TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Thắc mắc thuế 2015

đăng 17:27 26 thg 3, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 17:28 26 thg 3, 2015 ]

Cho dù TP HCM đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa ngành thuế với doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nhưng những vấn đề liên quan về thuế vẫn chưa thể giải quyết triệt để

Ngành thuế và DN đều bị vướng hoặc chưa có tiếng nói chung. Để giải quyết tiếp vấn đề này, mới đây Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa DN với lãnh đạo Cục Thuế TP HCM.

Nhiều DN thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như lương của người nước ngoài là 30 triệu đồng/tháng, cá nhân này còn được nhận lương ở công ty mẹ ở nước ngoài thì quyết toán thuế TNCN sẽ phải thực hiện như thế nào?

Vấn đề này được lãnh đạo ngành thuế giải thích là DN có trách nhiệm khấu trừ và kê khai theo mẫu. Nếu cá nhân này chỉ có một nguồn thu nhập do DN chi trả thì có thể ủy quyền cho DN quyết toán thay mà không phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Nhiều doanh nghiệp đau đầu với các loại thủ tục của ngành thuế
Nhiều doanh nghiệp đau đầu với các loại thủ tục của ngành thuế

Các công ty cũng than phiền là thủ tục thuế TNCN của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam còn quá nhiêu khê, dễ bị đánh thuế tới 2 lần. Tiền lương tháng 13 của người lao động có được xem là chi phí được trừ không...

Theo cơ quan thuế, việc chi trả lương tháng 13 được ghi cụ thể điều kiện được hưởng, mức được hưởng tại một trong các hồ sơ: Hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính của công ty thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN.

Công ty TNHH TM SX & DV Toàn Hóa thắc mắc về việc phụ gia thức ăn chăn nuôi theo chính sách thuế năm 2015 là không phải chịu thuế GTGT. Vậy hàng hóa nhập từ năm 2014 nhưng nay còn tồn kho và bán ra thị trường có được khấu trừ thuế GTGT tăng đầu vào?

Theo ngành thuế thì thuế GTGT đầu vào phụ gia thức ăn chăn nuôi mua trước ngày 1-1-2015 được kê khai khấu trừ nếu đáp ứng đủ điều kiện khấu trừ theo quy định. Tuy nhiên, theo danh mục thức ăn chăn chăn nuôi phải chịu thuế của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì phải chịu thuế in hóa đơn GTGT.

Công ty TNHH TM Trang Nông thắc mắc về việc tính tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Hiện có nhiều cách tính nhưng vẫn không biết cách nào chính xác. Vấn đề này ngành thuế cho rằng việc trả lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm theo Bộ Luật Lao động không thuộc thẩm quyền hướng dẫn của cơ quan thuế
Comments