TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Thành lập công ty xây dựng chuyên mua bán hóa đơn

đăng 22:31 9 thg 3, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 22:32 9 thg 3, 2015 ]

Trong 4 năm, Cao Văn Chương thành lập công ty rồi đặt in 1.000 in hóa đơn giá trị gia tăng rồi bán cho nhiều doanh nghiệp làm thất thoát hàng trăm triệu đồng tiền thuế của Nhà nước. Cứ mỗi hóa đơn bán ra, Chương hưởng lợi từ 3 – 13% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn.

Cao Văn Chương hiện đang bị tạm giam tại cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc.
Cao Văn Chương hiện đang bị tạm giam tại cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc.

Với khát vọng làm giàu, Cao Văn Chương (SN 1963, xóm Chùa, Nghi Yên, Nghi Lộc) đã thành lập Công ty TNHH xây dựng các công trình Bắc – Bãi Lữ. Từ giữa năm 2011 đến tháng 9/2014, mặc dù không thực hiện được nhiều dự án nhưng công ty này lại hợp đồng in nhiều hóa đơn giá trị gia tăng.

Nhận thấy có nhiều điểm bất thường trong hoạt động kinh doanh của ông giám đốc này, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã lập chuyên án đấu tranh làm rõ. Sau khi tung nhiều trinh sát, chia làm nhiều mũi thu thập tài liệu, Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đã bắt giữ Cao Văn Chương về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn”.

Bước đầu, Cao Văn Chương khai nhận, nắm bắt được tâm lý của một người kính doanh trong lĩnh vực mua bán vật liệu xây dựng có nhu cầu mua hóa đơn để hợp thức chứng từ thanh toán cho doanh nghiệp nên đã đặt in hàng loạt quyển hóa đơn để bán. Cứ mỗi hóa đơn giá trị gia tăng được bán ra Chương được hưởng lợi từ 3 – 13% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn. Để đơn giản hóa các thủ tục, tránh phiền phức khi giao dịch ở ngân hàng, mỗi hóa đơn Chương chỉ ghi số tiền dưới 20 triệu đồng, các khoản tiền đều được thanh toán bằng tiền mặt mà không cho chuyển khoản.

Ban đầu, Chương hợp đồng in 500 số hoa đơn giá trị gia tăng, làm thủ tục đăng kí phát hành hóa đơn tại Chi cục thế huyện Nghi Lộc theo đúng quy định. Đến ngày 24/3/2014, công ty của Chương lại tiếp tục hợp đồng in thêm 500 số hóa đơn GTGT nhưng số hóa đơn này không được đăng ký thủ tục phát hành.

Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc làm rõ, Công ty TNHH Bắc – Bãi Lữ đã kê khai sử dụng hóa đơn nhưng lại bán cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai, Tp Vinh (Nghệ An). Tổng số hóa đơn đã bán là 281 hóa đơn, tron đó có 60 hóa đơn in năm 2014. Tổng giá trị tiền hàng ghi trên hóa đơn là gần 5,5 tỷ đồng, tương ứng với số tiền thuế GTGT là gần 550 triệu đồng. 60 hóa đơn in năm 2014 không kê khai với Chi cục Thuế Nghi Lộc có giá trị hàng hóa 1,6 tỷ đồng, tương ứng với 160 triệu đồng tiền thuế GTGT.

Ngoài những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công ty TNHH xây dựng các công trình Bắc – Bãi Lữ đã bán 137 hóa đơn GTGT cho 11 doanh nghiệp ở Hà Nội, Ninh Bình, Sơn La, Đà Nẵng với giá trị tiền hàng gần 2,2 tỷ đồng, tương ứng với gần 220 triệu đồng tiền thuế GTGT. Trong đó có nhiều doanh nghiệp đã mua hóa đơn với số lượng lớn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Sỹ Phàng – Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho hay, hiện cơ quan điều tra công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Cao Văn Chương để làm rõ hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

“Kết quả điều tra ban đầu cho thấy có khoảng hơn 30 doanh nghiệp đã mua hóa đơn giá trị gia tăng từ công ty của Cao Văn Chương. Thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã chứng minh được hành vi cụ thể hơn 10 doanh nghiệp. Đã chứng minh Chương đã làm thất thoát được hàng trăm triệu đồng tiền thuế của nhà nước. Đồng thời, với hành vi này, Chương cũng đã đút túi một số tiền lớn.

Đối với các doanh nghiệp đã mua hóa đơn từ Cao Văn Chương để hợp thức hóa chứng từ nhằm trốn thuế, tùy vào số lượng hóa đơn đã mua cũng như số tiền đã làm thất thoát, cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc sẽ có hình thức xử lý”, đại tá Trần Sỹ Phàng cho biết. 

Hoàng Lam

Comments