TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Thí điểm dùng internet để lấy hóa đơn tiền điện

đăng 02:27 24 thg 9, 2013 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 02:27 24 thg 9, 2013 ]

Sau khi Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội (EVN Ha Noi) thông báo triển khai thí điểm việc chuyển đổi in hóa đơn tiền điện dạng giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử, nhiều ý kiến bạn đọc băn khoăn về cách thức thanh toán, sự tiện dụng và tính an toàn của hình thức này.

Nhiều băn khoăn

Qua tìm hiểu của PV báo Lao Động tại 2 quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, nhiều phản ánh của khách hàng thể hiện sự đồng tình, tuy nhiên có không ít những thắc mắc cần xem xét. Cụ thể: Tại sao lại chỉ áp dụng thí điểm tại 2 quận có trình độ dân trí cao, hệ thống hạ tầng CNTT tốt như Hoàn Kiếm và Cầu Giấy? Trong khi đó Hà Nội còn nhiều huyện ngoại thành với tỉ lệ dân trí còn thấp, tỉ lệ phủ internet chưa nhiều?

Chị Nguyễn Thị Nguyên Hương (ngõ 155 Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Trên địa bàn nội thành Hà Nội, người dân đã sử dụng công nghệ thông tin như internet khá nhiều. Tuy nhiên, một số người dân lao động, người dân ở ngoại thành chưa am hiểu và sử dụng internet trong khi việc chuyển đổi hóa đơn tiền điện bắt buộc phải sử dụng mới thanh toán được. Điều này khi áp dụng sẽ là một trong những khó khăn lớn cho khách hàng nói riêng và cho Tổng công ty điện lực nói chung.”

“Tất nhiên, hiện nay việc chuyển đổi hóa đơn tiền điện dạng giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử đang thí điểm ở hai quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy. Xét về mặt bằng chung thì phần lớn các hộ dân ở đây sẽ đồng tình và chắc chắn rằng việc thí điểm sẽ thành công. EVN HaNoi liệu có áp dụng đồng loạt tại 29 quận, huyện của thành phố?” - Chị Hương băn khoăn. 

Với 1 tờ biên nhận thanh toán nhỏ trao cho khách hàng, không có con dấu, liệu có bị kẻ gian làm giả? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người dân khi tiếp xúc với chúng tôi đã lo lắng. Việc áp dụng này liệu có phù hợp với Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính  hướng dẫn việc khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (trong đó quy định “Tổ chức, cá nhân lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ”?). Đồng thời, nhiều khách hàng lớn tuổi, hưu trí cũng băn khoăn về tờ biên nhận thanh toán quá nhỏ, trong khi không biết cách truy cập internet.

Đang thí điểm

Về việc thí điểm tại 2 quận có dân trí cao và hạ tầng internet tốt, bà Hoàng Anh cho rằng việc áp dụng ở các huyện ngoại thành còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù mức độ phủ internet nhiều nơi cũng đã có nhiều.

Việc việc áp dụng đồng loạt, bà Hoàng Anh cho rằng chưa có kết quả cụ thể của đợt thí điểm thì chưa thể nói trước được bao giờ thực hiện đồng loạt. Ông Nguyễn Xuân Thắng bổ sung, lộ trình thí điểm kéo dài tới hết năm 2013, “sau đó chúng tôi sẽ đúc rút lại kết quả mới tính áp dụng ra sao”.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều người dân cho rằng nếu việc thí điểm kéo dài tới hết năm 2013 nhưng vẫn không được sự đồng tình của một số huyện ngoại thành (bởi lẽ họ chưa đủ những cơ sở vật chất để áp dụng việc này, hơn nữa họ cho rằng có nhiều rườm rà...) thì liệu câu hỏi đặt ra việc thí điểm sẽ đến bao giờ mới dừng lại?

Giải thích quy trình thu tiền, bà Hoàng Anh cho biết nhân viên thu tiền của EVN HaNoi có đeo thẻ, cầm máy bấm tới từng nhà và in trước mặt khách hàng tờ biên nhận thanh toán. Chính vì vậy, việc làm giả sẽ khó xảy ra.

Về việc tuân theo Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, theo đó  “Tổ chức, cá nhân lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ”. Bà Hoàng Anh nhấn mạnh, EVN HaNoi mới đang thí điểm tại 2 quận, chưa áp dụng mang tính bắt buộc khách hàng, lộ trình thí điểm có thể kéo dài tới hết năm 2013.Comments