TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Ùn tắc hóa đơn tự in

đăng 09:43 3 thg 7, 2012 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 09:52 3 thg 7, 2012 ]

Chị P.T.H, kế toán của Công ty TNHH thương mại dịch vụ P (quận Bình Thạnh) cho biết: “Tôi đặt in hóa đơn cho công ty ở nhà in Liên Sơn (Công ty TNHH giấy vi tính Liên Sơn - đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) và đã đến hạn lấy nhưng nay thì công ty này cho biết phải đến cuối tháng 4 mới giao được. Trong khi thời hạn phải sử dụng chỉ còn 9 ngày nữa, chúng tôi lấy đâu ra hóa đơn mà bán hàng bây giờ?”.

Doanh nghiệp... kêu trời

Đây cũng là câu hỏi của khoảng 5.000 đơn vị doanh nghiệp trong tổng số hàng chục nghìn hợp đồng in ấn hóa đơn của Công ty giấy vi tính Liên Sơn nhận từ cuối năm 2010 đến nay. Đáp lại sự “chậm trễ” này, Công ty giấy vi tính Liên Sơn đã “thổi trái bóng” trách nhiệm lên vai các doanh nghiệp, với thông báo khẩn: “Chúng tôi không lường trước được nên kéo dài thời gian giao hóa đơn cho quý khách hàng. Để đảm bảo có hóa đơn sử dụng trong tháng 3 và tháng 4, đề nghị quý khách tạm thời ký hợp đồng với nhà in không bị quá tải”.

Đại diện lãnh đạo Công ty giấy vi tính Liên Sơn cho biết, dù đã chạy cả ba ca, nhưng vẫn không thể kịp tiến độ “vì yếu tố khách quan, mẫu hóa đơn khó làm, chúng tôi không lường trước được được thời gian, nên những khách hàng ký hợp đồng vào tháng 12/2010 trở đi chúng tôi không thể giao hóa đơn vào tháng 3 và tháng 4/2011 được”. Như vậy, nếu để công ty này làm thì phải đến tháng 5, nhiều doanh nghiệp mới có hóa đơn bán hàng cho doanh nghiệp.

Nước đến chân mới... họp

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết hiện nay không dễ để tìm được nhà in nào chịu ký hợp đồng in vào thời điểm này. “Chúng tôi cũng đã đi đến một số nhà in bên Liên Sơn giới thiệu chỉ có 3 -10 ngày là lấy được hóa đơn, nhưng thực tế không phải vậy. Chẳng công ty nào chịu nhận hợp đồng vào lúc này”, anh Q.K, kế toán của Công ty TNHH thương mại V.N (quận 3) than thở.

Ông Nguyễn Hải Minh, Giám đốc chi nhánh Công ty In tài chính tại TP HCM, thừa nhận: “Hiện nay chúng tôi còn đến 1.300 hợp đồng in hóa đơn. Từ nay đến hết tháng 3, chúng tôi chỉ in được 800 hợp đồng, 500 hợp đồng khác phải hết tuần đầu tháng 4 mới thực hiện xong. Vì thế khả năng nhận in hóa đơn thêm vào lúc này là tương đối khó. Chúng tôi cũng phải giữ chữ tín với khách hàng của mình”.

Hôm nay, Cục Thuế TP HCM mời các công ty in lớn như Công ty In Tài chính, in Thống Kê, Đường Sắt cùng họp bàn… để “chia sẻ khó khăn” với các doanh nghiệp. Bà Bạch Mai, Trưởng phòng Ấn Chỉ, Cục Thuế TP HCM, cho biết: “Mấy ngày nay, chúng tôi đã cung cấp danh sách 80 công ty có khả năng in hóa đơn tại thành phố để doanh nghiệp liên hệ in cho kịp. Hôm nay, chúng tôi sẽ họp bàn, để tìm ra hướng giải quyết ùn tắc tại Liên Sơn”.


Báo Đất Việt