhà nước thuận tiện khi tra cứu thông tin để kiểm tra, kiểm soát.

Tiết giảm chi phí

Trung bình mỗi tháng, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên (Công ty Xăng dầu Phú Khánh) xuất hơn 25.000 hóa đơn với chi phí in ấn khoảng 2.000 đồng/tờ. Như vậy mỗi tháng, đơn vị này phải bỏ ra hơn 50 triệu đồng để in hóa đơn, chưa kể các chi phí quản lý khác. Ông Nguyễn Đăng Chinh, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên, cho biết: Thực hiện lộ trình triển khai hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, từ ngày 1/4/2018, chi nhánh chính thức phát hành hóa đơn điện tử và trở thành doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh phát hành loại hóa đơn này. Khi phát hành hóa đơn điện tử, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí in ấn lưu trữ, vận chuyển hóa đơn giấy. Không những thế, doanh nghiệp còn nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người mua hàng...

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phát hành hóa đơn điện tử trên địa bàn, Trung tâm Kinh doanh VNPT Phú Yên đã chuyển sang hóa đơn điện tử từ năm 2015 đến nay. Ông Bùi Viết Ấn, Giám đốc trung tâm này cho hay: Bình quân hàng tháng, Trung tâm Kinh doanh VNPT Phú Yên xuất từ 60.000-100.000 hóa đơn các loại. Trước đây, chi phí in hóa đơn giấy là 3.000 đồng/liên gồm 3 hóa đơn. Như vậy tính ra chi phí để in hóa đơn mỗi tháng của đơn vị lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng từ năm 2015 đến nay, khi chuyển sang hóa đơn điện tử, trung tâm chỉ mất 300 đồng/hóa đơn, chi phí giảm 10 lần so với hóa đơn giấy. Theo ông Bùi Viết Ấn, việc áp dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in hóa đơn, không lo rủi ro thất lạc hay cháy nổ làm mất hóa đơn.

Không chỉ người bán mà cả người mua cũng được lợi khi sử dụng hóa đơn điện tử. Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, kế toán Công ty TNHH Kinh doanh xăng dầu Mười Sum, cho biết: Lâu nay, doanh nghiệp đã nhận hóa đơn điện tử của Công ty Điện lực Phú Yên, VNPT, Viettel... và từ ngày 1/4/2018 thì nhận thêm hóa đơn điện tử của Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên. Qua sử dụng, chúng tôi nhận thấy rất tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng lưu trữ, lại không sợ mất cắp như khi dùng hóa đơn giấy.

Vận động chuyển đổi theo lộ trình

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử là một giải pháp nhằm cắt giảm các thủ tục hành chính, chi phí liên quan của doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Đây cũng là việc làm thiết thực nhằm thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính. Theo lộ trình triển khai hóa đơn điện tử mà Tổng cục Thuế dự kiến ban hành, từ năm 2019, cả nước có 30% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử; đến năm 2020 có 80% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm cũng phải phát hành loại hóa đơn này. “Hóa đơn điện tử có nhiều thuận lợi khi kết xuất, theo dõi, lưu trữ hóa đơn và đối chiếu, kiểm tra, xác minh. Do đó, Tổng cục Thuế đưa ra lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử nhằm chuyển dần từ giai đoạn khuyến khích sang giai đoạn bắt buộc sử dụng để thay thế hóa đơn truyền thống. Tại Phú Yên, cơ quan thuế cũng đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai lộ trình này; đồng thời tích cực hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử”, ông Lãnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Đăng Chinh, trong thời gian 2 tháng sau khi chính thức áp dụng hóa đơn điện tử, Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên vẫn phát hành song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy khi khách hàng yêu cầu. Trong thời gian này, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền về những tiện ích của hóa đơn điện tử và sau 2 tháng thì chuyển hẳn sang phát hành hóa đơn điện tử. Khi khách hàng có những thắc mắc liên quan đến vấn đề sử dụng hay tính pháp lý của hóa đơn điện tử có thể liên hệ với số điện thoại đường dây nóng tổ tư vấn của doanh nghiệp (0935134939, 02573.823014) để được giải đáp.

Comments