TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa đơn

đăng 02:07 29 thg 10, 2013 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 02:07 29 thg 10, 2013 ]
Ngày 9-11-2013, Nghị định số 109 (NĐ 109) quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn (HĐ) có hiệu lực thi hành. Trao đổi với phóng viên Báo Khánh Hòa, ông Nguyễn Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết một số quy định mới trong lĩnh vực HĐ.

- Xin ông cho biết hành vi VPHC về in HĐ; đặt in, mua HĐ; phát hành, sử dụng HĐ khi bán hàng hóa, dịch vụ; sử dụng HĐ của người mua; lập, gửi thông báo và báo cáo bị phạt như thế nào?


- Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về tự in hóa đơn và khởi tạo HĐ điện tử; hành vi vi phạm quy định về in HĐ đặt in có các khung phạt tiền mức thấp nhất là 2 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng. Tùy mức độ vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như: Đình chỉ quyền tự in HĐ, quyền khởi tạo HĐ điện tử, hoặc đình chỉ in HĐ từ 1 đến 3 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành; đồng thời bắt buộc tổ chức, cá nhân VPHC phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là hủy các HĐ được in, khởi tạo không đúng quy định; hủy các HĐ cho, bán của khách hàng đặt in này cho khách hàng khác hoặc HĐ giả.


Hành vi VPHC về đặt in, mua HĐ có khung phạt tiền với mức phạt thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 50 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là phải hủy các HĐ đặt in không đúng quy định; HĐ được mua đã hết hạn sử dụng; HĐ đã mua và chưa lập.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.
Ông Nguyễn Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Hành vi vi phạm quy định về phát hành; sử dụng HĐ khi bán hàng hóa, dịch vụ; sử dụng HĐ của người mua có khung phạt tiền với mức phạt thấp nhất là 200.000 đồng, cao nhất là 50 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là phải thực hiện thủ tục phát hành HĐ theo quy định; hủy HĐ đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng.


Hành vi vi phạm quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo (trừ thông báo phát hành HĐ) cho cơ quan Thuế có mức phạt tiền thấp nhất là 200.000 đồng, cao nhất là 8 triệu đồng.


- Nguyên tắc phạt tiền được xác định thế nào, thưa ông?


- Khi phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định về HĐ nêu trên, mức phạt cụ thể đối với một hành vi không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ là mức trung bình của khung tiền phạt quy định đối với hành vi đó. Mức trung bình của khung tiền phạt được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tối thiểu cộng mức tối đa. Trường hợp có một tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì áp dụng mức trung bình tăng thêm hoặc mức trung bình giảm bớt. Mức trung bình tăng thêm được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tối đa và mức trung bình. Mức trung bình giảm bớt được xác định bằng cách chia đôi tổng số của mức tối thiểu và mức trung bình. Trường hợp có từ hai tình tiết tăng nặng thì áp dụng mức tối đa của khung phạt tiền. Trường hợp có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì áp dụng mức tối thiểu của khung tiền phạt. Trường hợp vừa có tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thì bù trừ theo nguyên tắc một tình tiết tăng nặng trừ cho một tình tiết giảm nhẹ.


- Ông có thể cho biết, NĐ 109 quy định thẩm quyền xử phạt VPHC trong lĩnh vực quản lý HĐ?


- Theo quy định, công chức Thuế đang thi hành công vụ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 500.000 đồng; đội trưởng đội thuế có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 2,5 triệu đồng; chi cục trưởng chi cục thuế có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 25 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên. Cục trưởng cục thuế có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 70 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên. Nếu phát hiện hành vi VPHC về HĐ có dấu hiệu tội phạm thì người có thẩm quyền xử phạt VPHC trong lĩnh vực HĐ phải chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền để xử lý theo quy định. Hàng hóa vận chuyển trên đường không có HĐ, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt VPHC về HĐ, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế.


- Xin cảm ơn ông!

Comments