TIN TỨC‎ > ‎Tin nội bộ‎ > ‎

Xử phạt in hóa đơn thiếu địa chỉ đơn vị

đăng 16:45 13 thg 1, 2015 bởi TCT Hóa đơn điện tử   [ đã cập nhật 16:47 13 thg 1, 2015 ]

Bộ Tài chính vừa yêu cầu (công văn số 45/BTC-TCT) xử phạt hành chính thuế đối với Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime bank), Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ Sao Thủy số 1 khi để in hóa đơn bán ra không có tiêu thức "địa chỉ đơn vị bán hàng".

hóa đơn gtgt
Ảnh minh họa

Theo trình bày của Cục thuế Hà Nội và của Maritime bank, do lỗi hệ thống chương trình hóa đơn nên toàn bộ hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu ra của ngân hàng thực hiện in ra từ 15/4 đến 29/5/2014 đầu ra bị lỗi mất tiêu thức địa chỉ đơn vị bán hàng.

Ngân hàng đã thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT đầu ra cho toàn bộ số hóa đơn bị lỗi này. Các hóa đơn đã giao cho khách hàng thực hiện kê khai thuế GTGT đầu vào.

Theo đại diện của Maritime bank, đây là lỗi do nguyên nhân khách quan về mặt vận hành công nghệ. Ngay sau khi phát hiện lỗi, phía ngân hàng và đối tác (Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ Sao Thủy số 1) đã nỗ lực khắc phục và hệ thống in hóa đơn đã hoạt động bình thường.

Trước các dẫn chứng mà phía ngân hàng và Cục thuế Hà Nội đưa ra, Bộ Tài chính đã chấp thuận cho Maritime bank và khách hàng sử dụng in hóa đơn GTGT của ngân hàng đã lập và in ra vào thời gian từ 15/4 đến 29/5/2014 bị thiếu tiêu thức địa chỉ đơn vị bán hàng để hoạch toán vào doanh thu, chi phí và kê khai thuế GTGT đầu ra, đầu vào.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Maritime bank có trách nhiệm thông báo bằng văn bản thỏa thuận đến khách hàng đã nhận hóa đơn bị thiếu tiêu thức “địa chỉ đơn vị bán hàng”, để bổ sung đồng thời kèm theo danh sách các chi tiết hóa đơn bị lỗi.

Hơn nữa, Maritime bank chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các hóa đơn đã lập và thông tin điều chỉnh cho các hóa đơn bị lỗi.

Bộ Tài chính cũng quyết định cơ quan thuế quản lý trực tiếp Maritime bank, Thành Lập Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ Sao Thủy số 1 thực hiện hiện xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, theo hướng dẫn tại Khoản 1, khoản 2 Điều 6 Thông tư số 10/2014/TT-BTC./.

Đức Minh
Comments