TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Tại sao hóa đơn điện tăng vọt

đăng 00:20 29 thg 6, 2014 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 00:21 29 thg 6, 2014 ]

Trên mạng xã hội, các facebooker cũng xôn xao nhộn nhạo vì giá điện tháng 5 tăng bất thường.

Cùng với giá xăng hay tăng “bất ngờ ngớ ngẩn” vào ban tối, hóa đơn tiền điện của EVN “cứ đến hẹn lại lên” rất hay tăng vào những tháng hè, bởi dễ vin vào việc sử dụng nhiều thiết bị làm mát của người dân. Thế nhưng năm nay, dù đã cam kết không tăng giá điện trong tháng 6, nhưng mới đây, nhiều hộ gia đình đã nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng cao ngất ngưởng, gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 so với các tháng khác.

Tiền điện tháng 5 tăng tròn gấp đôi

Vui mừng khoe trên facebook rằng tiền điện tháng 4 đóng ít hơn 1/3 so với tháng trước, chị Hồng, ngụ tại phố Tô Hiệu lại khiến cho nhiều người lo lắng với status trên vì cho rằng sẽ lặp lại quy trình: tháng trước giảm, tháng sau tăng vọt như mọi năm. Vậy là ai cũng hồi hộp chờ hóa đơn tiền điện tháng 4, rồi tháng 5 xem tình hình “ra răng”. Kết quả là đúng như dự đoán.

Mặc dù EVN và Bộ Công thương đều khẳng định, trước mắt chưa tăng giá điện nhất là trong những tháng nắng nóng, thi cử như hiện nay. Vậy mà tiền điện vẫn cứ tăng.

Tại khu vực quân Tây Hồ, một số hộ gia đình thuộc phường Bưởi còn giữ nguyên hóa đơn tiền điện của 4 tháng liên tiếp để đem ra so sánh và nhận thấy ngay sự bất thường trong hóa đơn tiền điện tháng 5. Đơn cử như gia đình ông H. ở phố Võng Thị, Tây Hồ, Hà Nội đang dùng điện ở mức 1,3 triệu đồng/ tháng, tự dưng tháng 4 tụt xuống còn hơn 1 triệu đồng trong khi gia đình vẫn sử dụng điện như mọi tháng, để rồi tháng 5 vọt lên hơn 2 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, ông H cho hay, tháng 5 vừa qua, bình nóng lạnh nhà ông gần như không bật, chưa kể cả gia đình đi nghỉ mát 1 tuần cuối tháng 5 (ngay sau khi lũ trẻ được nghỉ học), điều hòa chỉ bật về đêm ở mức 28 – 29 độ và không phải ngày nào cũng sử dụng, vậy mà so với tiền điện năm ngoái vẫn vọt lên quá sức tưởng tượng.

Ông H. cũng chia sẻ là khi thấy tiền điện tháng 4 tự dưng giảm, ông cũng đã thấy lo và rồi khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 5 thì mới thấy giật mình vì tăng gấp đôi. Thậm chí ông còn được cô nhân viên thu tiền điện giải thích: vì gia đình bác đóng giữa tháng nên chúng cháu “chốt sổ” vào tháng 5, sang nửa tháng 6 tính giá khác. Thế hóa ra, tính giá điện mới là một cách tăng giá không công khai à?

Bực mình với giá điện tăng cao bất thường, bác M. ngụ tại Kim Mã quận Ba Đình đã yêu cầu nhân viên đến xem lại số điện nhà mình, bởi công tơ ở tít trên cao, không phải ai cũng leo lên xem được. Thế nhưng, kết quả khớp với số điện trên hóa đơn, bởi… vẫn là người của EVN lên kiểm tra. Vậy là lại hòa cả làng.Trong khi đó, nhiều hộ gia đình cũng gặp tình trạng tương tự tại quận Thanh Xuân đã bực bội định không đóng tiền điện tháng này để lên Sở điện khiếu nại, nhưng nhân viên thu tiền cũng đã buông một câu gọn lỏn: “Tùy anh chị, nếu không đóng tiền điện tháng này thì gia đình anh chị sẽ bị cắt điện sau 15 ngày nữa. Điều này đã được ghi trong điều 6 khoản 23 Luật điện lực, còn có khiếu nại gì thì sau khi xem xét EVN sẽ trả lại tiền hay xử lý ra sao… còn tùy”. Vậy là EVN luôn nắm đằng chuôi, còn người tiêu dùng thì luôn ở thế bị động.

Trên mạng xã hội, các facebooker cũng xôn xao nhộn nhạo vì giá điện tháng 5 tăng bất thường với status: “Đang có nghi án EVN tháng rồi hack tiền điện của rất nhiều hộ gia đình tăng lên gấp đôi với lý giải: trời nóng các hộ dùng nhiều điện, nhưng không thuyết phục. Kỳ diệu thay là nhà nào bị đội tiền lên toàn là gấp đôi, tròn xoe so với tháng trước chứ không thấy gấp rưỡi hay lẻ lẻ?”.

Comments