TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Sự hài lòng của người nộp thuế

đăng 01:14 15 thg 4, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử
Xin ông cho biết, kết quả cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của NNT đối với ngành Thuế tỉnh trong năm qua?  

 - Thời gian qua, ngành Thuế tỉnh đã có sự cải cách mạnh mẽ ở nhiều mặt: giao quyền tự in, đặt in hóa đơn cho doanh nghiệp (DN); kê khai thuế qua mạng; nộp thuế điện tử; cấp mã số thuế điện tử cho DN mới thành lập; ứng dụng các phần mềm khai báo khách lưu trú… Điều này đã cắt giảm, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí cho NNT. Ngành Thuế đã được UBND tỉnh đánh giá tốt 5 năm liền (2011 - 2015) về cải cách hành chính.

Theo kết quả công bố chỉ số mức độ hài lòng trong lĩnh vực thuế năm 2015, chỉ số hài lòng chung của NNT đối với ngành Thuế là 75,83%, đạt mục tiêu chung của tỉnh đề ra (75%). Trong đó, có các chỉ số thành phần đạt ở mức cao như: điều kiện tiếp đón và phục vụ có 5/9 đơn vị đạt trên mức 80% so với mức 80% của tỉnh đề ra; thủ tục hành chính chỉ số trung bình đạt 77,38%, so với mức chung của tỉnh là 75%; chỉ số hài lòng về sự phục vụ của công chức thuế đối với NNT đạt ở mức trung bình 80,55% và có 8/9 đơn vị đạt trên mức 75%; chỉ số về kết quả, tiến độ giải quyết công việc đạt 75,44%.


Tuy nhiên, vẫn còn hai tiêu chí mà chỉ số hài lòng của NNT đối với ngành Thuế đạt mức độ chưa cao là:  tiêu chí tiếp cận dịch vụ, chỉ đạt mức trung bình là 67,58%; tiêu chí tiếp nhận, xử lý thông tin phản hồi, chỉ đạt 74,80%, chưa đạt mức 75% của tỉnh đề ra.     


- Ông đánh giá như thế nào về hai tiêu chí chưa đạt được mức độ hài lòng cao của NNT?


- Về tiêu chí tiếp cận dịch vụ, có 32,25% NNT cho rằng, chỉ tiếp cận được thông tin lĩnh vực thuế qua hình thức là bảng niêm yết hoặc công chức hướng dẫn. Trong khi đó, ngành Thuế tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế như: phối hợp với Báo Khánh Hòa, Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa, đài phát thanh - truyền hình cấp huyện, Cổng Thông tin điện tử tỉnh; in trên 70.000 tờ rơi gửi đến từng DN, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh để giới thiệu các chuyên mục mà NNT cần tra cứu trên website Cục Thuế. Hàng tháng hoặc khi có những văn bản chính sách, pháp luật thuế mới, thông tin cần thiết liên quan đến NNT, Cục Thuế tỉnh đều gửi đến từng tổ chức, cá nhân qua hệ thống email Google Groups “Hỗ trợ NNT-1 Cục Thuế”… Ngoài ra, từ Tổng cục Thuế xuống chi cục thuế đều bố trí một hệ thống tuyên truyền, hỗ trợ luôn sẵn sàng phục vụ NNT khi có yêu cầu; hàng quý tổ chức tập huấn, phổ biến chính sách, pháp luật thuế cho NNT.


Về tiếp nhận, xử lý thông tin phản hồi: có 20,60% NNT cho rằng cơ quan thuế ít quan tâm tiếp thu đến các góp ý, kiến nghị hoặc chưa bao giờ được cơ quan thuế hỏi ý kiến để có giải pháp cải thiện chất lượng phục vụ… Như đã nói trên, trong 70.000 tờ rơi được phát đến tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh có hướng dẫn hộp thư: cchcthue.khh@gdt.gov.vn là địa chỉ tiếp nhận thông tin phản hồi ý kiến về cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, chưa bao giờ Cục Thuế tỉnh nhận được một thông tin phản hồi ý kiến của NNT. Trong thực hiện mục tiêu chất lượng (ISO 9001:2008), Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ NNT Cục Thuế tỉnh có đăng ký 2 chỉ tiêu: tổ chức thăm dò khảo sát đánh giá nhu cầu hỗ trợ của NNT và chất lượng phục vụ của cơ quan thuế cũng như sự hài lòng của NNT ít nhất 1 lần trong năm và đã thực hiện thường xuyên vào những tháng đầu năm. Tuy nhiên, qua kết quả thu hồi được, ngành Thuế nhận thấy còn rất ít sự quan tâm từ phía NNT.


- Thưa ông, giữa cơ quan thuế và NNT cần phải làm gì để nâng cao chỉ số hài lòng trong năm 2016 và những năm tiếp theo?


- Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tiếp tục nghiêm túc nghiên cứu kết quả công bố chỉ số hài lòng của tỉnh, từ đó có giải pháp nâng cao hơn nữa các tiêu chí phục vụ đã đạt được mức độ hài lòng và quan tâm hơn nữa các tiêu chí chưa đạt. Cụ thể, tăng cường quảng bá thông tin về các dịch vụ công của ngành Thuế; hướng dẫn NNT phương pháp, cách thức tiếp cận dịch vụ; giới thiệu các địa chỉ gửi thông tin phản hồi về cải cách hành chính đến cơ quan thuế. Tuy nhiên, NNT cũng cần phải quan tâm tìm hiểu cách thức tiếp cận, khai thác thông tin; mạnh dạn gửi các ý kiến phản hồi, kiến nghị đến cơ quan thuế…


Comments