TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Vạch những thủ đoạn gian lận thuế hóa đơn

đăng 18:01 30 thg 8, 2017 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 18:21 30 thg 8, 2017 ]

Theo Cục Thuế Hà Nội, thời gian qua, các đối tượng buôn bán in hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn Hà Nội ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để tránh sự quản lý và kiểm tra của các cơ quan Nhà nước.

Thủ đoạn thường xuyên được các đối tượng sử dụng là dùng chứng minh thư giả, chứng minh thư mua trôi nổi hoặc thuê các đối tượng kém hiểu biết, thậm chỉ cả người đang mắc bệnh hiểm nghèo làm  đại diện pháp luật, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp (DN). Sau đó, thực hiện mua bán hóa đơn lòng vòng qua nhiều doanh nghiệp khác nhau, bán cho các DN khác làm chứng từ hợp thức hóa đầu vào nhằm khấu trừ thuế, hoặc xin hoàn thuế, nhằm trục lợi cho cá nhân.

Ngoài các hành vi sử dụng “công ty ma” nói trên, còn có những hình thức vi phạm về sử dụng hoá đơn khác như: Các đối tượng cố tình xuất hóa đơn liên 1 giá trị thấp nhiều lần so với liên 2; Cố tình xuất hóa đơn trong giai đoạn Công ty đang bị cưỡng chế về hóa đơn.

Đối với các đơn vị thuộc diện kê khai thuế theo quý thì có thể cố tình xuất hóa đơn, không thực hiện kê khai hoặc kê khai theo tháng rồi bỏ trốn. Một số đối tượng kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ ăn uống, xăng, dầu… với đặc điểm có một số lượng lớn khách hàng lẻ thường không lấy hóa đơn đã tiến hành xuất khống cho các đối tượng khác có nhu cầu mua hóa đơn để hợp thức hóa chi phí.

Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành Thuế thời gian qua đã mang lại nhiều thuận lợi cho DN, nhưng đồng thời cũng bị một số đối tượng làm ăn không chân chính cố tình lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm trục lợi cho bản thân.

“Việc bãi bỏ bảng kê thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào và bán ra là một chủ trương đúng đắn nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tuy nhiên, do thiếu các dữ liệu kết nối như các nước tiên tiến (hóa đơn điện tử, kết nối thông tin giữa ngân hàng và cơ quan thuế...) dẫn tới việc cơ quan thuế và thậm chí cả cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn trong việc truy ra được các giao dịch mua bán của cả đối tượng bán và đối tượng mua hóa đơn” – đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Trước thực trạng đó, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều biện pháp để quản lý hoá đơn và ngăn chặn hành vi gian lận, mua bán hoá đơn bất hợp pháp, trong đó, hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp hiệu quả. Cùng với đó, Cục thuế Hà Nội tiếp tục chú trọng tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan công an điều tra trong việc ngăn chặn các doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán in hóa đơn.

Tuy nhiên, theo cơ quan thuế Hà Nội, việc ngăn chặn và phòng ngừa việc mua bán hóa đơn bất hợp pháp không chỉ là việc riêng của ngành thuế hay cơ quan công an điều tra mà cần sự chung tay vào cuộc của tất cả doanh nghiệp, người dân.

“Không chỉ có cơ quan thuế mà doanh nghiệp chân chính, người dân cũng bị ảnh hưởng bởi những đối tượng gian lận, trốn thuế, buôn hóa đơn bất hợp pháp. Về phía người dân, khi doanh nghiệp trốn thuế, chế độ phúc lợi xã hội của chính người dân cũng bị ảnh hưởng bởi thuế ngoài nhiệm vụ là nguồn tài chính quan trọng của quốc gia thì còn là công cụ mang đến công bằng xã hội, dân chủ và minh bạch.

Bên cạnh đó, việc mua, bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp làm bóp méo thực tế kinh doanh của các doanh nghiệp, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, mất công bằng giữa các doanh nghiệp. Từ đó, kéo theo các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác làm ảnh hưởng đến môi trường phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh chân chính” – Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo.

Các đối tượng cũng có thể tiến hành mua lại các công ty không phát sinh doanh thu, các đơn vị đang ở trạng thái hoạt động không hiệu quả hoặc làm thủ tục khôi phục các công ty đã bị ra thông báo tạm ngừng nghỉ có thời hạn, bỏ trốn, mất tích; đã in ấn và phát hành hóa đơn. Sau đó lợi dụng sự thông thoáng trong đăng ký và thay đổi đại diện và pháp luật và chuyển nhượng để chuyển nhượng thành công ty mới, trốn tránh việc kiểm tra của cơ quan thuế rồi xuất hóa đơn khống cho các đối tượng có nhu cầu.

Comments