TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Thanh toán in hóa đơn điện tử bùng nổ

đăng 22:19 27 thg 7, 2014 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 22:20 27 thg 7, 2014 ]

Ngày 22/7/2014, NHNN đã có văn bản số 6270/NHNN-TT cho phép Sacombank triển khai dịch vụ cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ thông qua thiết bị kết nối với điện thoại di động (mPOS) và được thí điểm sử dụng in hóa đơn thanh toán hàng hóa, dịch vụ dưới dạng chứng từ điện tử (hóa đơn thanh toán điện tử) để giao nhận với khách hàng khi triển khai cung ứng dịch vụ mPOS.

Theo đó, mẫu hóa đơn thanh toán điện tử phải đảm bảo có đủ các yếu tố như hóa đơn thanh toán bằng giấy trong giao dịch qua POS hiện nay, đảm bảo đúng quy định về chế độ chứng từ kế toán ngân hàng, về giao dịch điện tử và phù hợp với quy định của các tổ chức thẻ quốc tế.

Việc gửi hóa đơn thanh toán điện tử cho chủ thẻ qua địa chỉ thư điện tử hoặc/và số điện thoại di động của chủ thẻ phải đảm bảo có sự chấp thuận của chủ thẻ, phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin cá nhân.

Sacombank phải thực hiện tạo lập, pháp hành, sử dụng và lưu trưc hóa đơn thanh toán điện tử theo quy định của pháp luật hiện hành về chứng từ điện tử và có trách nhiệm in ra giấy hoặc xuất trình hóa đơn thanh toán điện tử để phục vụ cho việc kiểm tra, đối chiếu giao dịch hoặc theo yêu cầu quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian thực hiện thí điểm sử dụng hóa đơn thanh toán điện tử là 1 năm kể từ ngày được NHNN chấp thuận.

Theo các thống kê, tại Việt Nam hiện có hơn 30% dân số sử dụng điện thoại di động thông minh. Do đó, mPOS được đánh giá là một giải pháp công nghệ thanh toán phù hợp với những thị trường mới nổi như Việt Nam, do giá thành lắp đặt chỉ bằng 1/6 đến 1/10 chi phí đầu tư của máy POS.

Được biết, từ quý I/2014, Sacombank đã hợp tác với tổ chức thẻ quốc tế MasterCard triển khai dịch vụ mPOS tại Việt Nam dành cho các đơn vị kinh doanh hàng hoá, dịch vụ trên toàn quốc. Dịch vụ này chấp nhận tất cả thẻ quốc tế mang thương hiệu MasterCard và Visa.

Ông Arn Vogels, Giám đốc MasterCard khu vực Đông Dương cho biết, đơn vị này đã đưa công nghệ mPOS tới các tiểu thương ở chợ Bến Thành. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong việc biến thanh toán thẻ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, tạo điều kiện cho người dân sử dụng các hình thức thanh toán tiên tiến khác, thay cho tiền mặt trong các giao dịch hằng ngày.

Năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt mục tiêu tăng số lượng máy POS lên 250.000 và công nghệ mPOS sẽ là một giải pháp chiến lược giúp đạt được mục tiêu này.

Comments