TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Ủng hộ của doanh nghiệp để đẩy mạnh nộp thuế điện tử

đăng 18:01 30 thg 11, 2016 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 18:02 30 thg 11, 2016 ]

Tại diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2016 diễn ra vào sáng nay, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho rằng,  lĩnh vực thuế luôn "đụng chạm rất nhiều" với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nên muốn thúc đẩy nộp thuế điện tử cần nhận được sự ủng hộ từ phía doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã báo cáo thực hiện Thỏa thuận hợp tác liên Bộ Tài chính - Công thương - Ngân hàng Nhà nước được kí két tại VEPF năm 2015. 

Liên quan tới các công tác của Bộ Tài chính, ông Tiên cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính và ngành Thuế tiếp tục chỉ đạo triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của cơ quan Thuế và nâng cao ý thức sử dụng dịch vụ cho người nộp thuế.

Đối với các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã đảm bảo hệ thống cung cấp dịch vụ khai và nộp thuế in hóa đơn điện tử cho trên 561 nghìn doanh nghiệp trên cả nước, trong đó có trên 542 nghìn doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ trên 96,72% số doanh nghiệp đang hoạt động (số liệu tính đến hết tháng 10/2016).

Số doanh nghiệp đăng ký dịch vụ với ngân hàng là trên 525 nghìn doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ gần 93,64% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/10/2016, tổng số tiền các doanh nghiệp đã thực hiện nộp điện tử vào ngân sách qua cổng thanh toán thuế điện tử của Tổng cục Thuế là trên 370.600 tỷ đồng, chiếm 53,46% tổng thu ngân sách nhà nước.

Để đẩy mạnh việc thực hiện thu, nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ nâng cấp giải pháp kỹ thuật đáp ứng cho chữ ký số chuyên dùng, giúp các cơ quan, đơn vị hành chính của nhà nước có thể sử dụng chữ ký số chuyên dùng để khai và nộp thuế điện tử. Giải pháp đã được triển khai từ tháng 8/2016. 

Đồng thời Tổng cục Thuế liên tục kiện toàn cơ sở hạ tầng kỹ thuật và tăng cường công tác giám sát vận hành hệ thống dịch vụ đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, ổn định, đặc biệt là trong các kỳ cao điểm tháng/quý...

Đối với các hộ kinh doanh các thể và cá nhân, Tổng cục Thuế đang mở rộng việc nộp thuế điện tử đối với đối tượng này. Ngày 4/10/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm triển khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Phạm vi áp dụng thí điểm đối với cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội và thuộc quản lý của cơ quan thuế tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh có nhu cầu được khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. Thời gian thí điểm từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã làm việc với một số ngân hàng thương mại và các đơn vị liên quan để hoàn thiện các văn bản hướng dẫn và quy trình khai, nộp thuế điện tử đối với lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, dự kiến sẽ triển khai thí điểm vào quý I năm 2017.

Comments